Văn hóa V-League?

Không biết khi nhận nhiệm vụ trưởng giải V-League, chuyên gia Koji có nắm được “khả năng chặt chém” ngày càng dữ dằn của các cầu thủ hay không, chỉ thấy rằng mới qua vài vòng đấu sau tết, tình trạng bạo lực sân cỏ đã trở nên phổ biến.

Đã quá quen với kiểu đá thô bạo của nhiều cầu thủ, nhưng không ít khán giả phải ngỡ ngàng khi chứng kiến những pha đấu võ trên sân, nhất là ai cũng hy vọng sau màn trình diễn đẹp mắt của các cầu thủ U.19 thì lối đá thô bạo ít ra cũng phải “ngượng nghịu” không còn dám dương oai diễu võ nữa. Vậy mà…

Đem ông Koji ra nói về chuyện này có lẽ cũng hơi quá đáng, bởi thật ra, nhiệm vụ của ông không phải để dẹp lối đá bạo lực, VPF mời ông làm trưởng giải là để điều hành giải đấu năm nay sao cho “tươm tất”, đỡ phải lời ra tiếng vào. Nhưng ai cũng thương cho ông khi trót nhận một nhiệm vụ cầm chắc là… bất khả thi.

Các vòng đấu qua của V-League có tỷ lệ bàn thắng khá cao, nhưng chất lượng chuyên môn lại không tương xứng, trong đó thể hiện nổi trội nhất là kiểu đá mà truyền thông thế giới gọi là mang tính triệt hạ đối phương. Ngay ở vòng 1, khán giả được mở màn trận Hải Phòng và Thanh Hóa với nhiều pha thô bạo. Liên tiếp các vòng 2 cho đến vòng 6 là những trận mà không ít cầu thủ phải lên xe cấp cứu như cú đạp trời giáng của Đinh Văn Ta (V.Ninh Bình) vào ngực Danny (Đồng Tâm Long An), hay Bruno (Than Quảng Ninh) bị gãy chân trong trận gặp Hoàng Anh Gia Lai…

Một tờ báo ghi nhận lại các pha bóng bạo lực của V-League đã bình luận rằng đây giống như trong phim “Đội bóng Thiếu Lâm” với những pha đấu võ tàn khốc trên sân.

Có người đúc kết rằng lối đá bạo lực đã trở thành văn hóa V-League. Không thiếu cơ sở để người ta đúc kết điều đó, mặc dù chỉ mới dừng lại ở ý kiến cá nhân. Đó là lối đá thô bạo đã trở thành chuyện thường ngày ở V-League; các trọng tài điều hành trận đấu được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ ở nhiều trận “đấu võ”; các HLV không có biện pháp ngăn chặn, đồng nghĩa với việc chấp nhận cho cầu thủ tung hoành trên sân; ban tổ chức không xem đây là một vấn nạn để có giải pháp phù hợp… Một chi tiết đáng chú ý nữa là ngay cả Hoàng Anh Gia Lai, nơi có học viện đào tạo với lứa U.19 đá rất đẹp mắt vừa qua thì đội hình chơi V-League của họ cũng không ngần ngại chơi xấu. Tất cả những điều đó cho thấy khó có hướng suy luận nào thuyết phục hơn rằng - không chơi xấu không là V-League!

Chúng tôi muốn nhắc lại một trong vô số “nạn nhân” của V-League, đó là cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn. Về nước thi đấu với hy vọng có thể giúp đội tuyển khởi sắc, nhưng anh đã phải bầm dập từ CLB này sang CLB khác với chủ yếu thời gian bị chấn thương, sau đó phải chịu cảnh rẻ rúng và bị đánh giá là… không phù hợp với bóng đá Việt Nam. Quay về Mỹ với “lý lịch” tệ hại như vậy, anh gia nhập CLB New England Revolution ở giải nhà nghề Mỹ và lại chơi cực hay. V-League đã dạy cho anh và nhiều cầu thủ khác một bài học nhớ đời trong hành trình chơi bóng chuyên nghiệp của mình.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.