Văn hóa từ chức

- Ái chà! Nhìn xứ người mà ham thiệt ông nha!

- Ông nói chuyện mắc cười ghê. Việt Nam mà đem so với Tây Âu, Nhật Bản khác nào sự giễu cợt. Người ta thu nhập đầu người lên đến hàng chục ngàn USD/năm, trong khi ta mới được vài ngàn USD/người. So sánh thế có khập khiễng không chứ?

- Tui không bàn đến việc thu nhập đầu người, cuộc sống tiện nghi, dân sinh xã hội như ông nghĩ. Chỉ muốn nói đến văn hóa từ chức, thứ văn hóa mà nhiều nước ở Đông Nam Á thấy bình thường như sáng thức dậy, vệ sinh xong rồi ăn sáng, đi làm.

- Chưa hiểu rõ?

- Mới đây, sau khi đội tuyển Ma-lai-xi-a thua UAE 0-10, HLV Dollah Salleh từ chức khi về nước.

- Ghê thế? Nhưng nghĩ cho cùng, việc HLV từ chức khi đội bóng thất bại không phải quá lạ. Ở ta vẫn nhan nhản từ hạng Nhất đến Vi-lít và đến các đội tuyển đấy thôi.

- Vấn đề không chỉ dừng lại ở HLV trưởng. Hôm ngày 7-9, đến lượt Chủ tịch LĐBĐ Malaysia (FAM), ông Tengku Abdullah Shah Sultan cũng từ chức.

- Có luôn à?

- Vị đứng đầu Liên đoàn tuyên bố từ chức, nhưng phía FAM vẫn chưa tiến hành cuộc họp thường vụ để chấp nhận đơn từ chức ấy. Hiện, để lấp vào khoảng trống, Phó chủ tịch là ông Affandy Hamzah tạm ngồi vào ghế nóng.

- Ông ta xem ra dũng cảm. Nếu thấy không làm tròn trách nhiệm thì từ chức. Cái này ngon lành, bài bản nè!

- Ngay sau khi Chủ tịch Tengku Abdullah Shah Sultan rút lui, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin cũng lên tiếng yêu cầu FAM cải tổ triệt để, bằng không Bộ sẽ can thiệp mạnh tay, bất chấp bị FIFA trừng phạt.

- Qua một sự kiện nhìn ra được hai vấn đề, khác xa ở ta.

- Là gì thế?

- Nếu xứ người làm không được thì từ chức, còn ở ta có khi dư luận chửi như tát nước thì tìm cách “núp bèo” chờ cho qua cơn giận dữ rồi ngồi lên làm tiếp. Tóm lại, không có lòng tự trọng. Vấn đề thứ hai, nếu Bộ Thanh niên và Thể thao của Ma-lai-xi-a yêu cầu FAM cải tổ thì ở ta Bộ VH-TT&DL chẳng đá động gì đến Vê-ép-ép, nên nó mới thè lè ra một đống.

- Trông người mà ngẫm đến ta, khác xa trời vực.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác