Văn hóa thấp

Nổi tiếng là đứa ghiền bóng đá nội, vậy mà mấy ngày nay hổng thấy thằng Sáu lẩu dê mua báo thể thao đọc. Thấy lạ, tui lò dò qua quán nó nắm tình hình, thì hắn than vãn: “Hổng coi bóng đá nội nữa đâu chú Hai ơi. Chán!”.

Nghĩ là hắn cũng rầu rĩ với chuyện chỉ trong vài tháng qua xảy ra liền  hai vụ bán độ, nhưng sự thật càng nghe càng thảm não:“Trước Qượt Cúp nhiều ông HLV và cầu thủ nói ngon lành. Đại loại mùa Qượt Cúp dù không xem trực tiếp vì phải tập luyện, thi đấu, nhưng vẫn được xem lại. Ai cũng cho rằng, qua đó có cơ hội học hỏi về nghề nghiệp, chuyên môn, cách ứng xử giữa cầu thủ với đồng nghiệp, giữa cầu thủ với khán giả...”.

“Thì đúng rồi chứ gì nữa?”, tui vừa dứt lời, thằng Chín ve chai chen ngang: “Phần đông là giỏi bốc phét. Nếu học đã không cư xử kiểu thiếu văn hóa rồi”.

“Chuyện gì??? Mày nói rõ, chứ không là họ hổng chịu à nha?”.

Thằng Sáu nổi cơn tam bành: “Nói có sách, mách có chứng. HLV đội SLNA nhảy bổ vào sân phản ứng trọng tài, dù tổ trọng tài hôm đó hoàn thành nhiệm vụ trong trận SLNA - HN T&T. Còn mang danh đội trưởng, nhưng “ông thần” của đội Hải Phòng lại định ăn tươi nuốt sống trọng tài sau một tình huống xử lý của vua sân cỏ Phùng Đình Dũng, cùng nhiều trường hợp khác”.

“Trọng tài điều khiển trận đấu ổn thỏa mà còn bị chửi mắng, nhục mạ, HLV còn chạy vào sân tranh cãi. Ở Qượt Cúp vẫn đầy ra đó những lỗi của trọng tài và trợ lý. Thế nhưng HLV các đội bóng vẫn cư xử đúng mực, còn đội trưởng “càm ràm” vài lời rồi tập trung vào việc thi đấu, nhưng ở ta chẳng khác gì chợ búa. Nói học cách hành xử ở Qượt Cúp, cuối cùng là học cái gì?”, thằng Sáu nóng máu.

“Chuyện tụi mày bức xúc cũng là nỗi khó chịu của bao người hâm mộ lâu nay. Nhưng thôi, có rảnh thì chú cháu mình làm mấy chai bia hạ hỏa, có chửi mắng cũng vậy à. Do cái phông văn hóa bóng đá ở ta nó vênh nhiều lắm so với các nước có nền bóng đá phát triển”, tui lý giải.

Thành thử ra, chuyện lắm kẻ ở ta nói một đàng làm một nẻo cũng bình thường, như lâu nay vẫn vậy. Riết thành quen!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất