Văn hóa nhắn tin

Thời của điện thoại di động, cách truyền thông tin với nhau bằng tin nhắn được sử dụng nhiều và tiện ích. Người ta nhắn tin cho nhau khi ngại gọi điện làm phiền nhau, vì sợ bên kia đầu dây “đối tác” đang bận họp hành, bận công việc và phần lớn dùng tin nhắn để tiết kiệm tiền, tiết kiệm cuộc gọi, v.v…

Song, trong nhiều vấn đề, nhắn tin cũng không phải là cách làm hay, hoặc khi cần sự nghiêm túc. Đặc biệt, là cách đây ít hôm, đọc báo tôi thấy lãnh đạo đội bóng sa thải huấn luyện viên trưởng bằng cách nhắn tin thì đúng là chuyện buồn cười. Trong văn hóa giao tiếp, kể cả giao tiếp của giới “quần đùi, áo số” thì với một quyết định quan trọng như thế, người ta mặt đối mặt với nhau, nói còn chưa hết ý, huống hồ là dùng điện thoại gọi cho nhau hoặc dùng tin nhắn.

Thời trước, chuyện sa thải huấn luyện viên cũng là điều bình thường, nhưng lại áp dụng một cách rất minh bạch. Ban lãnh đạo mời HLV vào phòng làm việc và thông báo quyết định sa thải. Có khi đó là quyết định được dự báo trước, nhưng cũng có khi là quyết định bất ngờ. Người ta cùng vào phòng, ngồi xuống nói chuyện một cách đàng hoàng, uống với nhau ly nước, rồi từ tốn vào câu chuyện.

Đó là chuyện thời trước, còn trong bóng đá hiện đại thời bây giờ ở nhiều quốc gia, người ta chuẩn bị văn bản cẩn thận, kể cả mang hợp đồng đã ký với nhau đặt lên bàn, có người đại diện hoặc luật sư đôi bên đầy đủ, xong đâu đó rồi mới làm việc. Đó mới là cách làm việc chuyên nghiệp.

Bóng đá Việt Nam tự hào đã làm chuyên nghiệp hơn 10 năm, nhưng cái cách hành xử, giao tiếp với nhau đôi chỗ còn quá nghiệp dư. Một anh giám đốc điều hành ném một cái tin nhắn vào điện thoại di động của anh huấn luyện viên trưởng thông báo chuyện sa thải thì đúng là chỉ có ở Việt Nam. Tại sao anh giám đốc đó không dám ngồi lại với anh huấn luyện viên và thông báo quyết định sa thải, không làm việc một cách đường hoàng, minh bạch? Người ngoài cuộc sẽ nghĩ ở đây có điều gì đó khuất tất, không rõ ràng.

Xây dựng một nền bóng đá chuyên nghiệp không chỉ có mỗi chuyện ngoài sân cỏ, mà văn hóa giao tiếp, ứng xử bên ngoài sân giữa người và người với nhau cũng phải học cách làm chuyên nghiệp.

Trương Phát

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất