Văn hóa... Đợi chờ!

Thường thì người ta hay nói đến văn hóa giao tiếp, âm nhạc, ẩm thực… chứ chẳng ai đề cập đến khái niệm “văn hóa đợi chờ” cả. Ấy thế mà ở làng thể thao TPHCM, “nét văn hóa” ấy lại rất phổ biến và nhiều đến mức gần như trở thành sự mặc định trong cách nghĩ, cách hành động. Chủ thể sáng tạo ra nét đặc trưng ấy không phải là đội ngũ HLV, VĐV đang ngày đêm tập luyện, thi đấu, mà chính là các cấp quản lý ngành.

Vừa qua, làng thể thao TPHCM xảy ra đủ chuyện lùm xùm, rất nhiều VĐV môn thể hình, bóng bàn rồi cầu lông và giờ đến bóng chuyền đâm đơn xin nghỉ tập và nghỉ thi đấu. Toàn là chuyện lớn, quan hệ đến sự phát triển chung cả, nhưng chẳng hiểu sao hầu như những cách giải quyết của lãnh đạo ngành vẫn thiếu tính thuyết phục. Chưa bao giờ, người ta nhận thấy một chút dấu ấn của vị lãnh đạo phụ trách mảng thể thao thành tích cao trước đây (bây giờ đã chuyển giao cho người khác - PV) xắn tay vào lo chuyện cho ngành đến nơi, đến chốn.

Gần nhất là chuyện của cầu lông, bóng bàn và bóng chuyền. Trưởng bộ môn cầu lông xin từ chức, sau khi đồng loạt các tay vợt nộp đơn xin nghỉ tập để phản ứng ông này. Lý do xin từ chức mà vị cựu trưởng bộ môn này đưa ra... rất thuyết phục: “không chịu nổi sức ép về chuyên môn”.

Vậy là được Sở VH-TT-DL TPHCM chấp thuận cho nghỉ, đồng thời bổ nhiệm trưởng bộ môn mới để lo giải quyết “hậu quả” của người tiền nhiệm. Nhìn qua tưởng ổn, vì dù sao các VĐV cũng đã quay trở lại tập luyện và thi đấu, còn tân trưởng bộ môn lại được sự tín nhiệm từ lãnh đạo ngành và từ chính các HLV và VĐV.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người thắc mắc chính là cách xử lý những sai lầm của vị trưởng bộ môn cũ đã thật sự thỏa đáng? Điều này chắc chắn là chưa, bởi không lẽ làm sai cứ đâm đơn xin nghỉ hay từ chức là xong việc, nếu thế thì có mà loạn. Và nhiều người vẫn đang chờ xem lãnh đạo ngành xử lý “coi sao cho được”, nhưng xem ra thì cứ từ từ mà chờ đi nhé!

Trước vụ lùm xùm ở môn cầu lông chừng vài tháng là chuyện của bóng bàn. Sau khi VĐV của tất cả các tuyến trọng điểm, đội tuyển thành phố đồng loạt xin nghỉ, trưởng bộ môn đã bị cách chức. Tuy nhiên, cũng chẳng có hình thức kỷ luật nào được đưa ra cụ thể đối với sai phạm mang tính hệ thống suốt thời gian dài, dù nhiều người tâm huyết với bóng bàn TPHCM cũng đã mỏi mòn đợi chờ.

Đội nữ Tân Bình (áo trắng), đại diện duy nhất của bóng chuyền TPHCM ở giải đội mạnh, nhưng đang chờ ngày xuống hạng, và chờ được làm lại. NGUYỄN NHÂN

Lúc này đây, cả hai đội nam lẫn nữ bóng chuyền của thành phố đều thiếu tài trợ. Ngành thể thao TPHCM hứa lo, nhưng phải đến đầu năm sau thì đội nữ mới được khoác áo mới và có thêm tiền hoạt động.

Trong khi ở đội bóng chuyền nam, một số VĐV vì chịu không nổi cảnh sống thiếu thốn nên bày tỏ nguyện vọng xin nghỉ để tìm kiếm một tương lai dễ thở hơn. Thế nhưng, họ lại vướng vào thủ tục của “văn hóa... cứ chờ đấy” từ Trường Nghiệp vụ TDTT, nên không biết đến bao giờ mới được giải quyết.

Chung quy cũng chỉ vì trước đây, vị lãnh đạo quản lý mảng thể thao thành tích cao cũ của Sở VH-TT-DL không thể hiện được vai trò và gần như thả nổi tất cả hoạt động của các bộ môn, dù thừa hiểu điều đó sẽ kéo chậm tiến trình phát triển của thể thao thành phố. Bởi thế, những người kế nhiệm giờ đây phải vừa lo “dọn dẹp” những tàn dư, vừa tìm cách triệt tiêu đi căn bệnh “đợi chờ” vốn đã thành nếp xấu của thể thao TPHCM. Nhưng liệu bao lâu sẽ xong? Chắc lại chờ... 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác