Vận hành Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Bộ Y tế phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố sẽ đưa vào sử dụng Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (ảnh), sau khi thí điểm tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM.

Như vậy, từ ngày 1-6-2017, khoảng 17.000 cơ sở tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố sẽ sử dụng hệ thống này quản lý hoạt động tiêm chủng của người dân. Hệ thống này sẽ giúp ngành y tế quản lý tiêm chủng trọn đời cho mọi người dân từ khi sinh ra theo mã số cá nhân (ID), từ đó tăng sức đề kháng, chống lại một số bệnh nguy hiểm, tránh được những nguy cơ nhiễm bệnh, nguy cơ tàn tật nhờ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Người dân có thể theo dõi lịch tiêm chủng, tiền sử tiêm chủng của mình và các thành viên gia đình thông qua ứng dụng sổ tiêm chủng điện tử. Người dân cũng có thể chủ động đăng ký lịch tiêm trực tuyến cũng như tìm cơ sở tiêm gần nhất. Các kiến thức về an toàn tiêm chủng cũng được ngành y tế cập nhật đầy đủ và thường xuyên trên hệ thống.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, cho biết việc áp dụng hệ thống này giúp Hà Nội tiết kiệm được hơn 13.000 ngày công và hơn 2 tỷ đồng/năm. Trên bình diện chung, hệ thống cũng loại bỏ hoàn toàn việc quản lý trên giấy từ đó tiết kiệm thời gian và giúp tiết kiệm hơn 100 tỷ đồng/ năm cho xã hội.

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết: Sự kiện khai trương Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia thêm một lần nữa khẳng định những bước tiến rất xa của ngành y tế trong việc đưa ứng dụng viễn thông và CNTT trong quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ của người dân. Viettel đang tiếp tục phối hợp Bộ Y tế triển khai các cấu phần còn lại của hoạt động y tế dự phòng, hoàn thiện các danh mục sản phẩm cho ngành y tế, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong  hệ sinh thái tổng thể các ứng dụng quản lý cho cơ quan y tế các cấp: từ quản lý khám chữa bệnh, giám định BHYT, quản lý tiêm chủng, quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm,…cho tới các giải pháp hành chính công, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.