Van Gaal trụ được cũng là nhờ... Mourinho

Tại sao Jose Mourinho chưa thể đến với “Nhà hát của những ước mơ” như ông hằng mơ ước? Câu trả lời quá rõ ràng: Vì Louis van Gaal vẫn tại vị. Nhưng tại sao Van Gaal vẫn được tại vị thì câu trả lời của giới quan sát lại thật bất ngờ: Một phần vì... xuất hiện Mourinho.

Tại sao Jose Mourinho chưa thể đến với “Nhà hát của những ước mơ” như ông hằng mơ ước? Câu trả lời quá rõ ràng: Vì Louis van Gaal vẫn tại vị. Nhưng tại sao Van Gaal vẫn được tại vị thì câu trả lời của giới quan sát lại thật bất ngờ: Một phần vì... xuất hiện Mourinho.
Van Gaal trụ được cũng là nhờ... Mourinho ảnh 1

Van Gaal đã chịu lắng nghe những ý kiến đóng góp của trợ lý Ryan Giggs?

1. Bất cứ ai ở ngoài Old Trafford cũng sẵn sàng khẳng định rằng Van Gaal lẽ ra phải bị sa thải trong giai đoạn mà ông ta chỉ hòa hoặc thua suốt 8 trận liên tiếp. Ở một CLB nào khác thì không nói, nhưng với một tên tuổi lẫy lừng như Man.United mà kéo dài như thế - và lại còn bị loại khỏi Champions League một cách bẽ bàng - thì thật khó chấp nhận được. Nhất là khi Van Gaal còn bị chống lại bởi rất nhiều thứ khác: Đa số cầu thủ Man.United đang bất mãn với cách huấn luyện của ông ta, một loạt cựu cầu thủ nổi tiếng như Paul Scholes-Ferdinand-Roy Keane liên tục chỉ trích ông ta, nhiều quan chức CLB cũng bắt đầu hoài nghi ông ta.

Theo giới truyền thông, lệnh trừng phạt lẽ ra đã ban bố sau trận hòa Chelsea 0-0 ngày 28-12, và nếu hôm ấy Van Gaal bị trảm thì làm gì có được trận thắng Swansea 2-1 như vừa rồi. Vậy lý do nào Van Gaal vẫn yên vị, vẫn bước vào năm mới 2016 trên ghế HLV trưởng?

2. Câu trả lời trên kênh thể thao ESPN: Sự ủng hộ của Ed Woodward. Vị phó chủ tịch điều hành Man.United muốn cho Van Gaal thêm thời gian để khắc phục tình hình, vượt qua gian khó. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Thông điệp chính thức từ một số nhân vật bên trong Man.United cho biết Van Gaal đang được thẩm tra qua từng trận một. Trong khi đó, một số nhân vật khác lại quả quyết rằng ban lãnh đạo Man.United chỉ cho Van Gaal đúng 3 trận nữa để tự cứu chính mình. Nói cách khác, cái gọi là ủng hộ thực sự-ủng hộ sâu rộng không hề tồn tại. Họ miễn cưỡng duy trì Van Gaal là vì những lý do khác.

Và một trong những lý do trực tiếp nhất chính là Mourinho. Như giới truyền thông đã đưa tin, nhà cầm quân Bồ Đào Nha này đã nối liên lạc với ban lãnh đạo Man.United trong vòng 24 giờ sau khi bị Chelsea sa thải. Kể từ đó đến nay, những người đại diện của Mourinho luôn bám sát từng nhất cử nhất động ở Old Trafford, như thể chỉ chờ Van Gaal bước ra là Mourinho tức khắc bước vào vậy. Nhưng tai quái thay, có một thực tế là bên cạnh sự hoài nghi đối với Van Gaal, cũng có nhiều ác cảm dành cho Mourinho. Quá nhiều vị tai to mặt lớn ở Man.United quan niệm rằng Mourinho không phải là ứng viên phù hợp, thậm chí không muốn Mourinho bén mảng đến Old Trafford.

3. Điều này tạo ra một sự bất đồng kéo dài suốt nhiều tuần nay. Bất đồng giữa phái chống đối và phái ủng hộ Mourinho. Những quan niệm cho rằng “Mourinho chỉ mang lại rắc rối” đang va chạm với những quan niệm rằng “bây giờ mà không bổ nhiệm Mourinho thì chẳng còn lúc nào nữa”. Trên một chừng mực nào đó, sự bế tắc ấy chính là chiếc phao cứu sinh của Van Gaal. Rất đơn giản: Sa thải Van Gaal thì được rồi, nhưng sa thải Van Gaal mà không thể thay thế bằng Mourinho thì lại không tìm được một ai khác xứng đáng.

Như vậy có phải là dở không? Thực ra không hẳn như vậy. Theo giới truyền thông, tuy không thể tiễn biệt Van Gaal nhưng dường như những diễn biến trong thời gian qua cũng đã có tác dụng... “răn đe” Van Gaal. Các nguồn tin của ESPN cho biết Van Gaal đã chịu khó lắng nghe chung quanh hơn. Trước những ý kiến đóng góp về việc giải quyết khủng hoảng - nhất là ý kiến của trợ lý Ryan Giggs - ông ta cũng tỏ vẻ nhượng bộ hơn. Lối chơi của Van Gaal trong 2 trận gần đây tỏ ra phóng khoáng hơn, mạnh dạn hơn, tìm được kết quả khả quan hơn. Đồng thời, các cầu thủ dưới quyền Van Gaal cũng tỏ vẻ hài lòng hơn. Đây có thể là một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ giữa Van Gaal và tập thể thi đấu.

4. Qua đó, theo giới bình luận ở Anh, Phó Chủ tịch Woodward cũng mừng rơn như mở cờ trong bụng. Người ta bảo rằng Woodward thậm chí còn sẵn sàng xuất quỹ cho Van Gaal mua thêm một hậu vệ trái, một tiền vệ và một cầu thủ tấn công. Như thế là ủng hộ chăng? Có thể như vậy, hoặc cũng có thể chỉ là trách nhiệm. Woodward đích thân chọn Van Gaal. Woodward sẽ phải có một phần trách nhiệm nếu Van Gaal cầm quân không ra gì. Và tất nhiên, Woodward mà ra lệnh sa thải Van Gaal thì cũng gần như là tự vả vào mặt mình...

Hưng Nguyên
(Tổng hợp )

Tin cùng chuyên mục