Vẫn... “Đúng hướng”

Dưới mắt giới bình luận bóng đá Anh, sự rơi rụng của Arsenal ở mùa này đã làm giới mộ điệu cực kỳ thất vọng và điều đó đang tạo thành làn sóng phản đối chưa từng có trong suốt 20 năm cầm quân của Wenger. Vậy nhưng, trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ông thầy người Pháp này vẫn cho rằng mọi chuyện ở Arsenal đều đi “đúng hướng”.

1. Một cuộc biểu tình đã được khán giả Arsenal lên kế hoạch cho vòng đấu cuối tuần này. Ở trận cầu với Norwich trên sân Emirates, họ sẽ giương cao những khẩu hiệu phản đối tình trạng “mụ mẫm” đã kéo dài suốt bao năm nay. Họ sẽ một lần nữa đòi phải có một cuộc cách mạng về cách thức tuyển chọn-huấn luyện đội hình, cách bố trí lực lượng, cách thi đấu. Đối với những con người này, rõ ràng lượt trận gần đây nhất ở Sunderland (hoà 0-0) đã giống như là giới hạn cuối cùng của sức chịu đựng.

Đúng vậy, kết quả 0-0 ấy đã đe doạ vị trí của Arsenal trong tốp 4. Khoảng cách điểm giữa Arsenal và Man.United ở vị trí số 5 đã giảm đi, nguy cơ bị bắt kịp hoặc bị vượt qua đang tăng lên. Từ chỗ là ứng viên vô địch hùng mạnh nhất, từng oai hùng dẫn đầu giải với uy thế bừng bừng mà chỉ sau có vài tháng đã rớt xuống đến thế này, đó là điều rất khó chấp nhận.

HLV Wenger quá cô độc trên con đường mà ông đã chọn cho riêng mình

2. Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng này chính là cách cầm quân, cách dùng người cũng... rất khó chấp nhận của HLV Wenger. Ví dụ gần nhất và rõ rệt nhất là trường hợp tiền đạo Giroud. Theo giới bình luận bóng đá Anh, không ai hiểu nổi vì sao một tiền đạo gần như không còn khả năng ghi bàn và cũng chẳng đóng góp được gì vào lối chơi chung như Giroud mà vẫn được Wenger ưu ái suốt nhiều trận liên tiếp.

Tính tới nay, Giroud đã tịt ngòi tới 19 trận trong 20 lần gần nhất khoác áo Arsenal. Nếu là ở một đội hình khác, chỉ riêng cái tỷ lệ gần bằng 0 nêu trên cũng đã đủ để anh ta bị dẹp từ lâu rồi. Thế mà Wenger vẫn xếp Giroud vào thành phần thi đấu.

3. Giới bình luận bóng đá Anh bảo rằng cả niềm tin lẫn hiệu quả thi đấu của Giroud đều đã bị... “bắn chết” rồi. Thà đưa Danny Welbeck vào vị trí ấy còn có dĩ hơn, bởi có Welbeck thì ít ra cũng tạo thành chiến lược tấn công sắc nét, xông xáo, linh hoạt và giàu tốc độ chứ không sáo mòn đến độ nản lòng.

Vậy tại sao vẫn cứ phải là Giroud mà không phải Welbeck? Không thể nói là do Welbeck thiếu thể lực, bởi chấn thương sụn đầu gối của anh này đã lành từ lâu rồi. Không thể nói là do Giroud có thể hỗ trợ tốt trong việc chống bóng bổng, vì chẳng ai lại đi chọn tiền đạo chỉ để giúp phòng ngự. Cũng không thể nói chọn Giroud là bởi anh ta đã ghi 20 bàn trên các giải đấu khác nhau, cao nhất Arsenal mùa này. Phong độ đẹp tươi ấy đã chấm dứt từ hồi tháng 1. Cho nên, như đã nêu trên, chắc là chỉ có Wenger giải thích được chứ ngoài ông ra không ai hiểu nổi vì sao Giroud liên tục được sử dụng. Nhưng dù là lý do gì chăng nữa, theo các cây bút của ESPN, điều tai hại vẫn là “lòng tin của Wenger nơi Giroud đang làm hại Arsenal”.

4. Nhưng khổ thay, từ cái chuyện chỉ trích về cách dùng người cho đến thông tin về cuộc biểu tình sắp diễn ra ở Emirates Stadium dường như vẫn không lay chuyển được Wenger. Giroud có bị dẹp ra ghế dự bị không? Arsenal liệu có thi đấu khác đi một chút, đủ để người ta loé lên một tia hy vọng mới cho mùa giải tới hay không? Liệu chất sát thủ-tính hiệu quả có được cài đặt thêm vào lối chơi, giảm bớt tính biểu diễn-rườm rà hay không? Câu trả lời cho đến nay vẫn là... chưa biết được, thậm chí có thể là không.

Bởi vì trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Arsenal số mới nhất, Wenger vẫn khẳng định rằng Arsenal đang đi đúng hướng. Cái gì theo ông cũng đúng hướng (!), từ phương pháp cầm quân, cách thức thi đấu cho đến việc đào tạo và phát huy năng lực cầu thủ. Nghe Wenger dõng dạc tuyên bố như thế, đương nhiên là người hâm mộ Arsenal sẽ càng chỉ trích ông bảo thủ, càng thêm giận ông. Hãy chờ xem không khí phản đối Wenger ở Emirates Stadium vào thứ Bảy này ngùn ngụt đến độ nào...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất