Vẩn đục băng đội trưởng

Theo thông tin, hôm qua (15-4), Cơ quan CSĐT công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án đánh bạc đối với những cầu thủ “làm bậy” trong trận V.Ninh Bình – Kelantan (Malaysia) ở AFC Cup, sau thời gian thu thập chứng cứ. Được biết Viện KSND cùng cấp cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT công an tỉnh Ninh Bình.

Thông qua lời khai của các cầu thủ, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), công an tỉnh Ninh Bình cho biết Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Quang Hùng là những kẻ chủ mưu làm độ trong trận đấu giữa V.Ninh Bình và Kelantan (Malaysia) ở AFC Cup ngày 18-3 vừa qua.
 
Các cầu thủ này đều là những trụ cột của đội bóng cố đô Hoa Lư. Đáng nói hơn, tiền vệ Trần Mạnh Dũng và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng là những người thường xuyên mang băng đội trưởng của V.Ninh Bình ở mùa giải này.

Đâu không biết, chứ với giới quần đùi áo số, được mang trên tay tấm băng đội trưởng là một vinh dự, là khát khao to lớn trong cuộc đời cầu thủ của mình, dù đó là cấp CLB hay đội tuyển U23 và cao hơn nữa là đội tuyển QG. Nó không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự lớn lao, bởi không phải ai muốn cũng được. Một người đội trưởng không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là thủ lĩnh tinh thần, là tấm gương cho đồng đội noi theo.

Trần Mạnh Dũng và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng (phải) - hai tuyển thủ quốc gia đã làm vấy bẩn chiếc băng đội trưởng ở CLB bóng đá V.Ninh Bình. Ảnh: Quang Minh

Ở hoàn cảnh như vậy, hơn ai hết họ phải là người tiên phong dẫn đầu để giúp đồng đội vững tin tiến về phía trước. Đó chính là giá trị của tấm băng đội trưởng, đồng thời nó cũng phản ánh giá trị của con người được vinh dự khoác lên. Song, giá trị của tấm băng thủ quân, sự thiêng liêng, danh dự đó đã bị vẩn đục rất nhiều sau sự kiện làm độ vừa qua.

Nói cho cùng, chiếc băng không có lỗi dù vô tình hay cố ý được trao cho những người không xứng đáng, không đủ phẩm chất để khoác lên nó.

Tiền vệ Trần Mạnh Dũng hay thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng đều là những người có chuyên môn tốt, đã xây dựng được thương hiệu ở đấu trường V-League, rộng hơn là đấu trường quốc nội, thậm chí từng ăn cơm tuyển, nhưng nói thật những người này không đủ phẩm chất đạo đức để khoác lên mình tấm băng thủ quân của đội bóng.

Mọi giải thích lúc này đều là ngụy biện, bởi với nhiều năm chơi bóng thì  hai đều hiểu được giá trị của việc được BHL, đồng đội tin cẩn vào mình với với vị trí thủ quân. Dù có bào chữa thế nào đi nữa thì đơn giản, họ không xứng đáng là thủ lĩnh tinh thần, không xứng đáng là tấm gương sáng để các đồng đội noi theo.

Với riêng cá nhân Trần Mạnh Dũng (còn gọi là Dũng “con”), anh từng là thủ quân của U23 VN trước khi nó được trao lại cho Văn Quyết trước thềm SEA Games 27 vừa qua.

Rõ ràng là người hâm mộ không quá bất ngờ với việc làm độ ở V.Ninh Bình, bởi như người ta vẫn nói cái kim để lâu trong bọc có ngày cũng lòi ra. Với người hâm mộ bóng đá lúc này họ chỉ cảm thấy bị phản bội bởi những người làm độ là những người đáng ra phải gương mẫu, nhưng bây giờ thì họ là những kẻ bán đi danh dự và niềm kiêu hãnh của đội bóng.

Cao hơn nữa là danh dự của một nền bóng đá như Việt Nam vốn có quá nhiều lằn vết trong quá khứ về những chuyện chẳng lấy gì làm hãnh diện.

Chiếc băng đội trưởng đã bị vẩn đục bởi những lòng tham của người đứng đầu đội bóng. Nó thực sự là vết nhơ khó gột rửa của nền bóng đá, chứ không riêng gì của V.Ninh Bình.

NGỌC SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng