Vận động tranh cử hờ hững: Sexwale bị nghi ngờ

Ứng viên Tokyo Sexwale của Nam Phi hôm thứ Hai đã bị Hiệp hội Bóng đá nước này (SAFA) yêu cầu trả lời nhiều thắc mắc liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử chức Chủ tịch FIFA không có gì nổi bật của ông.

Sexwale là ứng viên duy nhất của châu Phi tham gia cạnh tranh với 4 nhân vật nhiều hậu thuẫn đến từ nhiều châu lục khác cho vị trí người quyền lực nhất trong thế giới bóng đá.

Nhưng với việc người bạn chiến đấu một thuở của Nelson Mandela chỉ tạo ra được những hiệu ứng nhỏ nhoi trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 2-2016, SAFA đã đặt ra nhiều giả thiết và tỏ ra lo lắng.

“Ủy ban điều hành bóng đá quốc gia (NEC), tổ chức có quyền hành cao nhất của Hiệp hội Bóng đá Nam Phi, có nhiều băn khoăn về chiến dịch vận động tranh cử thiếu cá tính của ông ấy và họ muốn ông trực tiếp giải thích”, người phát ngôn Dominic Chimhavi của SAFA nói.

Việc vận động tranh cử thiếu quyết liệt của Sexwale không khỏi khiến nhiều người đặt ra những nghi vấn.

SAFA, tổ chức đã tán thành quyết định tranh cử của Sexwale, cho biết họ muốn trao đổi cụ thể với ông trước khi diễn ra cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá châu Phi tại Kigali hôm 5-2.

“Chúng tôi muốn giúp đỡ và chúng tôi cần biết ông ấy cần những gì để chính thức bước vào cuộc bầu cử”, Giám đốc điều hành Dennis Mumble của SAFA khẳng định.

Người phát ngôn của Sexwale cho biết hiện ông này không có mặt ở Nam Phi. “Trước khi yêu cầu từ SAFA được đưa ra thì chúng tôi đã lên lịch trình công tác, vậy nên cuộc gặp với họ sẽ được diễn ra vào tuần tới”, người phát ngôn tên Peter-Paul Ngwenya nói với AFP.

Năm nay 62 tuổi, Sexwale đã trở thành một doanh nhân tỷ phú sau khi chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi sụp đổ. Ông cũng là thành viên của một ủy ban đã giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Ngoài ra, Sexwale cũng hoạt động trong Ủy ban chống phân biệt chủng tộc của FIFA.

Điểm đáng chú ý trong tuyên ngôn tranh cử của Sexwale là ông muốn gỡ bỏ lệnh cấm xuất hiện logo tài trợ trên trang phục thi đấu của tuyển quốc gia. Nếu điều này trở thành hiện thực, tình hình tài chính của nhiều liên đoàn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

Ông cũng đồng thời tuyên bố “sẽ lấy lại danh tiếng và uy tín cho FIFA trên khắp thế giới” và phát triển bóng đá rộng khắp.

Điểm bất lợi của Sexwale là ông không nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá châu Phi. Điều này hoàn toàn trái ngược với sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá châu Á và châu Âu giành cho Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cũng như Gianni Infantino.

Đầu tháng này, Sexwale đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho Sepp Blatter, người đã bị cấm hoạt động bóng đá trong thời gian 8 năm. “Ông ấy đích thực là một người bạn…Những gì mà Blatter đã làm là tuyệt vời và tự giá trị của nó đã nói lên tất cả”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác