Vấn đề & sự kiện: Tâm trạng “bị phản bội”

Vào buổi sáng sau cái đêm thứ Năm đen tối ấy, Andy Anson lắc lắc cái đầu trước một rừng báo chí trước mặt và thốt ra những câu mà nhiều người Anh chắc chắn nhớ mãi: “Tôi vẫn không hiểu nổi những gì đã xảy ra. Tôi xin đi thẳng vào vấn đề: Một số Ủy viên Ban chấp hành FIFA hứa bỏ phiếu cho nước Anh và rồi không bỏ, rõ ràng như vậy!”...

Thế thì câu hỏi vào lúc này sẽ là ai? Những vị Ủy viên FIFA nào đã “phản bội” nước Anh và tại sao họ lại “phản bội” như thế?

Khi nghe tin thất bại: Beckham sững sờ, còn Giám dốc điều hành England 2018 Andy Anson (bên phải) tê tái.

Những kẻ "phản bội"

Đêm thứ Tư là một đêm hết sức bận rộn của vị Giám đốc điều hành chiến dịch vận động World Cup 2018. Tại khách sạn Baur au Lac, từ Hoàng tử William, Thủ tướng David Cameron cho đến tiền vệ nổi tiếng Beckham đã gặp gỡ - thuyết phục một loạt vị Ủy viên FIFA nhằm phát huy “cái đà thắng thế” mà họ tin là đã tạo ra được. Nhưng sang chiều hôm sau, Anson xám mặt lại khi nghe cựu Chủ tịch FA Geoff Thompson, thành viên người Anh duy nhất trong Ban chấp hành FIFA, thông báo rằng nước Anh đã bị loại ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên với chỉ 2 phiếu. Trong đó, hết 1 phiếu là của Thompson rồi.

Anson đã tính là ít ra cũng phải có 8/22 phiếu, để nếu có bị hao hụt 25% thì cũng còn được 6 phiếu để vào tiếp vòng bỏ phiếu thứ nhì. Tuy nhiên, trong 4 cuộc thỏa thuận mà phái viên của báo Guardian tại Zurich khẳng định là “đã được nhiều người chứng kiến”, chỉ có duy nhất ông Issa Hayatou (ủy viên người Cameroon) dành phiếu cho nước Anh. Không hề có 3 lá phiếu ủng hộ từ khu vực Bắc Trung Mỹ, dù Chủ tịch CONCACAF Jack Warner lâu nay đã hậu thuẫn cho Anh quốc và mới đây còn bắt tay Thủ tướng Cameron, chụp ảnh chung với Hoàng tử William.

Cũng không hề có phiếu ủng hộ của Ủy viên Marios Lefkaritis (người Síp) hay Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà). Tương tự, cũng chẳng có lá phiếu ủng hộ của Ủy viên Senes Erzik (Thổ Nhĩ Kỳ) mặc dù ông ta là bạn thân của Thompson. Ông Ủy viên Bờ Biển Ngà rốt cuộc đã chuyển phiếu cho nước Nga sau khi gặp gỡ các đại diện từ Ủy ban vận động từ quốc gia này. Nhiều “ông bạn” khác cũng bỏ phiếu cho Nga. Riêng ông Ủy viên Thổ Nhĩ Kỳ thì bỏ phiếu cho liên danh Hà Lan-Bỉ và điều đó cũng nằm trong “những tính toán loại bỏ nước Anh ngay từ vòng đầu”...

Lý do "phản bội"

Như Giám đốc điều hành Anson đã nói, việc tiến hành bỏ phiếu chọn địa điểm cho 2 kỳ World Cup cùng một lúc chính là một “sai lầm to lớn” của FIFA, vì nảy sinh tình trạng “anh bầu cho đồng minh của tôi ở kỳ World Cup này, tôi bầu cho đồng minh của anh ở kỳ World Cup kia”. Nước Anh, theo giới báo chí nhìn nhận, đã bị cô lập vì thực tế là họ không có đồng minh nghiễm nhiên nào và họ cũng chỉ có duy nhất lá phiếu của Geoff Thompson để đổi chác. Thêm nữa, ông Geoff Thompson có thể chân thực và khả kính, nhưng sự “lành tính” ấy lại khiến cho vai trò vị Ủy viên người Anh này nhạt nhòa và kém hiệu quả.

Nghe đâu là Thompson đã đạt được thỏa thuận với Ủy viên Chung Mong-joon trong một cuộc gặp gỡ thân mật với ly whisky trên tay và với sự chứng kiến của Thủ tướng Cameron. Hãy bỏ phiếu cho nước Anh ở cuộc đua World Cup 2018, và Thompson sẽ bỏ phiếu cho Hàn Quốc ở cuộc đua World Cup 2022. Nhưng thỏa thuận đó cũng đổ bể nốt. Nguyên do đổ bể, theo báo chí Anh, không phải là lợi ích cá nhân mà là vấn đề chính trị. Là thành viên của gia đình lãnh đạo Tập đoàn Hyundai, ông Chung Mong-joon có những mối quan hệ thân cận với đảng cầm quyền ở Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc muốn Chung bỏ phiếu cho nước Nga vì họ cần sự ủng hộ của Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong bối cảnh đang căng thẳng với CHDCND Triều Tiên.

Câu hỏi dành cho Thompson: Tại sao cũng là một Ủy viên FIFA, tức là “tay trong” nhưng ông lại không dự báo sớm được tình hình để bộ sậu của Anson dễ bề thu xếp? Tất cả đều thừa nhận Geoff Thompson là một người tử tế và cao thượng. Nhưng dưới mắt báo chí Anh, dựa theo những gì xảy ra trong 2 năm nay và đặc biệt là trong một tuần qua thì cái sự hiền lành chân thực chẳng đi đến đâu cả!

Khả năng xoay sở

Vào tháng 4-2011, Geoff Thompson sẽ chuyển giao chiếc ghế Ủy viên FIFA của ông cho Jim Boyce. Đó là một người Bắc Ailen được hy vọng sẽ năng động, sẽ giỏi xoay sở như Angel Maria Villar Llona của Tây Ban Nha hoặc đáng nói hơn nữa là Mohamed Bin Hammam - người đã có công mang World Cup 2022 về cho Qatar.

Theo phái viên của báo Guardian tại Zurich, thời buổi hiện nay đòi hỏi con người ta phải giỏi quyền biến thì mới xoay sở được với Ban chấp hành FIFA - “những người ít quan tâm đến chuyện tổ chức World Cup ở đâu là tốt nhất mà quan tâm nhiều hơn đến chuyện những gì lợi lộc nhất cho cá nhân họ”.

Hưng Nguyên tổng hợp


Nước Anh thất bại như thế nào?

Thứ tư 1-12: ngày chạy phiếu

Hoàng tử William và Beckham thức tới 11 giờ đêm để bàn thảo với một số Ủy viên Ban chấp hành FIFA tại khách sạn Baur au Lac hotel. Ủy viên Jack Warner đã ôm choàng Hoàng tử William. Sự nồng ấm đó giúp Ủy ban vận động của Anh quốc an tâm rằng họ chẳng còn gì phải sợ. Được vị Chủ tịch CONCACAF ủng hộ đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ có 3 phiếu từ khu vực này - ngoài Warner còn là phiếu của Chuck Blazer (người Mỹ) và Rafael Salguero (Guatemala).

Trước đó, Ủy ban vận động Anh quốc tin là họ đã đạt được - và được xác nhận nhiều lần - lá phiếu của Chung Moon-joon (Hàn Quốc), Marios Lefkaritis (Síp), Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà). Không những thế, Ủy viên người Anh Geoff Thompson còn cam đoan rằng “ông bạn thân” Senes Erzik (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ bỏ phiếu cho nước Anh. Để cho chắc ăn, Trưởng đoàn của nước Anh là Simon Greenberg cùng một quan chức cao cấp khác còn “kèm chặt” những Ủy viên FIFA đã hứa ủng hộ họ tới tận 5 giờ sáng.

Tuy nhiên, vẫn có một chi tiết đáng ngờ mà sau này họ mới thấy: Tại sao Ủy viên Warner đã hứa là CONCACAF sẽ ủng hộ nước Anh ở cuộc đua World Cup 2018 nhưng lại không hề yêu cầu Thompson bỏ phiếu cho nước Mỹ ở cuộc đua World Cup 2022?

Thứ năm 2-12: ngày đen tối

Trước khi các đoàn vận động thuyết trình lần cuối, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã cám ơn Andy Anson vì giới truyền thông Anh quốc đã thay đổi thái độ “xấu” thành “tốt” khi nói về FIFA. Cuộc thuyết trình của đoàn Anh - trong đó có Beckham, Thủ tướng Cameron và Hoàng tử William - được đánh giá là hay nhất.

Nỗi chán chường của Hoàng tử William khi nước Anh thất bại trong cuộc đua giành quyền tổ chức World Cup 2018.

Kế tiếp, các Ủy viên FIFA họp kín. Ở đó, Sepp Blatter yêu cầu 22 ủy viên đừng quên “những con quỷ dữ của giới truyền thông”. Đó chính là cách nhắc khéo về chuyện báo Sunday Times và đài BBC của Anh đã từng cáo buộc FIFA tiêu cực như thế nào. Lẻ loi trong phòng họp kín, Ủy viên người Anh Geoff Thompson hiểu ngay rằng số phận chiến dịch vận động của nước Anh đã bị kết liễu. Nhưng ông ta chẳng làm gì được, vì phòng họp này khóa sóng điện thoại di động.

Trong cuộc bỏ phiếu sau đó, Thompson vì là người Anh nên đương nhiên bỏ phiếu cho Anh. Lá phiếu thứ nhì là của Issa Hayatou, một vị từng bị BBC cáo buộc. Vì chỉ có 2 phiếu, nước Anh bị loại ngay từ vòng 1. Nước Nga sau đó giành quyền tổ chức World Cup 2018 ở vòng bỏ phiếu thứ nhì.

Nỗi thất vọng của người hâm mộ ở London.

Khi về khách sạn Baur au Lac, Giám đốc điều hành Andy Anson của Ủy ban vận động Anh quốc gặp lại 4 vị ủy viên từng hứa bỏ phiếu cho nước Anh mà rồi không bỏ. Những vị ủy viên đó “mắng nhiếc” rằng tại vì giới truyền thông Anh quốc chọc giận FIFA nên nước Anh mới thất bại như thế này. Trước đây, họ đâu có đả động đến chuyện đó...

Thứ sáu 3-12: ngày thịnh nộ

Anson tuyên bố nước Anh sẽ không bao giờ ra vận động đăng cai nữa, trừ phi FIFA cải tổ thủ tục bỏ phiếu. Quyền Chủ tịch LĐBĐ Anh Roger Burden tuyên bố sẽ không làm Chủ tịch chính thức bởi ông “hết muốn làm việc với những kẻ không thể tin tưởng ở FIFA”. Những tuyên bố ấy rõ ràng đã đẩy mối quan hệ giữa LĐBĐ Anh với FIFA xuống thấp hơn.

Bên cạnh đó, có tin LĐBĐ Anh sẽ hủy trận giao hữu với Thái Lan vào tháng 6-2011. Trước đây, kế hoạch tổ chức trận đấu này được đưa ra là để thuyết phục Worawi Makudi - Ủy viên người Thái trong Ban chấp hành FIFA - bỏ phiếu cho nước Anh. Makudi đã không làm điều đó...

Phương Lan tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Về Đồng Tháp Mười cùng Long An Marathon 2022

Về Đồng Tháp Mười cùng Long An Marathon 2022

Trong hai ngày 17 và 18-9, tại huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) sẽ diễn ra giải Long An Marathon 2022 – Về Đồng Tháp Mười. Sự kiện do UBND, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Vĩnh Hưng và NTV Media tổ chức.

Bóng đá trong nước

Nhâm Mạnh Dũng và các đồng đội ở Viettel FC đã có chiến thắng thứ 2 liên tiếp. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC đánh bại SLNA trong ngày Bùi Tiến Dũng trở lại

Viettel FC đã có chiến thắng 2-0 trước SLNA ở trận đấu diễn ra tối 19-8 trong vòng 13 V-League 2022. Đây cũng là trận đấu đánh dấu sự trở lại của trung vệ Bùi Tiến Dũng sau thời gian điều trị chấn thương.

Bóng đá quốc tế

Casemiro đang tiến rất gần đến thời điểm gia nhập Man.United.

Casemiro tổ chức “bữa tối chia tay với bạn bè ở Tây Ban Nha”

Ngôi sao của Real Madrid, Casemiro đang tiến rất gần đến thời điểm gia nhập Man.United trong thương vụ trị giá 60 triệu bảng. Nguồn tin tại Tây Ban Nha tiết lộ ngôi sao người Brazil thậm chí đã tổ chức một bữa tối chia tay với những người bạn thân thiết của mình.

Quần vợt

Nadal phải thi đấu với tình trạng cơ bụng không thoải mái

Chuyên gia Barbara Schett: Đừng bao giờ gạch tên Rafael Nadal, anh ấy vẫn rất nguy hiểm ở US Open

Chuyên gia quần vợt của Eurosport, Barbara Schett, vừa lên tiếng cảng báo mọi người, rằng đừng bao giờ gạch tên Rafael Nadal khỏi cuộc đua giành ngôi vô địch đơn nam ở US Open 2022 (sẽ khai diễn từ ngày 28-9 tới đây), bất chấp việc anh vừa để thua ngay ở trận đấu mở màn của Western & Southern Open - Cincinnati Masters, trước Borna Coric.

Các môn khác