Vấn đề nhập quốc tịch cho ngoại binh của các đội bóng Việt Nam: Cần có sự hợp lý, hợp tình

(SGGP Thể thao).- Sau Santos, sắp tới nếu đúng “tiến độ”, rất có thể bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm những cái tên nửa nội - nửa ngoại khi Kesley, Sakda, Nirut... đang làm thủ tục để trở thành người Việt. Vấn đề nhập quốc tịch cho các cầu thủ nước ngoài đang thi đấu tại Việt Nam không hẳn là quá mới, và gần đây nó đã trở thành một trào lưu đáng phải quan tâm...

Ai lợi?

Có thể thấy rõ, những cầu thủ ngoại đang xúc tiến nhập quốc tịch kể trên đều có chuyên môn tốt, và hầu hết đều thi đấu lâu năm tại nước ta, nhiều người trong số ấy nói được tiếng Việt cũng như quá trình hội nhập tốt, hơn cả điều đó nữa chính là lấy vợ Việt Nam (như Kesley). Chừng ấy những yếu tố cơ bản đủ để họ trở thành công dân Việt Nam, và tất nhiên, không ai cấm họ làm điều đó. Tuy nhiên, đấy là nhìn nhận ở vấn đề luật pháp, còn trong bóng đá mọi thứ lại có toan tính riêng.

Sắp tới, Sakda (trái) và nhiều cầu thủ ngoại khác sẽ xin nhập quốc tịch Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Nhân

Đối với đội bóng Đồng Tâm Long An, việc xúc tiến nhập quốc tịch cho Santos đã làm từ lâu, và tới mùa bóng vừa qua, thủ môn hộ pháp này trên danh nghĩa đã trở thành người Việt. Trong khi đó, CLB Hoàng Anh Gia Lai dù cũng manh nha ý định, nhưng phải đến mùa bóng này, họ mới bắt đầu làm những thủ tục cần thiết cho Sakda và Nirut.

Trường hợp của Kesley ở B.Bình Dương cũng thế. Từ đó, người ta có thể thấy rằng, hầu như các cầu thủ đang tính chuyện nhập quốc tịch đều bắt nguồn từ các đội bóng mà họ đang thi đấu. Đồng thời cũng thấy ngay lợi ích mà đội chủ quản của họ nhận được nếu việc nhập quốc tịch thành công, đó chính là có thêm 1 “nội binh” chất lượng cao và giá không quá ngất ngưởng như các ngôi sao “nội chính gốc”. Chưa kể mỗi khi ra sân có thêm được 1 ngoại binh nữa.

 Công thức đó có vẻ như thành công với Đồng Tâm Long An ở mùa giải vừa qua, và ngay lập tức trở thành một trào lưu cho các đội bóng khác... noi theo. Ngoài Kesley, Nirut, Sakda còn có nhiều trường hợp khác cũng đang manh nha trở thành người Việt như Mykola (V.Ninh Bình), Abbey (K.Khánh Hòa)…

Quả thực, nếu như tất cả nhập quốc tịch thành công, các CLB chính là những người có lợi nhất khi có thêm được 1 suất ngoại binh trong đội hình. Cũng có lập luận rằng, bóng đá Việt Nam sẽ có những sự lựa chọn tốt hơn trong lực lượng, tương tự Singapore đã và đang làm ở cấp đội tuyển quốc gia, hay thấp hơn một chút là chất lượng các giải đấu trong nước cũng sẽ được nâng lên.

Cần có sự hợp lý

Nhập quốc tịch cho các ngoại binh với mong muốn bóng đá Việt Nam hay các giải đấu quốc nội tốt hơn thì chẳng nói làm gì, nhưng nếu như nhìn trường hợp của Santos mới đây, có lẽ không phải là điều đáng mừng.

Bởi rất dễ nhận thấy Santos nhập quốc tịch chưa hẳn là vì muốn gắn bó với đất nước và con người Việt Nam (như vẫn thường nghe phát biểu), đơn giản, anh nhập quốc tịch để có lợi cho bản thân nhiều thứ hơn là vinh dự được cống hiến cho mảnh đất mà Santos quyết định chọn làm quốc tịch thứ 2. Chính vì điều đó, khi nhu cầu về vật chất chưa đáp ứng trọn vẹn, Santos đã quyết định rời đội tuyển, dù với lý do rất chính đáng là vì chuyện gia đình.

Xét cả về lý lẫn về tình, Santos không sai, bởi anh quyết định ở lại và cống hiến vì mục tiêu khác chứ không phải là chuyện được khoác áo ĐTQG. Từ chuyện ấy để nhìn về những trường hợp còn lại (dù chưa thể khẳng định), nhưng có điều chắc chắn, tình cảm mà họ dành cho đất nước chuẩn bị nhập quốc tịch không phải quá “nồng nàn” như nhiều người vẫn nghĩ (hay tự nghĩ ra thế). Từ đó để thấy rằng, dù có nhập quốc tịch hay không thì cũng chẳng quan trọng lắm.

Chỉ có điều, nếu như nhập quốc tịch thì quyền lợi về kinh tế có lẽ sẽ cải thiện hơn rất nhiều, bởi nói gì thì nói, nếu như trở thành “nội binh” thì giá trị chuyển nhượng của họ sẽ cao hơn khi còn là “ngoại binh”. Công tâm mà nói, với đời “lính đánh thuê” thì nhu cầu đó là hợp lý, nhưng nếu ngẫm kỹ, những thương vụ “tăng chất” cho ĐTQG hay cho các cầu thủ Việt Nam kiểu này có lẽ lợi bất cập hại.

Thử nhìn lại suốt 8 năm bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp, đồng nghĩa với việc có các ngoại binh thi đấu cùng, thử hỏi chất lượng các giải đấu trong nước hay chất lượng của ĐTQG đã được cải thiện thế nào? Ngoài một thành tích “bất chợt” khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2007 thì chừng đó năm qua, tiếng tăm của bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể bay ra khỏi “ao làng” Đông Nam Á từ cấp độ CLB đến đội tuyển. Vậy xem ra, việc nhập quốc tịch cho các ngoại binh chỉ có lợi cho các CLB, còn về ĐTQG hay đào tạo trẻ thì chưa chắc đã tốt.

Chúng ta không thể lấy Singapore làm chuẩn, cũng chẳng thể mang bóng đá Nhật Bản ra để học theo, bởi đơn giản, mỗi nước mỗi khác. Tóm lại nhập quốc tịch cho các cầu thủ cần làm như thế nào để thấy rằng đó là sự hợp lý chứ không thể cứ đua nhau chạy theo như là một trào lưu, một thứ mốt thời thượng.

THẢO PHƯƠNG

 HLV Trần Văn Phúc:

  “Lợi hay hại phụ thuộc vào nhận thức của mỗi cầu thủ”

Chuyện nhập quốc tịch cho các ngoại binh, nhiều nước đã làm rồi và không phải là mới. Tất nhiên, cũng có một số nước như Thái Lan hay Myanmar chẳng hạn lại nằm ngoài quy luật đó. Có thể nhận thấy dù đó là một xu hướng, nhưng tùy vào điều kiện mỗi nước để có cách làm hợp lý. Đối với Việt Nam, việc thủ môn Santos nhập quốc tịch đã mở đầu cho việc gia nhập trào lưu chung đó.

Nếu như các ngoại binh thực sự muốn nhập quốc tịch thì chúng ta cũng nên tạo điều kiện cho họ. Riêng những ý kiến cho rằng, Santos “chán” đội tuyển vì không được đáp ứng được nhu cầu vật chất, theo tôi cho rằng cần phải hiểu cho người ta. Họ đã phải hy sinh rất nhiều để nhập quốc tịch thì cũng nên được đền đáp xứng đáng.

 Còn việc không vì màu cờ sắc áo, thì tôi nói thật, đó là nhận thức của mỗi cầu thủ thôi. Ví dụ như Singapore, các cầu thủ nhập quốc tịch đang chơi cho ĐTQG của họ vẫn đá hết mình mỗi khi xung trận đấy thôi. Vì thế, vấn đề nhập quốc tịch lợi hay hại, có lẽ là phụ thuộc nhiều vào nhận thức của cầu thủ.

T.P

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Luka Modric cùng Real Marid đánh bại Liverpool ở chung kết năm 2018.

Real nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng cơ hội chiến thắng chia đều

Tiền vệ kỳ cựu Luka Modric khẳng định Real Madrid đầy tự tin hướng đến trận chung kết Champions League nhờ kinh nghiệm ở các trận đấu lớn, nhưng cảnh báo Liverpool có đủ mọi phẩm chất để trở thành đội chiến thắng ở Paris vào ngày 28-5.

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác