Vấn đề của tuyển Việt Nam: Bóng dáng thủ lĩnh

Có trong tay những gì tinh túy nhất của bóng đá Việt Nam lúc này. Nhưng đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng dường như đang thiếu thiếu chút gia vị làm nên mâm cỗ hảo hạng: bóng dáng của một thủ lĩnh đích thực ở đội tuyển.

Vai trò thủ lĩnh đội tuyển hiện nay, Tấn Tài (giữa) có thể được xem là “cứng cựa” nhất. Ảnh: Quang Thắng

Đội bóng ngang cơ

Không vô cớ mà chiếc băng thủ quân trở nên khó tìm ra người được chọn mặt gửi vàng đến vậy. HLV Phan Thanh Hùng lý giải, vị trí đội trưởng có vai trò tinh thần rất lớn trong đội bóng, do đó, ông Hùng muốn học trò… phấn đấu rồi mới quyết định chọn ai làm đội trưởng. Dù vậy, cho đến hôm qua, HLV họ Phan vẫn chưa quyết định sẽ trao chiếc băng đội trưởng ấy cho ai lĩnh xướng.

Ở đội tuyển Việt Nam lúc này, sau khi Minh Phương chia tay sự nghiệp quốc tế, Tài Em không được triệu tập và Quang Thanh mất AFF Cup 2012 vì chấn thương, lứa tuyển thủ lâu năm nhất còn Dương Hồng Sơn, Công Vinh. Gần 1 thập kỷ, những cầu thủ lò Sông Lam này gắn bó với đội tuyển, từng đóng vai trò then chốt cho chức vô địch AFF Cup 2008. Tuy nhiên, Hồng Sơn hay Công Vinh, một khi ngắm nghía đến chiếc băng đội trưởng tuyển Việt Nam, nhiều người sẽ có cảm giác khiên cưỡng.

Thật ra với góc độ chuyên môn, không ai có thể bàn cãi năng lực của Hồng Sơn hay Công Vinh. Nhưng một khi đeo chiếc băng thủ quân trên tay, tầm ảnh hưởng không đơn thuần gói gọn trên sân cỏ, trong 1 trận đấu. Trường hợp Công Vinh chẳng hạn, hình ảnh và thậm chí là vị trí số 1 của tiền đạo gốc xứ Nghệ đã phai nhạt nhiều sau mùa bóng mà Công Vinh “quay ngoắt” với Hà Nội T&T sang đầu quân cho CLB bóng đá Hà Nội.

Rõ ràng là ông Hùng hiểu rất rõ cái thế khó của đội quân ông nắm trong tay lúc này. Nó rất… ngang cơ, đều đặn, nhưng để tìm ra người đủ sức “nói to”, có tầm ảnh hưởng cả trong và ngoài sân cỏ rất khó. Cho nên, ông Hùng mới vừa đi vừa khám phá như thế, hoặc đơn thuần là chấp nhận cảnh “vá víu” tạm thời trong 3 trận đấu sắp tới.

Kiếm gia vị ở đâu?

Trong 23 quân bài ông Hùng sở hữu trong tay, có đến 7 người đang giữ ghế “đầu lĩnh” ở cấp CLB: Minh Đức, Việt Cường, Vũ Phong, Tấn Tài, Thành Lương và Trọng Hoàng. Tuy nhiên, trên đội tuyển, tất cả dường như đều chưa đáp ứng yếu tố hoàn hảo để làm cánh tay phải của HLV Phan Thanh Hùng. Ít nhiều vẫn có chút trục trặc để biến họ thành thủ lĩnh mới của đội tuyển, kế thừa chiếc băng đội trưởng do Minh Phương, Quang Thanh bỏ lại.

Ai trở thành món “gia vị” đặc biệt dưới thời HLV họ Phan? Ông Hùng đang ấp ủ kế hoạch đưa Minh Phương trở lại đội tuyển. Nếu tiền vệ này trở lại, việc trao chiếc băng đội trưởng sẽ không còn là cơn đau đầu cho HLV họ Phan. Thậm chí ngay ở AFF Cup 2012, có thể Minh Phương sẽ không cáng đáng hết phần chuyên môn, nhưng vị trí chỉ huy vẫn có thể trông cậy.

Bây giờ, có lẽ ông Hùng phải chấp nhận món gia vị không hoàn toàn hảo hạng như mong đợi. Có thể Minh Đức là một phương án. Bởi trung vệ gốc xứ Nghệ này khá tận tâm, từng cầm chiếc băng đội trưởng của đội bóng có nhiều sao số, khó trị như Sài Gòn Xuân Thành. Đương nhiên, ông Hùng phải cân tính, vì ở đội tuyển mà chuyên môn không bứt lên tầm vóc mới, Minh Đức sẽ khó tạo ra ảnh hưởng lớn. Tư chất thủ lĩnh của trung vệ gốc xứ Nghệ phải đi kèm với câu trả lời: Minh Đức có trở thành cây cột trụ ở trung tâm hàng phòng ngự đội tuyển, sau khi Phước Tứ, Như Thành không thể góp mặt?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mansaray trong tình huống "bắn hạ" thủ môn Tấn Trường mới đây

Không có chuyện thanh lý hợp đồng Mansaray

Trưởng đoàn CLB Becamex Bình Dương, ông Đặng Trần Chỉnh cho biết như trên trước thông tin trong những ngày qua liên quan đến việc CLB B.Bình Dương tính chuyện thay thế Mansaray.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.