Đàm phán 6 bên

Vẫn bất đồng về viện trợ năng lượng cho CHDCND Triều Tiên

Ngày 11-2, cuộc đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh, Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã kết thúc ngày thứ tư mà không có kết quả, các bên thỏa thuận sẽ kết thúc đàm phán trong ngày hôm nay (12-2).

Theo trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kenichiro Sasae, vấn đề cốt lõi nhất vẫn chưa tìm được tiếng nói chung là CHDCND Triều Tiên sẽ nhận được trợ giúp về năng lượng tới mức nào để đổi lấy việc nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Ông Sasae cho rằng trừ khi CHDCND Triều Tiên thay đổi suy nghĩ nếu không rất khó đạt một thỏa thuận. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, dự kiến phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc gặp song phương với phái đoàn CHDCND Triều Tiên.

Trợ lý Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng tỏ ra bi quan khi cho rằng khó có thể có bước đột phá khi CHDCND Triều Tiên không nêu cụ thể con số cần đền bù. Nước này đã đột ngột không đòi đền bù 2 triệu kWh điện như từ 13 năm qua mà muốn phương Tây chuyển tải nhiều dầu và điện năng đồng thời tiếp tục dự án xây dựng cho nước này 2 lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ (Mỹ và một số nước hoãn cách đây 2 năm).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tỏ ra lạc quan hơn khi cho rằng bất đồng đã được thu hẹp và những bất đồng còn lại sẽ không ảnh hưởng đến việc đạt được sự đồng thuận giữa các bên.

Dự thảo của Trung Quốc đề xuất một loạt các vấn đề, trong đó có việc Triều Tiên đình chỉ hoạt động của các cơ sở hạt nhân, trong đó có lò phản ứng Yongbyon, trong vòng 2 tháng để đổi lấy viện trợ năng lượng; thành lập năm nhóm làm việc phụ trách từng vấn đề riêng như vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, vấn đề bình thường hóa quan hệ Nhật Bản - Triều Tiên... 

H.Q. (Theo CNN, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.