Đàm phán 6 bên

Vẫn bất đồng về viện trợ năng lượng cho CHDCND Triều Tiên

Ngày 11-2, cuộc đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh, Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã kết thúc ngày thứ tư mà không có kết quả, các bên thỏa thuận sẽ kết thúc đàm phán trong ngày hôm nay (12-2).

Theo trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kenichiro Sasae, vấn đề cốt lõi nhất vẫn chưa tìm được tiếng nói chung là CHDCND Triều Tiên sẽ nhận được trợ giúp về năng lượng tới mức nào để đổi lấy việc nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Ông Sasae cho rằng trừ khi CHDCND Triều Tiên thay đổi suy nghĩ nếu không rất khó đạt một thỏa thuận. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, dự kiến phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc gặp song phương với phái đoàn CHDCND Triều Tiên.

Trợ lý Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng tỏ ra bi quan khi cho rằng khó có thể có bước đột phá khi CHDCND Triều Tiên không nêu cụ thể con số cần đền bù. Nước này đã đột ngột không đòi đền bù 2 triệu kWh điện như từ 13 năm qua mà muốn phương Tây chuyển tải nhiều dầu và điện năng đồng thời tiếp tục dự án xây dựng cho nước này 2 lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ (Mỹ và một số nước hoãn cách đây 2 năm).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tỏ ra lạc quan hơn khi cho rằng bất đồng đã được thu hẹp và những bất đồng còn lại sẽ không ảnh hưởng đến việc đạt được sự đồng thuận giữa các bên.

Dự thảo của Trung Quốc đề xuất một loạt các vấn đề, trong đó có việc Triều Tiên đình chỉ hoạt động của các cơ sở hạt nhân, trong đó có lò phản ứng Yongbyon, trong vòng 2 tháng để đổi lấy viện trợ năng lượng; thành lập năm nhóm làm việc phụ trách từng vấn đề riêng như vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, vấn đề bình thường hóa quan hệ Nhật Bản - Triều Tiên... 

H.Q. (Theo CNN, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mo Salah và Karim Benzema: Ai thắng trận chung kết sẽ thắng luôn Quả bóng vàng

Liverpool - Real Madrid: Trận chung kết của vinh quang và Quả bóng vàng

Liverpool của Jurgen Klopp đang tìm cách kết thúc một mùa giải đáng chú ý bằng cuộc phục thù cho thất bại năm 2018 trước Real Madrid khi họ gặp lại nhau trong trận chung kết ở Paris vào thứ Bảy, nhưng gã khổng lồ Tây Ban Nha đã nhắm đến chiến thắng thứ 14 tại Cúp C1 châu Âu.tiến trung

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác