Chấn động ở thượng tầng Real Madrid

Valdano bị sa thải!

Lịch sử Real Madrid sẽ mãi mãi ghi nhớ cái ngày 25-5 vừa qua. Lần đầu tiên, một giám đốc điều hành - nhân vật có quyền lực chỉ thua Chủ tịch - đã phải ra đi vì một HLV. Vị HLV ấy tất nhiên là Jose Mourinho, người tiếp tục chứng tỏ sự đặc biệt của mình ngay cả khi ông vừa trải qua một mùa bóng thất bại.

Đã có những HLV vừa giành La Liga (như Fabio Capello, Vicente Del Bosque) vẫn phải ra đi. Cũng có trường hợp HLV bị sa thải sau khi vừa vô địch Champions League (Jupp Heynckes). Vậy mà Mourinho, không có bất kỳ danh hiệu nào vừa nêu, lại bị Barca hạ nhục đến 2 lần trong mùa, vẫn còn tại vị. Không những vậy,  ông còn hất cả Jorge Valdano, nhân vật đã sát cánh với Florentino Perez từ nhiệm kỳ đầu đến giờ, một cách ngoạn mục. Trong ván bài quyền lực kéo dài suốt 360 ngày đã qua, Mourinho đã chiến thắng trong nước tố cuối cùng.

Valdano chào tạm biệt báo giới sau cuộc họp báo.

Vâng, sa thải chứ không phải từ chức. Perez vừa làm một hành động mà nhiều người gọi là “chặt cánh tay phải”. Và chính ông cũng thừa nhận sự đau lòng. “Tôi không muốn giấu nỗi đau thương của mình với sự ra đi của Jorge Valdano, nhưng cảm xúc không có chỗ trong công việc và tôi cho đây là một nước cờ cần thiết”, Perez nói.

Vâng, quả là cần thiết. Khi ở vào thế chỉ được chọn 1 trong 2, người ta tất nhiên phải chọn phương án ưu việt hơn. Và nếu chỉ xét về mặt lý trí, việc “chặt cánh tay phải” là dễ hiểu vì trong suốt những năm cuối nhiệm kỳ đầu và năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Real không hề thành công dưới sự điều hành của Valdano. Tại sao không trao quyền lại cho một nhân vật mới mà trong trường hợp này là Mourinho?

Perez nói: “Kinh nghiệm mùa này cho thấy nhu cầu phải có một cấu trúc tổ chức mới, trao quyền hành cho HLV để tránh những xung đột với Ban giám đốc. Giữa 2 nhân vật đang lo về vấn đề thể thao của Real không có sự thông hiểu và chúng tôi không thể làm ngơ điều đó”.

Thực ra, Perez đã ngả về phía Mourinho từ lâu rồi. Mê mẩn khi nhìn thấy Mourinho giương cao chiếc Cúp Champions League tại Bernabeu hồi năm ngoái, ông đã muốn có cho được “người đặc biệt” bất chấp sự can gián của Valdano, người từng gọi Mourinho là “kẻ thù của bóng đá”. Và với quyết định sa thải Manuel Pellegrini đồng thời “chuộc” Mourinho khỏi Inter, chính Perez là người đã mở màn cho một cuộc chiến âm ỉ ở thượng tầng CLB. Việc Valdano ra đi chỉ là kết quả không tránh khỏi của cuộc chiến ấy.

Trong ngày ra mắt, Valdano và Mourinho đều bảo sẽ bỏ qua hiềm khích để hướng đến công việc chung. Nói dối. Mourinho thậm chí không nhìn Valdano lấy một cái, ông cũng chả thèm nhìn cùng hướng với Valdano khi chụp hình. Tiếp nối sau đó là hàng loạt những vụ mâu thuẫn mà Perez bao giờ cũng nghiêng về phía Mourinho. Cựu Chủ tịch Ramon Calderon ngán ngẩm: lần đầu tiên trong lịch sử, một Giám đốc quyền lực nghiêng thành lại không dám bước vào phòng làm việc của HLV trưởng, không dám đến sân tập khi ông ta chưa cho phép. Valdano ở lại đến bây giờ, kể cũng đã là nhịn nhục lắm rồi.

Nhưng Mourinho không nhịn nữa. Và trước mùa bóng mới, ông muốn nhổ ngay cái gai trong mắt. Một cuộc gặp gỡ với Chủ tịch cùng đề nghị “người ấy và tôi ông phải chọn”. Một cuộc họp Ban lãnh đạo khẩn cấp. Rồi một cuộc họp báo. Cuối cùng là một quả bom: Valdano bị sa thải vì Perez đã chọn Mourinho!

Trong ngày chia tay, Valdano cũng nói: “Tôi không phải là người đẩy Real vào cuộc chiến này. Cũng lâu rồi tôi không nói chuyện với Mourinho. Chúng tôi chào hỏi nhau bình thường nhưng ông ta chỉ muốn giải quyết công việc với người khác. Trách nhiệm của tôi với đội một giảm dần và tôi không thoải mái chút nào. Nếu bạn gọi đây là cuộc chiến thì đã biết ai là người chiến thắng rồi đấy!”.

Phát ngôn của Valdano chính là cái cúi đầu thua cuộc. Valdano, một tượng đài tại Real, gắn bó trên vai trò cầu thủ, HLV lẫn giám đốc, người đã mang về Luis Figo, Zinedine Zidane, Claude Makelele để mở ra “Galactio 1.0”, người đã sống và hiểu rõ cái gọi là “Madridismo” (tinh thần Madrid) đã bị sa thải chỉ vì một HLV nước ngoài. Một ngày buồn cho Real khi CLB phải trải qua một sự chia rẽ sâu sắc và phải chia tay một nhân vật quan trọng trong lịch sử. Mourinho sẽ thoải mái hơn và làm tốt hơn công việc của mình sau việc này? Chỉ thời gian mới trả lời.

Florentino Perez: “Mourinho không hề đưa ra yêu cầu gì. Ông ta chỉ đề nghị được hoạt động độc lập hơn như mô hình của các CLB tại Anh (!). Những quyết định mà chúng tôi đưa ra đều bởi vì nó đúng đắn, không phải vì vấn đề cá nhân”.

Jorge Valdano: “Tôi tin việc Mourinho ở lại sẽ tốt cho một CLB luôn không có được sự ổn định trong quá khứ như Real. Ông ấy đã làm tốt công việc của mình. Tôi tin đấy là một HLV giỏi và việc ông ấy ở lại là bình thường. Thật đau lòng khi chia tay những người và những nơi chốn mà mình yêu quý. Công chúng hẳn phải biết điều này và tôi xin chào tạm biệt”.

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Đến hiện tại, theo công bố của FIFA, mới chỉ có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022 vào cuối năm nay, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác