Vai trò của V-League

V-League vòng đầu tiên giai đoạn lượt về chứng kiến một thực tế là những đội yếu vẫn chưa có phương án xử lý khủng hoảng và sự tách nhóm ngày càng rõ rệt hơn. Becamex Bình Dương và Thanh Hóa tiếp tục khẳng định sức mạnh vượt trội để dẫn càng xa hơn nhóm đầu bảng, trong khi nhóm cuối bảng gồm HAGL, XSKT Cần Thơ vẫn chơi như… chấp nhận đặt một chân xuống hạng.

Trong bức tranh ấy, người ta nói nhiều về những sai lầm, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tại câu lạc bộ mà còn liên quan đến quá trình đầu tư phát triển bóng đá Việt Nam. Đó là việc thi đấu ngày càng mờ nhạt, bế tắc của các cầu thủ HAGL. Trận đấu tại sân nhà tiếp Hải Phòng có thể xem là cân tài cân sức để HAGL có thể khôi phục niềm tin với khán giả phố núi, bởi các vòng đấu tiếp theo họ phải tiếp toàn các đội mạnh. Vậy nhưng, những niềm hy vọng của bóng đá Việt Nam như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng… chỉ kiếm được 1 điểm với lối chơi thiếu thuyết phục. Và đội bóng được định hướng đá đẹp để làm thay đổi V-League này còn nhận thêm 1 thẻ đỏ từ đầu hiệp 2.

Thua, bế tắc, lối chơi không còn đẹp, với người hâm mộ, coi như lứa cầu thủ được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xem là tốt nhất của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay đã hoàn toàn không thể hiện được mình. Lỗi có phải ở họ? Có lẽ là không, mà phần lớn từ sự định hướng và “cố chấp” của những người nắm quyền hạn của đội bóng. HAGL thanh lý hợp đồng gần như toàn bộ cầu thủ cũ khi chuẩn bị cho mùa bóng mới 2015-2016 để thực hiện chủ trương trẻ hóa. Ngay thời điểm ấy, chủ trương này được xem là một đột phá của bầu Đức để đưa lứa cầu thủ vừa ra trường ở học viện đào tạo ra sân chơi V-League. Đã vậy, lãnh đạo câu lạc bộ còn “chấp” đối thủ khác bằng cách tuyên bố không cần ngoại binh cũng đủ sức chiến thắng.

Khi V-League đi chưa hết giai đoạn 1, sự yếu kém, chưa đầy đủ khả năng thi đấu ở giải chuyên nghiệp của các cầu thủ trẻ bộc lộ rõ thì HAGL đã bổ sung một vài ngoại binh chất lượng không cao nên vẫn không cải thiện được lối đá. Người ta trông chờ một sự thay đổi từ tư duy đến lối đá của đội bóng ở giai đoạn 2, thế nhưng mọi thứ đều “vũ như cẩn”. Ông chủ đội bóng thì không còn tuyên bố về sự thành công ở hướng đi của câu lạc bộ nữa mà cho rằng chấp nhận trẻ hóa theo “kiểu HAGL” dù có thể dẫn đến nguy cơ xuống hạng. Xét ở góc độ đội bóng thì đây là chuyện nội bộ, nhưng đây lại là nơi tập trung hầu hết lứa cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam. Thua quá nhiều, thi đấu ngày càng bế tắc đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý lẫn chuyên môn cầu thủ. Người ta không còn nhìn thấy hình ảnh của Công Phượng hay Tuấn Anh của những ngày đầu mới ra mắt. Với cách sử dụng và định hướng chưa hợp lý này, một ngày nào đó tài năng thật sự sẽ thui chột và không còn khả năng phát triển, đó là một thực tế trong bóng đá mà rất nhiều trường hợp trên thế giới đã chứng kiến.

Vì vậy, chuyện sai lầm của một câu lạc bộ trong guồng máy bóng đá không chỉ liên quan riêng câu lạc bộ đó mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả nền bóng đá. Nó cho thấy vai trò, trách nhiệm của câu lạc bộ đến đâu đối với bóng đá nước nhà.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.