Vai trò của VFF

Sự hưng phấn của cộng đồng bóng đá xung quanh việc ra đời của công ty VPF rất dễ bị hiểu rằng V-League đã được độc lập và hoàn toàn thuộc về các CLB. Chính vì thế, những phát biểu cứng rắn của VFF về bản quyền truyền hình lại có xu hướng bị dư luận phản đối và cho rằng VFF cố tình không bỏ “miếng bánh thơm ngon” này.

Nếu VFF không chuyển biến về chất thì con đường chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam hãy còn gian nan lắm. Ảnh: Hoàng Hùng

Sự ra đời của VPF, hiện nay nên hiểu theo một góc “hẹp” nhất: đó là nó nâng cao quyền tự chủ của từng CLB và tạo tính dân chủ trong việc điều hành V-League để ngăn ngừa bớt tiêu cực và thúc đẩy quá trình chuyên nghiệp. Vì lẽ đó, dù “bật đèn xanh” cho VPF ra đời nhưng đứng ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ VH-TT-DL vẫn khuyến cáo VFF phải giữ đúng vai trò của mình.

Đấy là lý do mà nhiều số báo gần đây, SGGP Thể Thao vẫn băn khoăn rằng liệu sự ra đời của VPF có thay đổi được căn cơ hoạt động điều hành của VFF hay không? Nếu thật sự tổ chức này không có chuyển biến về chất thì con đường chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam hãy còn gian nan lắm.

Ví dụ như khả năng xung đột quyền lợi liên quan đến bản quyền truyền hình. VFF hoàn toàn có lý khi cho rằng, bản quyền ấy thuộc về họ và hợp đồng với AVG thật sự đem đến những giá trị tích cực. Bóng đá Việt Nam hoàn toàn chưa chuyên nghiệp, không thể đem chuyện ở Anh, ở Italia để nói về vấn đề bản quyền tại Việt Nam. Rất nhiều CLB hiện nay đang cần được truyền hình trực tiếp chứ không phải là thu được bao nhiêu tiền. Nếu bản thân các CLB còn chưa tự hoạt động kinh doanh được thì họ đang phải cảm ơn VFF vì đã phủ sóng rộng rãi hơn các trận đầu của mình.

Nếu không có truyền hình, mỗi CLB sẽ mất ít nhất phân nửa số tiền nhận được từ tài trợ và quảng cáo. Hơn nữa, tiếng là có bản quyền nhưng trên thực tế, còn rất lâu thì AVG mới bán được cho các nhà đài với một cái giá hợp lý. Nếu AVG không có tham vọng xây dựng một đài truyền hình lớn thì chưa chắc gì họ đã chịu mất 6 tỷ đồng cho VFF.

o0o

Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam là không thể bàn cãi và mang tính quyết định. VPF có thể thúc đẩy nhanh tiến trình chuyên nghiệp hóa, nhưng để nền bóng đá nội địa phát triển được thì chính VFF phải là nơi chuyển biến mạnh mẽ nhất. Nếu VPF ra đời chỉ để giải quyết những “ức chế” của các CLB thì nó cũng chỉ mới là phần ngọn. Gốc rễ nằm ở cách điều phối của VFF.

Dư luận có xu thế ủng hộ các ông bầu, nhưng lại đang sa đà vào việc quá trình hình thành VPF nhanh hay chậm, rồi các vấn đề mang tính kỹ thuật như chuyện bản quyền truyền hình. Những việc này, VFF cũng đã làm, chỉ có điều, nó chậm chạp và thụ động. Rốt cục, muốn nhanh hay chậm vì chung quy cũng từ quyết tâm của VFF chứ không phải từ các ông bầu.

Chúng tôi cho rằng, điều đáng quan tâm của V-League mùa tới thông qua sự xuất hiện của VPF không phải là lợi nhuận mà nằm ở chỗ có sự đột phá nào trong việc phát triển căn cơ các CLB hay không. Cần phải nhớ rằng, các CLB vẫn nằm trong tay những ông bầu, mà mỗi người, tính nết cũng khác nhau. Sự tồn tại ở các CLB hiện phụ thuộc quá nhiều vào túi tiền của ông bầu hơn là dựa trên các nguồn lực có sẵn như khán giả, đào tạo trẻ hay kinh doanh các trận đấu.

Để cho V-League phát triển lộn xộn như vậy, VFF là nơi chịu trách nhiệm chính. Vì thế, VFF phải là nơi bắt đầu thể hiện sự kiểm soát chặt chẽ hơn trong vai trò quản lý của mình, chứ không phải là nằm ở khả năng điều hành của VPF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng