Vai trò của VFF

Sự hưng phấn của cộng đồng bóng đá xung quanh việc ra đời của công ty VPF rất dễ bị hiểu rằng V-League đã được độc lập và hoàn toàn thuộc về các CLB. Chính vì thế, những phát biểu cứng rắn của VFF về bản quyền truyền hình lại có xu hướng bị dư luận phản đối và cho rằng VFF cố tình không bỏ “miếng bánh thơm ngon” này.

Nếu VFF không chuyển biến về chất thì con đường chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam hãy còn gian nan lắm. Ảnh: Hoàng Hùng

Sự ra đời của VPF, hiện nay nên hiểu theo một góc “hẹp” nhất: đó là nó nâng cao quyền tự chủ của từng CLB và tạo tính dân chủ trong việc điều hành V-League để ngăn ngừa bớt tiêu cực và thúc đẩy quá trình chuyên nghiệp. Vì lẽ đó, dù “bật đèn xanh” cho VPF ra đời nhưng đứng ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ VH-TT-DL vẫn khuyến cáo VFF phải giữ đúng vai trò của mình.

Đấy là lý do mà nhiều số báo gần đây, SGGP Thể Thao vẫn băn khoăn rằng liệu sự ra đời của VPF có thay đổi được căn cơ hoạt động điều hành của VFF hay không? Nếu thật sự tổ chức này không có chuyển biến về chất thì con đường chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam hãy còn gian nan lắm.

Ví dụ như khả năng xung đột quyền lợi liên quan đến bản quyền truyền hình. VFF hoàn toàn có lý khi cho rằng, bản quyền ấy thuộc về họ và hợp đồng với AVG thật sự đem đến những giá trị tích cực. Bóng đá Việt Nam hoàn toàn chưa chuyên nghiệp, không thể đem chuyện ở Anh, ở Italia để nói về vấn đề bản quyền tại Việt Nam. Rất nhiều CLB hiện nay đang cần được truyền hình trực tiếp chứ không phải là thu được bao nhiêu tiền. Nếu bản thân các CLB còn chưa tự hoạt động kinh doanh được thì họ đang phải cảm ơn VFF vì đã phủ sóng rộng rãi hơn các trận đầu của mình.

Nếu không có truyền hình, mỗi CLB sẽ mất ít nhất phân nửa số tiền nhận được từ tài trợ và quảng cáo. Hơn nữa, tiếng là có bản quyền nhưng trên thực tế, còn rất lâu thì AVG mới bán được cho các nhà đài với một cái giá hợp lý. Nếu AVG không có tham vọng xây dựng một đài truyền hình lớn thì chưa chắc gì họ đã chịu mất 6 tỷ đồng cho VFF.

o0o

Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam là không thể bàn cãi và mang tính quyết định. VPF có thể thúc đẩy nhanh tiến trình chuyên nghiệp hóa, nhưng để nền bóng đá nội địa phát triển được thì chính VFF phải là nơi chuyển biến mạnh mẽ nhất. Nếu VPF ra đời chỉ để giải quyết những “ức chế” của các CLB thì nó cũng chỉ mới là phần ngọn. Gốc rễ nằm ở cách điều phối của VFF.

Dư luận có xu thế ủng hộ các ông bầu, nhưng lại đang sa đà vào việc quá trình hình thành VPF nhanh hay chậm, rồi các vấn đề mang tính kỹ thuật như chuyện bản quyền truyền hình. Những việc này, VFF cũng đã làm, chỉ có điều, nó chậm chạp và thụ động. Rốt cục, muốn nhanh hay chậm vì chung quy cũng từ quyết tâm của VFF chứ không phải từ các ông bầu.

Chúng tôi cho rằng, điều đáng quan tâm của V-League mùa tới thông qua sự xuất hiện của VPF không phải là lợi nhuận mà nằm ở chỗ có sự đột phá nào trong việc phát triển căn cơ các CLB hay không. Cần phải nhớ rằng, các CLB vẫn nằm trong tay những ông bầu, mà mỗi người, tính nết cũng khác nhau. Sự tồn tại ở các CLB hiện phụ thuộc quá nhiều vào túi tiền của ông bầu hơn là dựa trên các nguồn lực có sẵn như khán giả, đào tạo trẻ hay kinh doanh các trận đấu.

Để cho V-League phát triển lộn xộn như vậy, VFF là nơi chịu trách nhiệm chính. Vì thế, VFF phải là nơi bắt đầu thể hiện sự kiểm soát chặt chẽ hơn trong vai trò quản lý của mình, chứ không phải là nằm ở khả năng điều hành của VPF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Tiến Anh, một trong những tân binh ở đợt tập trung lần này

Công Phượng vắng mặt ở danh sách tập trung đội tuyển quốc gia

HLV Park Hang-seo vừa công bố danh sách 31 cầu thủ chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Đáng chú ý ở danh sách lần này là sự vắng mặt của tiền đạo Nguyễn Công Phượng, bên cạnh đó ông Park đã tạo cơ hội cho một số tân binh thể hiện mình.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.