Vai trò của phó chủ tịch

Người chúng tôi muốn đề cập chính là bầu Đức, vừa nhậm chức Phó chủ tịch VFF cách đây chừng hơn một tuần. Đã có lúc, ông được mời ra tranh cử nhưng lại từ chối, và phải đến khi ông Lê Hùng Dũng ứng cử chủ tịch thì bầu Đức mới phát biểu sẽ theo làm phó, nếu ông Dũng đắc cử.

Trước khi bầu chủ tịch nhiệm kỳ 7, ông Đức tỏ rõ quan điểm là chỉ theo giúp ông Dũng chứ không làm cho ai khác.

Nhiều người thắc mắc, tại sao ông Đức lại “kết” ông Dũng khá nhanh khi trước đó hai người không phải như hình với bóng. Cuối cùng thì vỡ ra là ông bầu của Gỗ chỉ muốn người doanh nghiệp lên làm bóng đá, chứ không thích nền bóng đá bị điều hành mang nặng tính nhà nước.

Dần về sau, bầu Đức bằng cách này hay cách khác càng làm cho uy tín ông Dũng tăng lên trước khi ra tranh cử. Cụ thể là cả hai bắt tay để kéo CLB Arsenal sang thi đấu, phối hợp tổ chức Giải bóng đá U19 quốc tế hồi tháng 1 và đưa đội tuyển U19 Việt Nam sang châu Âu tập huấn.

Nói cho đúng, nếu không có bầu Đức thì ông Chủ tịch Eximbank với tầm của mình vẫn có thể làm những việc đó, nhưng rõ ràng, có người chia sẻ công việc sẽ nhẹ đi nhiều.

Phó Chủ tịch tài chính Đoàn Nguyên Đức khẳng định chỉ theo giúp ông Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Ảnh: Quang Thắng

Bầu Đức là người doanh nghiệp nên tư tưởng thoáng hơn so với chuyện làm việc gì cũng phải thông qua nhiều ô, nhiều cửa bên nhà nước. Tất nhiên khi cần quyết vấn đề nào đó cũng rất nhanh, chứ không phải thông chỗ này thì tắc chỗ kia vốn làm mất không ít thì giờ. Do vậy ngay từ đầu, bầu Đức tỏ rõ quan điểm chỉ ủng hộ người doanh nghiệp ngồi vào ghế nóng.

Nói chuyện va đập với người nhà nước không thể quên năm 2001, ông bầu của Gỗ phải đụng chạm không ít với Sở TDTT (cũ) khi muốn đội bóng Gia Lai ra riêng. Lúc đó nhiều người tán thành nhưng cũng có số khác lại muốn can thiệp sâu vào đội dù có chuyển giao đi nữa. Thế là ông bầu này bức xúc, lên thẳng gặp lãnh đạo tỉnh nhờ can thiệp và mọi việc mới thông. May là hồi đó những người đứng đầu tỉnh có cái nhìn thoáng nên đội bóng mới có danh có phận. 

Dài dòng chuyện cũ để thấy, bóng đá Việt Nam thường xuyên có va đập và nhất là khi cần quyết vấn đề gì hệ trọng thì thường không dính chỗ này cũng treo chỗ khác. Chẳng giống mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau hễ thấy “ok” là làm, chứ không dây cà dây muống.

Thực chất bầu Đức trước đây rất gần bầu Thắng nhưng về sau đi lại với ông Dũng dính như sam. Điều này có người nói là nhờ có thời gian ngồi cùng nhau trên con tàu VPF khiến hai người hiểu nhau nhiều hơn. Giờ thì bóng đá nội không chỉ thấy nhẹ nhàng với việc người của doanh nghiệp ngồi vào ngôi nhà VFF mà nhìn lên trên có cả Phó Thủ tướng (phụ trách khối văn xã) cũng là người mê bóng đá.

Bầu Đức từ ngày trúng cử tới giờ ít xuất hiện vì bận bịu việc làm ăn ngoài xã hội, nhưng vẫn tin ông là làm được việc do thuộc tuýp người nói ít làm nhiều. Ông chủ HAGL im tiếng nhưng chắc chắn ông Dũng vẫn vững tâm vì được người cùng hội cùng thuyền ủng hộ.

Lúc này thì người hâm mộ mong bầu Đức sau khi sắp xếp công công việc sẽ xắn tay làm bóng đá. Giống như ngày ông biến đội bóng tỉnh thành HAGL với cách làm đi tắt đón đầu bằng tầm quan hệ của mình nhằm giải quyết sự việc, thay cho cảnh nhiều dấu, nhiều cửa nhiêu khê, mệt mỏi.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.