Vai trò của ông Lê Hùng Dũng

Năm ngoái, đối thoại với Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ngay tại Văn phòng Eximbank và nghe ông tâm sự: “Anh Hỷ từng ngồi chỗ anh và đề nghị tôi nhiệm kỳ tới thay anh ấy làm Chủ tịch VFF nhưng tôi nói không. Tôi thực sự mệt mỏi vì những người làm bóng đá bây giờ nói nhiều hơn làm. Tôi cũng nói với anh Hỷ rằng nếu anh nghỉ tôi cũng sẽ nghỉ…”.

Chiếc ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới bây giờ bỗng dưng là chuyện thời sự; đặc biệt là vừa qua VFF đã gửi phiếu thăm dò và đề cử đến nhiều bộ phận, nhiều thành viên trước khi công bố các ứng viên cho vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII. Danh sách đấy chắc chắn sẽ không nhiều và có thể chỉ là 1-2 ứng viên mà giới bóng đá không khó để nhìn ra.

Trở lại với lời tâm sự của ông Dũng trước đây, từ đó đến nay chỉ hơn 6 tháng và có thể ông sẽ nghĩ lại rất nhiều bởi những thành phần làm ông nản với cuộc chơi bóng đá bây giờ không còn nữa. Ngoài ra, những nhà làm bóng đá trong ngôi nhà VFF đang rất kỳ vọng vào ông - người mang tiền về cho VFF đảm bảo hoạt động kể cả trong thời buổi kinh tế khủng hoảng.

Ông Lê Hùng Dũng (thứ hai, từ trái) trao cúp vô địch giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2012 cho tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Nếu ông Dũng giữ nguyên quan điểm “Không chơi bóng đá nữa” thì chắc chắn ông không “cứu” V-League và cứu các giải hạng Nhất lẫn cúp Quốc gia trong thời kinh tế khủng hoảng phải nhọc nhằn tìm nhà tài trợ chịu gắn với bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận là suốt thời gian qua, phần nổi của VFF đã trở lại khác hẳn với thời các ông bầu lập VPF và lấn sân VFF nhờ những mối quan hệ bên ngoài và nhờ sức mạnh đồng tiền.

Ông Dũng khi bước chân vào bóng đá đã thừa nhận mình là kẻ “ngoại đạo” nhưng càng ở lâu trong bộ máy này thì vai trò của ông lại càng lớn. Ông là người lên kế hoạch và theo xuyên suốt việc đưa Olympic Brazil có Ronaldinho đến Việt Nam thi đấu. Mới đây, ông còn hợp với bầu Đức thành “cặp đôi hoàn hảo” chủ trì trong việc đưa Arsenal đến với bóng đá Việt Nam vào tháng 7 năm nay. Ngoài ra ông còn là người mạnh mẽ làm mới bộ máy VFF khi ủng hộ các nhân vật trẻ như Trần Quốc Tuấn lên hàng Tổng thư ký và không chỉ tham gia bóng đá nội mà còn phát triển vai trò, vị trí ở AFC…

Trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng thừa nhận việc ông muốn và ông năn nỉ ông Lê Hùng Dũng nhận lời thay ông sau nhiệm kỳ này là vì ông Hỷ muốn có người thạo việc và hiểu về ngôi nhà bóng đá sẽ dễ trong việc điều hành hơn là “người lạ” phải “học việc”…

Thời điểm này rõ ràng chiếc ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới vẫn là đề tài được bàn bạc nhiều nhất bởi nó quyết định rất lớn vào việc bóng đá Việt Nam sẽ đi theo hướng nào và có tính “kế thừa” hay không. Nhất là theo quy trình của FIFA và AFC thì Chủ tịch là người có quyền chọn ê-kíp để làm việc và để hoạt động cho tốt, cho hợp với đường lối của mình.

Thế nên ông Dũng dù đồng ý hay không thì ông vẫn được xem là ứng cử viên sáng giá qua những gì ông đang làm.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Quang Hải chọn một CLB tần trung ở Ligue 2 để xuất ngoại. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Quang Hải, ngôi sao làm thay đổi suy nghĩ về chuyện xuất ngoại

Nguyễn Quang Hải - Ngôi sao lớn nhất của bóng đá Việt Nam thì hiện tại chọn một đội bóng tầm trung ở Ligue 2 (Giải hạng Nhì nước Pháp) để kiếm tìm cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài. Nước cờ mà Hải “con” đi, chưa biết tương lai thế nào, nhưng trước mắt đã làm thay đổi góc nhìn về việc cầu thủ Việt “xuất khẩu lao động”.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác