V-League và kế hoạch hạn chế ngoại binh - Trăm mối tơ vò

Phương án hạn chế ngoại binh mới được VFF “thăm dò” cho mùa bóng 2013. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này biến thành sự thật, V-League chưa hẳn đã lên hương nhờ quyết định táo bạo của VFF.
V-League và kế hoạch hạn chế ngoại binh - Trăm mối tơ vò

Phương án hạn chế ngoại binh mới được VFF “thăm dò” cho mùa bóng 2013. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này biến thành sự thật, V-League chưa hẳn đã lên hương nhờ quyết định táo bạo của VFF.

  • Từ bỏ số 1

Ngẫu nhiên, vào thời điểm VFF nêu kế hoạch hạn chế ngoại binh, người Mã lại quyết định mở cửa, đón cầu thủ ngoại trở lại M-League. Tất nhiên, Malaysia chưa hẳn đã no xôi chán chè vì chức vô địch AFF Cup hay HCV SEA Games đến dồn dập, tạo cho nền bóng đá này vị thế khác. Người Mã còn đang tiếc hùi hụi vì bị gạt khỏi chiến dịch đua đến Olympic London, tức là dấu ấn của bóng đá Malaysia mới tạm xác lập ở khu vực.

V-League và kế hoạch hạn chế ngoại binh - Trăm mối tơ vò ảnh 1

Phương án hạn chế ngoại binh ở 2 giải V-League và hạng Nhất chưa hẳn sẽ đưa chất lượng nền bóng đá Việt Nam phát triển. Ảnh: Dũng Phương

Vấn đề ở chỗ, Super M-League cần thoát khỏi cảnh của một giải đấu bế quan tỏa cảng. Chỉ dùng nội binh là phương án bất đắc dĩ, sau khi người Mã quyết định làm lại sau vụ tiêu cực năm 1995. Nhưng Super M-League hoàn toàn nằm trong bóng tối, so với tầm ảnh hưởng của V-League, Thai-League hoặc giải đấu của người láng giềng S-League. Đấy là thực tế, và người Mã đã mở cửa trở lại cho ngoại binh, vì họ không thể đi ngoài xu thế của bóng đá hiện đại. Mấu chốt là Malaysia dùng những biện pháp quản lý chặt chẽ, ví như quy định ngoại binh phải đến từ nền bóng đá có chất lượng và đẳng cấp cao hơn bóng đá Malaysia.

Ở mùa này, V-League chưa siết thêm số lượng ngoại binh (tỷ lệ là 4-3 ở V-League và 3-2 tại hạng Nhất). Nhưng dám chắc, một khi phương án hạn chế ngoại binh cũng đồng nghĩa, V-League chấp nhận không nằm ở vị trí số 1 của giải VĐQG hấp dẫn đối với các ngoại binh. Đương nhiên, trong hoàn cảnh, chất lượng cầu thủ nội không bằng hoặc khó cạnh tranh trình độ, hạn chế cầu thủ ngoại là chấp nhận chất lượng bị tụt giảm. Điều đó buộc VFF và các đội bóng phải nhìn nhận thực tế, nếu không muốn chấp nhận nền tảng cho bóng đá bị sứt mẻ.

  • Nếu ông Tô ở lại

Có vấn đề phải nhìn nhận thực tế: ngoại binh có phải là trở lực đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam? Sau thất bại của U23 Việt Nam, VFF coi V-League và ngoại binh như… kẻ thù của nền bóng đá. Nhưng đó chỉ là xu hướng để bào chữa trong thời điểm nhất định, chứ không phải vấn đề yếu kém nhất của bóng đá Việt Nam.

Ba năm trước, tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2008, thời điểm ấy V-League lẫn hạng Nhất đều cho dùng ngoại binh “thả phanh”: đăng ký 5, ra sân 3! Có nghĩa, thất bại của đội tuyển tại một giải đấu, tất cả không thể đổ hết cho ngoại binh hay V-League là nguyên nhân.

Trước thời Falko Goetz, HLV Calisto khi ngồi vào ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam vẫn cổ súy cho việc tăng thêm chất ngoại cho V-League. Ông Calisto thậm chí còn cho rằng, nếu cho CLB ở V-League đá với 5-6 “ông Tây”, điều ấy chẳng hề có hại cho bóng đá Việt Nam. Tính cạnh tranh và cọ xát cao, nội binh muốn tồn tại ở V-League phải nỗ lực và có vậy mới tiến bộ.

Bây giờ, V-League có hạn chế ngoại binh hay không, tất cả còn là một đề án mà người “chủ xị” chỉ dám đưa ra ở mức thăm dò. Chắc chắn, VFF muốn biến mục tiêu ấy thành hiện thực thì vẫn phải… cãi nhau tơi bời, đặc biệt là đối với các CLB. Nhưng bài toán quản lý, thả nổi của VFF thì được giấu tiệt, chỉ có lỗi của các CLB là đã tận dụng tối đa nguồn lực bên ngoài, trong khi nội binh bị chèn ép.

Nếu VFF siết ngoại binh, V-League xuống giá lẫn xuống chất lượng, ai đảm bảo đội tuyển được hưởng lợi từ chính sách hạn chế cầu thủ ngoại? 

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng