V-League 2017 - Hấp dẫn từ đầu

Hôm qua, 21-12, VPF đã công bố lịch thi đấu dự kiến của V-League 2017. Sở dĩ gọi là dự kiến vì có khả năng lịch phải được điều chỉnh tùy theo lịch thi đấu của HN T&T và Than Quảng Ninh ở các cúp châu Á.

Hôm qua, 21-12, VPF đã công bố lịch thi đấu dự kiến của V-League 2017. Sở dĩ gọi là dự kiến vì có khả năng lịch phải được điều chỉnh tùy theo lịch thi đấu của HN T&T và Than Quảng Ninh ở các cúp châu Á.

 Lịch thi đấu vòng 1 (dự kiến)

° Ngày 7-1

17 giờ SHB Đà Nẵng – HA.GL

17 giờ Cần Thơ - Long An

17g30 Hà Nội T&T - Than QN

° Ngày 8-1

16g00 Thanh Hóa - Sông Lam Nghệ An

17g00 Hải Phòng - Sài Gòn

17g30 TPHCM - QNK Quảng Nam

18g00 B.Bình Dương - Sanna Khánh Hòa


Tuy nhiên vòng khai mạc coi như không đổi với 7 cặp đấu tiến hành vào thứ Bảy (7-1) và Chủ nhật (8-1), trong đó ĐKVĐ Hà nội T&T sớm tái ngộ Than QN chỉ vài ngày sau khi 2 đội gặp nhau ở trận tranh Siêu Cúp quốc gia, vào ngày 29-12. Mùa qua, 2 đội này gặp nhau tới 4 lần, bao gồm 2 lượt trận chung kết Cúp quốc gia (với phần thắng nghiêng về đội bóng vùng mỏ). Ngoài Hà nội T&T, 2 đội còn lại trong tốp 3 mùa qua là Hải Phòng và SHB Đà Nẵng cũng có lợi thế sân nhà ở vòng khai mạc, tiếp Hoàng Anh Gia Lai và CLB Sài Gòn.

ĐKVĐ Hà Nội T&T (trái) sẽ tái ngộ Than QN trong ngày khai mạc V-League 2017. Ảnh: Quang Minh

Vòng mở màn còn có trận Thanh Hóa – Sông Lam Nghệ An, hứa hẹn rất đáng xem sau những diễn biến hấp dẫn và có cả những tranh cãi ở mùa giải 2016. Tân binh TPHCM và đội bóng cùng khu vực B.Bình Dương có ưu thế sân nhà, tiếp 2 đại diện của miền Trung là Quảng Nam và S.Khánh Hòa, còn Cần Thơ chạm trán đội bóng cùng khu vực ĐBSCL Long An.


TRUNG TÍN


Lỗi tại ai?

1. Trong cuộc họp của VFF liên quan đến vấn đề đội tuyển quốc gia mới đây, đã có ý kiến từ chính lãnh đạo cao cấp chỉ trích về những lỗi bị phạt nặng mà đội bóng của HLV Hữu Thắng đã nhận tại AFF Cup 2016.
Thoạt nghe thì chẳng có gì sai vì thực tế Việt Nam là đội nhận thẻ đỏ nhiều nhất và cũng chính những chiếc thẻ đó là nguyên nhân khiến chúng ta phải dừng bước tại bán kết.
Vấn đề là ai cũng có thể nói ra được điều đó, thậm chí có quyền dùng lý do ấy để chê trách đội bóng của HLV Hữu Thắng. Riêng VFF thì không nên. Lãnh đạo cấp cao của VFF lại càng không.
Vì sao ư? Những chiếc thẻ, những sai lầm có phần thô kệch ấy, ở đâu ra? Đó không phải là sản phẩm của V-League hay sao? Ngoài một vài yếu tố ngoại lai mang tính tiêu cực thì cách chơi của từng cá nhân đều đến từ thói quen của họ. Một cú đạp trả đũa, một pha bóng vào thẳng chân, tranh cãi quá quyết liệu với trọng tài… thường là các phản ứng mang tính vô thức. Để nó xảy ra trên đội tuyển quốc gia, từ những cầu thủ được xem là tốt nhất của nền bóng đá, thì đó là bởi nó được dung dưỡng suốt tại các trận đấu ở giải nội địa. HLV Hữu Thắng có dặn dò bao nhiêu, quy định chế tài nặng nề bao nhiêu, thì cũng không thể nào thay đổi được thói quen hành vi bộc phát theo phản xạ.
2. Thế nên, trách cầu thủ chơi xấu thì chẳng khác nào rũ bỏ trách nhiệm của mình. V-League là do VPF điều hành nhưng đó là giải đấu mà VFF làm chủ. VPF chỉ đóng vai một nhà tổ chức chứ các chế tài và những quy định trong thi đấu thực tế đều do VFF quản lý thông qua điều lệ giải và ban kỷ thuật, ban trọng tài. Như vậy, chuyện cầu thủ lên tuyển mà vẫn không bỏ thói quen xấu rõ ràng là lỗi của VFF. HLV Hữu Thắng hay bất kỳ ai khác, đá đẹp hay đá đẹp hơn nữa, thì cũng chẳng thay đổi được gì cả.
Bao nhiêu năm qua, VFF cứ khoán trắng cho VPF mảng thi đấu của các giải hàng đầu quốc gia trong khi chính họ lại đang giữ “thượng phương bảo kiếm” trong tay. Đạo đức trên sân cỏ của cầu thủ phụ thuộc nhiều vào những quy định trong điều lệ và quy chế bóng đá cũng như sự công minh của trọng tài. Một cầu thủ đá quá xấu, nếu phạt nặng, cấm thi đấu nhiều trận, anh ta tự nhiên sẽ vắng mặt trên sân cỏ dài dài. Một hành vi xấu, nếu qua mắt trọng tài, nhưng giám sát đưa vào biên bản và tiến hành “phạt nguội” thì sẽ giảm bớt ý định xấu. Các CLB bị phạt tài chính nặng nếu để cầu thủ chơi xấu, đương nhiên sẽ phải tự phạt lại cầu thủ của mình. Trọng tài giỏi, công tâm thì phản ứng ít đi… Nói tóm lại, nguồn gốc của sự việc đến từ VFF chứ ở đâu ra…
Việt Long

Tin cùng chuyên mục