V-League 2015: Bình Dương “cạn” khát vọng?

Khang Việt

Nhà đương kim vô địch B.Bình Dương vừa thua 2 trận liên tiếp và là trận thua thứ 4 trong 9 trận gần nhất khiến họ rơi xuống vị trí thứ 2, sau Thanh Hóa. Điều đáng nói là Bình Dương đã để thua những đội bóng còn non kinh nghiệm như Khánh Hòa, HA.GL cả trên sân khách lẫn sân nhà. Ngay lập tức, dư luận vội cho rằng nội bộ của Bình Dương bất ổn, các cầu thủ không phục HLV và làm “yêu sách” với lãnh đạo CLB.

Công bằng mà nói, những câu chuyện hậu trường tương tự vẫn xảy đến với Bình Dương ở nhiều mùa giải qua. Nguyên nhân khá đơn giản là Bình Dương thường qui tụ nhiều ngôi sao tứ xứ, cá tính mạnh nên quản lý không phải là một việc đơn giản. Không có đội bóng nào thay HLV nhiều như Bình Dương, cũng xuất phát từ lý do này.

Tuy nhiên, giới quan sát lại cho rằng cuộc khủng hoảng của Bình Dương hiện nay đến từ một “căn bệnh” của V-League:  thiếu khát vọng, ít tính cạnh tranh. Mùa trước, Bình Dương chỉ để thua có 3 trận dù họ luôn phải ở trong tư thế bám đuổi HN T&T và Thanh Hóa. Chính việc ở sau các đội bóng khác là nguồn động lực để Bình Dương chỉ thua 1 trận trong suốt lượt về, qua đó cán đích vô địch trước 2 vòng đấu. Mùa giải này, dù đã thua đến 5 trận nhưng Bình Dương liên tục dẫn đầu giải trước khi bị Thanh Hóa “qua mặt” ở 2 vòng gần nhất. Rõ ràng, khi không có đối thủ cùng đua tranh, thật khó để giữ được khát vọng chiến thắng.

Sau khi giành được vinh quang, các cầu thủ Bình Dương giờ đã “cạn” khát vọng chiến thắng? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Điều này đã từng xảy ra với nhiều nhà vô địch của V-League. Năm 2003, HA.GL vô địch V-League lần đầu tiên với 3 trận thua, năm kế tiếp họ thua đến 4 trận nhưng vẫn vô địch. Gạch ĐT.LA là nhà vô địch để thua nhiều nhất (8 trận) ở năm 2006 dù lần lên ngôi trước đó vào năm 2005 chỉ có 4 thất bại. Chính Bình Dương ở lần vô địch V-League đầu tiên năm 2007 chỉ để thua 3, sang năm bảo vệ thành công danh hiệu với 7 thất bại.

Đây chính là một trong những “bệnh khó chữa” của bóng đá Việt Nam. Các CLB sau khi lên ngôi thường xem như đã hoàn thành mục tiêu đánh bóng tên tuổi cho doanh nghiệp tài trợ. Nếu như tại các quốc gia tiên tiến, vô địch có nhiều tiền thưởng, doanh thu tăng nhờ bản quyền truyền hình, được thi đấu các cúp quốc tế để kiếm thêm tiền thì tại Việt Nam hoàn toàn ngược lại, đầu tư mạnh thì vô địch nhưng hầu như không còn quyền lợi gì kèm thêm để cố gắng phấn đấu cho mùa kế tiếp.

Thế nên, với một CLB hiện có đến 3 danh hiệu vô địch như Bình Dương, việc thua 5 trận hiện nay không thể xem là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí, việc họ rơi xuống hạng 2 còn được giới quan sát vui mừng vì hy vọng đó là động lực để họ thực hiện khao khát lần thứ 4 đăng quang.

Khang Việt

Tin cùng chuyên mục