V-League 2010: Đường đua ác mộng

HN.T&T cứ bay bổng trên đỉnh V-League; SHB.Đà Nẵng hay Xi măng Hải Phòng lại dập dìu trong tốp 3. Chỉ có điều, hình như tại V-League mùa này, kịch bản về đường đua ác mộng, nghiệt ngã đối với những đội bóng rớt xuống khu đèn đỏ lại lặp lại, phảng phất sự nóng bỏng, khắc nghiệt hơn cả đua đến ngôi vô địch.Sớm lộ “ứng cử viên”
V-League 2010: Đường đua ác mộng

HN.T&T cứ bay bổng trên đỉnh V-League; SHB.Đà Nẵng hay Xi măng Hải Phòng lại dập dìu trong tốp 3. Chỉ có điều, hình như tại V-League mùa này, kịch bản về đường đua ác mộng, nghiệt ngã đối với những đội bóng rớt xuống khu đèn đỏ lại lặp lại, phảng phất sự nóng bỏng, khắc nghiệt hơn cả đua đến ngôi vô địch.

Sớm lộ “ứng cử viên”

Trừ HN.T&T bứt lên phía trước với 3 điểm cách biệt hay SHB.Đà Nẵng còn dư 1 trận chưa đấu, sát sạt phía sau có đến 4 đội bóng cùng có 8 điểm. Sự hơn thua, xếp hạng chỉ được phân định bằng những chỉ số phụ.

Nói đúng hơn, nói nhóm dẫn đầu đã lộ ra ứng viên vô địch vừa đúng cũng vừa… không đúng. Bởi ngay như Hòa Phát HN lúc này còn đang chiễm chệ trong tốp 4 (Hòa Phát HN có 8 điểm) thì có nghĩa, việc tách ra nhóm ứng viên đua vô địch ở thời điểm này là không thể. Đơn giản là Hòa Phát HN vừa trải qua mạch 4 trận không thua, nhưng không ai nghĩ một đội bóng luôn vào trận với triết lý của kẻ “cửa dưới”, sống chết đá tử thủ thì đừng mơ họ có cửa đua vô địch.

Cách mà Hòa Phát HN lấy 1 điểm từ sân Gò Đậu nghiễm nhiên loại đội bóng của HLV Nguyễn Thành Vinh khỏi nhóm có khả năng đua tranh vô địch: Hòa Phát HN cầm hòa B.Bình Dương theo cách khổ sở nhất là biến thành bao cát cho đối thủ tha hồ tấn công, miễn sao không thua!

Nhóm trên giằng co, chưa định hình hoàn chỉnh nhưng nhóm đua chống rớt hạng thì đã sớm lộ “ứng cử viên”. Đành rằng V-League lúc này còn sít sao khoảng cách, thậm chí như đội áp chót bảng HAGL (3 điểm) nếu thắng liền 2 trận, còn nhóm tốp 6 (8 điểm) chỉ cần thúc thủ thì lập tức, vai vế ấy có thể đổi vai.

Tuy nhiên, nếu thể hiện như cách Gỗ trình diễn ở 2 trận qua, không ai tin phong độ hiện tại chỉ là cú bước hụt tạm thời của một “đại gia”. Có người đã ví Gỗ bây giờ giống như một… ngân hàng điểm, có nghĩa lấy điểm ở đội bóng này quá dễ dàng. Cho nên, cái còn sót lại ở Gỗ chỉ là hư danh hay đúng hơn họ vẫn được hi vọng chỉ vì lớp sơn còn sót lại ở đội bóng từng 2 lần nâng cúp V-League.

Đặt HAGL vào nhóm nguy cơ rớt hạng có thể hơi áy náy, nhưng M.Nam Định thì rõ là ứng viên nặng ký. Thậm chí Navibank Sài Gòn và LS.Thanh Hóa cũng sớm bị điểm tên vì sự yếu ớt, thiếu cá tính của họ.

Hà Nội T&T (Công Vinh, 9) vượt lên trước người anh em SHB Đà Nẵng (Nguyễn Rogerio) để chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng. Ảnh: Quang Minh

Hà Nội T&T (Công Vinh, 9) vượt lên trước người anh em SHB Đà Nẵng (Nguyễn Rogerio) để chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng. Ảnh: Quang Minh

Lo sớm thôi!

Năm ngoái, HN.T&T đã làm được điều thần kỳ mà chưa có đội bóng nào tại V-League làm được: trụ hạng thành công sau khi cầm đèn đỏ ở giai đoạn lượt đi. Thậm chí đội bóng này còn len vào tốp 4, thậm chí có thể mơ đến vị trí cao hơn nếu không có cú sẩy chân trong 2 trận gặp K.Khánh Hòa và SLNA.

Đương nhiên, câu chuyện cổ tích được HN.T&T vẽ lên không giản như người ta nhìn vào mạch thắng chẻ tre của đội bóng này. Bầu Hiển đã phải dốc túi rất nặng, những khoản thưởng rất “khủng”. Nhưng mấu chốt là cuộc tăng viện khi HN.T&T đã bị đẩy xuống bờ vực. 5 ngoại binh được thay mới, 2 nội binh được gấp rút tuyển về. Đội bóng thủ đô đã chạy long xòng xọc mới kiếm được đủ quân để đá, tạo bản lề cho cuộc lội ngược dòng.

Cú ngược dòng của HN.T&T đã đi vào lịch sử V-League, nhưng chắc chắn không có đội bóng nào muốn rơi vào hoàn cảnh chạy lũ như vậy. Chính vì vậy, cuộc chạy lũ có khi xảy đến ngay từ… vòng 6 kế tiếp, khi Nam Định, HA. Gia Lai, LS.Thanh Hóa hay Navibank Sài Gòn buộc phải đá những trận “chung kết” trên đường đua ác mộng.

Chính HLV Nam Định Nguyễn Ngọc Hảo tuyên bố thẳng, muốn trụ hạng thì phải có 12-13 điểm ở giai đoạn 1. Có nghĩa như đội bóng thành Nam, đến giờ họ còn thiếu… 11-12 điểm, trong khi giai đoạn 1 còn 8 trận. Mục tiêu ấy không hề đơn giản với đội bóng nội non, “Tây” dỏm. Cho nên, cũng chẳng khó hiểu như lãnh đội thành Nam đã gấp rút lên kế học kiếm “Tây” mới, thậm chí đã có rủ rỉ tâm sự với vài đội bóng xin nhả, cho mượn vài nội binh có kinh nghiệm.

Nam Định đang lo sớm cho “hậu sự” phía trước. Và có vẻ, tại V-League bây giờ, không chỉ có một mình đội bóng thành Nam sốt vó với việc chạy lũ từ khi con tàu vừa mới đi qua có 5 sân ga… 

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục