Uy tín

Hôm qua, các cây bút bình luận uy tín ở nước Anh như Henry Winter (báo Daily Telegraph) và Sam Wallace (Independent) đều lên tiếng chỉ trích HLV Capello về việc lấy lại băng thủ quân từ Gerrard để trao cho hậu vệ Ferdinand trước trận vòng loại Euro 2012 với Montenegro.

Theo Henry Winter, là một nhà cầm quân có tiếng cẩn thận nhưng Capello đã chơi một canh bạc có thể khiến ông ta ân hận mãi mãi. Bởi nếu Gerrard vẫn thi đấu đầy nhiệt tình, tâm huyết, thể hiện vai trò không thể thiếu đối với lối chơi chung thì không nói làm gì. Còn nếu Gerrard bộc lộ dù chỉ một chút sự chán nản, chơi kém đi so với những màn trình diễn xuất sắc khi gặp Hungary, Bulgaria và Thụy Sĩ thì Capello dứt khoát sẽ bị truy đuổi bởi đủ thứ lời chất vấn.

HLV Capello trên sân tập hôm 11-10, cái ngày ông lấy lại băng đội trưởng từ Gerrard

Henry Winter còn viết: “Sau trận thắng Thụy Sĩ ở Basel hồi tháng 9, đáng lẽ ra Capello phải nói rõ ngay với Gerrard rằng cương vị đội trưởng sẽ trở lại với Rio Ferdinand khi cầu thủ này bình phục”. Ý của Henry Winter cũng là ý của Sam Wallace: Suốt bao lâu nay, Capello cứ im ỉm để cho Gerrard nuôi nấng hy vọng để rồi bây giờ ông ta xóa sổ hy vọng ấy một cách phũ phàng. Nói cách khác, cái cách Capello xử trí với Gerrard phảng phất một sự lợi dụng.

Wallace phân tích như sau: Kể từ khi Ferdinand bị chấn thương đầu gối vào ngày 4-6 (ngay khi vừa đặt chân tới Nam Phi), Capello đã có dư thừa cơ hội để khẳng định các “nguyên tắc” của ông ta. Sau trận thắng Thụy Sĩ, trận thứ 7 liên tiếp Gerrard làm đội trưởng, Capello úp úp mở mở rằng rất có thể ông sẽ xem lại việc thay đổi thủ quân, giao luôn vai trò đó cho Gerrard.

Sống ở một đất nước vốn coi trọng chiếc băng đội trưởng một cách lạ thường như Anh quốc, chàng trai Liverpool này tất yếu sẽ ấp ủ hy vọng. Nhưng bây giờ thì đã rõ: Rốt cuộc là Capello chỉ làm cái chuyện vuốt ve Gerrard trong những ngày chờ Ferdinand bình phục và lấy lại phong độ. Khi Ferdinand bình phục rồi thì dẹp Gerrard sang một bên, và anh ráng mà chịu.

Làm như thế, theo Wallace, là đã một chút vô ơn. Bởi vì Gerrard đã góp công lớn phục hồi uy tín cho Capello bằng những trận đấu rất hay sau thất bại ở World Cup. Bằng chứng rõ nhất là 2 bàn vào lưới Hungary trong một trận giao hữu hồi tháng 8, thời kỳ Capello đang bị dư luận chỉ trích nặng nề nhất.

“Tôi đã nói chuyện với Gerrard, đã cám ơn cậu ấy về mọi thứ, và Gerrard hiểu”, Capello nói. Anh đã “hiểu” theo chiều hướng hợp tác tích cực, hay là chỉ “hiểu” như một sự cam chịu? Điều này chỉ có Gerrard mới trả lời được. Nhưng dù là với chiều hướng nào thì dư luận bóng đá Anh vẫn cảm thấy tội nghiệp cho anh. Còn Capello? Trận vòng loại Euro 2012 với Montenegro chưa diễn ra, uy tín của ông ta đã giảm thêm một bậc.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất