Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang

Ủy ban Olimpic châu Á giảm bớt 1,5 triệu USD cho Việt Nam

Vừa từ Đại hội thể thao trẻ châu Á ở Singapore trở về, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC), ông Hoàng Vĩnh Giang đã chia sẻ với SGGP Thể Thao những thông tin mới nhất liên quan đến việc Ủy ban Olympic châu Á (OCA) phối hợp với Việt Nam tổ chức Asian Indoor Games 3.

°Sắp hết hạn đăng ký thi đấu tại AIG 3, nhưng chỉ mới có 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự. Liệu những khó khăn về kinh tế và diễn biến của dịch cúm A/H1N1 ảnh hưởng đến điều này?

- Ngay như Đại hội thể thao trẻ châu Á đang diễn ra tại Singapore, nhưng chỉ vắng mặt 2 (trong tổng số 45) quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong khuôn khổ đại hội, OCA có họp về việc tổ chức AIG 3, thực tế là còn 8 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa xác nhận có tham gia hay không nên đến nay, số đoàn tham dự đã là 37.

OCA không khuyến cáo gì về dịch cúm A/H1N1, mọi hoạt động của thể thao khu vực thời gian tới vẫn tiến hành như đã định, chẳng hạn Đại hội võ thuật châu Á ở Thái Lan đầu tháng 8-2009. Tôi cũng không thấy Ủy ban Olympic các quốc gia khác quan ngại gì về bệnh dịch.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang
(thứ 2 từ trái).

°Buổi làm việc với OCA nhằm đề nghị được giảm khoản đóng góp 2,5 triệu USD cho OCA, cuối cùng kết quả thế nào, thưa ông?

- OCA rất thông cảm và ghi nhận nỗ lực của Việt Nam khi tổ chức AIG3 trong hoàn cảnh suy thái kinh tế thế giới, nên họ đã giải quyết được mối bận tâm đáng kể của chúng ta. 2,5 triệu USD là khoản đóng góp cho OCA để Việt Nam được quyền đăng cai AIG 3 và hưởng quyền lợi về quảng cáo, bản quyền truyền hình.

Hai ngày trước, chúng tôi đã ký văn bản ghi nhớ với OCA, theo đó, OCA giảm bớt 1,5 triệu USD, nghĩa là chúng ta sẽ đóng góp cho họ 1 triệu USD thôi. Trong 10 ngày tới, chúng ta đưa 750.000 USD, và 15 ngày trước khai mạc AIG3 thì gửi 250.000 USD còn lại. Chẳng những được giảm tiền, chúng ta còn được hưởng quyền quảng cáo và bản quyền truyền hình ra nước ngoài, thay vì chỉ hưởng trong nước.

°Giữa tháng 6-2009, BTC AIG3 tại Việt Nam giao cho Công ty cổ phần Thế giới thể thao (SWC) làm nhà đại diện vận động tài trợ cho đại hội, với mức vận động tối thiểu là 22 tỷ đồng. Đến nay, công tác này đạt kết quả đến mức nào? Mức 22 tỷ đồng chỉ đạt khoảng 1/3 dự trù trước đây của BTC, vậy phần chi phí thiếu hụt còn lại sẽ được giải quyết thế nào?

- Theo tôi biết, SWC xem như đạt được mức cam kết tối thiểu rồi. Thực tế, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức AIG3 thật tốt và chi kinh phí khoảng 100 triệu USD vào dịp này, bởi công tác vận động tài trợ không như mong muốn ban đầu, và điều này cũng nên nhận được sự chia sẻ.

°Trong cuộc họp gần đây nhất về AIG3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có chỉ đạo các địa phương chủ động kinh phí trang bị đồng phục cho tình nguyện viên từ nguồn vận động tài trợ. Vậy địa phương cần phối hợp với trung ương thế nào khi đã có nhà đại diện vận động tài trợ?

- Khi có nhà tài trợ nào tìm đến, các địa phương cần thông báo với Tiểu ban vận động tài trợ của BTC trung ương và phối hợp với SWC, vì đó là các đầu mối điều hòa công tác này của toàn đại hội, trong đó, quyền lợi và trách nhiệm của nhà tài trợ còn liên quan đến các quy định của OCA.

THỤC OANH thực hiện

 Theo bà Lê Phạm Hạnh Dung - Tổng Giám đốc SWC, đến thời điểm này, công ty đã đạt mức cam kết tối thiểu với BTC AIG3 là 22 tỷ đồng, và tiếp tục thương lượng với các doanh nghiệp để vận động tài trợ nhiều hơn cho đại hội. Việc kêu gọi tài trợ căn cứ theo các mức: kim cương (giá trị tài trợ 9,9 tỷ đồng), vàng (3,9 tỷ đồng), bạc (2,2 tỷ đồng), đồng (1,3 tỷ đồng), trong đó phần hiện vật không quá 50% tổng giá trị tài trợ. Ngoài ra, còn nhóm tài trợ tiếp sức do một số doanh nghiệp chỉ có nhu cầu đóng góp sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp chỉ độc quyền tài trợ một ngành hàng. Các doanh nghiệp đã đồng ý tham gia sẽ tài trợ về cước điện thoại, internet, đường truyền cáp, nước giải khát, laptop và máy vi tính cố định, dịch vụ ngân hàng, áo dài cho nghi thức lễ tân.
                                                                                                             MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Bóng đá quốc tế

Chưa thể ghi bàn ra mắt, nhưng Robert Lewandowski cho thấy nhiều khát khao.

Lewandowski tin Barca sẽ thắng danh hiệu mùa này

Tiền đạo tân binh Robert Lewandowski dù chưa mở tài khoản bàn thắng cho Barcelona, nhưng anh có thừa tự tin khi tuyên bố đội chủ sân Camp Nou có thể thắng La Liga hoặc Champions League trong mùa giải này.

Quần vợt

Rafael Nadal để thua đầy lo lắng trước US Open

Western & Southern Open: Rafael Nadal và Nick Kyrgios đồng loạt bị loại, Emma Raducanu hủy diệt Victoria Azarenka

Những tên tuổi lớn liên tục phải rơi đài tại Giải đơn nam Western & Southern Open (Cincinnati Masters) ở trong ngày 18-8. Đương kim vô địch Roland Garros - Rafael Nadal - đã để thua Borna Coric 6-7 (9-11), 6-4, 3-6; Đương kim á quân Wimbledon - Nick Kyrgios - thúc thủ trước Taylor Fritz với điểm số 3-6, 2-6. Trong khi đó, ở Giải đơn nữ, “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu tiếp tục đả bại một “Cựu Nữ hoàng” với chiến thắng hủy diệt…

Các môn khác