Ủy ban chống tham nhũng FIFA

FIFA đã có Ủy ban đạo đức do Claudio Sulser đứng đầu, nhưng giờ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sắp sửa lập thêm một Ủy ban chống tham nhũng sau khi scandal các thành viên Ban chấp hành FIFA bán phiếu bầu lấy tiền bùng nổ hồi cuối năm 2010.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Blatter muốn tổ chức của mình trở nên “sạch sẽ” bằng cách lập ra một Ủy ban với các thành viên là người ngoài FIFA để giám sát các thành viên trong nội bộ tổ chức này. Trên tờ Sonntags Zeitung của Thụy Sĩ, Blatter cho biết Ủy ban này sẽ làm tăng sự vững mạnh của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh. Ông nói: “Tôi sẽ đặc biệt quan tâm đến Ủy ban này để chắc chắn sẽ không có tham nhũng trong nội bộ FIFA”. Theo dự kiến, Blatter sẽ trình bày dự án này trong Đại hội FIFA quy tụ 208 thành viên vào tháng Sáu. Ở đó ông cũng sẽ đứng ra tái tranh cử chức Chủ tịch thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. “Ủy ban chống tham những sẽ mang đến cho FIFA một hình ảnh mới”, Blatter NÓI chắc nịch.

Tháng 12-2010, Blatter bảo FIFA “không thể tiếp tục hoạt động theo cách cũ” sau khi scandal bán phiếu bầu bùng nổ. Ủy ban đạo đức vào cuộc và họ cấm 2 thành viên BCH là Amos Adamu (người Nigeria) và Reynald Temarii (người Tahiti) hoạt động bóng đá lần lượt trong 3 năm và 1 năm.  Cả 2 đều đã tuyên bố kháng án. Ngoài ra 4 thành viên khác gồm Slim Aloulou (người Tunisia), Amadou Diakite (Mali), Ismail Bhamjee (Botswana) và Ahongalu Fusimalohi (Tonga) đều bị cấm hoạt động bóng đá từ 2-4 năm sau khi tiết lộ mức giá để mua phiếu bầu của các thành viên cho các phóng viên giả dạng làm người mua hối lộ.

Cũng trong bài phỏng vấn trên báo Sonntags Zeitung nêu trên, Blatter không nêu rõ những quyền hạn mà Ủy ban chống tham nhũng sẽ có cũng như họ sẽ hoạt động ra sao khi FIFA đã có Ủy ban đạo đức. Ông chỉ nói dự kiến Ủy ban đạo đức sẽ gồm 9 quan chức được lựa chọn từ các lĩnh vực chính trị, tài chính, kinh doanh và văn hóa.

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Trận Tyson vs Jones thu về 50 triệu USD tiền PPV

Trận Mike Tyson vs Roy Jones kiếm được 50 triệu USD từ PPV, các cựu quyền thủ sôi sục quay trở lại

Không phải “những trận đọ quyền, so găng của những gã trai trẻ sung sức và khát khao”, những kẻ vẫn đang thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp; trận đấu giữa “2 ông già đã từng giải nghệ từ đời tám hoánh, nay liều mạng quay trở lại” mới là đỉnh cao của nghệ thuật kiếm tiền trong làng quyền Anh của năm 2020. Mike “thép” Tyson và “Công dân Nga” Roy Jones đang khiến nhiều cựu quyền thủ sôi sục muốn tái xuất trên sàn đài…