Ủy ban chống tham nhũng FIFA

FIFA đã có Ủy ban đạo đức do Claudio Sulser đứng đầu, nhưng giờ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sắp sửa lập thêm một Ủy ban chống tham nhũng sau khi scandal các thành viên Ban chấp hành FIFA bán phiếu bầu lấy tiền bùng nổ hồi cuối năm 2010.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Blatter muốn tổ chức của mình trở nên “sạch sẽ” bằng cách lập ra một Ủy ban với các thành viên là người ngoài FIFA để giám sát các thành viên trong nội bộ tổ chức này. Trên tờ Sonntags Zeitung của Thụy Sĩ, Blatter cho biết Ủy ban này sẽ làm tăng sự vững mạnh của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh. Ông nói: “Tôi sẽ đặc biệt quan tâm đến Ủy ban này để chắc chắn sẽ không có tham nhũng trong nội bộ FIFA”. Theo dự kiến, Blatter sẽ trình bày dự án này trong Đại hội FIFA quy tụ 208 thành viên vào tháng Sáu. Ở đó ông cũng sẽ đứng ra tái tranh cử chức Chủ tịch thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. “Ủy ban chống tham những sẽ mang đến cho FIFA một hình ảnh mới”, Blatter NÓI chắc nịch.

Tháng 12-2010, Blatter bảo FIFA “không thể tiếp tục hoạt động theo cách cũ” sau khi scandal bán phiếu bầu bùng nổ. Ủy ban đạo đức vào cuộc và họ cấm 2 thành viên BCH là Amos Adamu (người Nigeria) và Reynald Temarii (người Tahiti) hoạt động bóng đá lần lượt trong 3 năm và 1 năm.  Cả 2 đều đã tuyên bố kháng án. Ngoài ra 4 thành viên khác gồm Slim Aloulou (người Tunisia), Amadou Diakite (Mali), Ismail Bhamjee (Botswana) và Ahongalu Fusimalohi (Tonga) đều bị cấm hoạt động bóng đá từ 2-4 năm sau khi tiết lộ mức giá để mua phiếu bầu của các thành viên cho các phóng viên giả dạng làm người mua hối lộ.

Cũng trong bài phỏng vấn trên báo Sonntags Zeitung nêu trên, Blatter không nêu rõ những quyền hạn mà Ủy ban chống tham nhũng sẽ có cũng như họ sẽ hoạt động ra sao khi FIFA đã có Ủy ban đạo đức. Ông chỉ nói dự kiến Ủy ban đạo đức sẽ gồm 9 quan chức được lựa chọn từ các lĩnh vực chính trị, tài chính, kinh doanh và văn hóa.

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác