Ủy ban châu Âu tẩy chay World Cup 2018 tại Nga?

Việc tẩy chay World Cup 2018 tại Nga đã được nêu trong một hồ sơ làm việc về những trừng phạt nhắm vào nước Nga, như một biện pháp trừng phạt quá trình leo thang của cuộc xung đột tại Ucraina. Đó là tiết lộ của một nguồn tin từ Ủy ban châu Âu hôm 3-9 qua. Cũng theo nguồn tin này, ý tưởng được đưa vào “hồ sơ làm việc thảo luận với các quốc gia thành viên. Nhưng có khả năng là sau này chứ không phải bây giờ”.

Chủ tịch FIFA Sep Blatter (trái) trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tờ Financial Times, hồ sơ đề cập đến “một hành động phối hợp ở G7 và yêu cầu truất quyền tham dự các sự kiện văn hóa, kinh tế hay thể thao lớn của Nga (Đua xe Công thức 1, các giải bóng đá của UEFA, World Cup 2018…).

Ủy ban châu Âu đưa ra những đề nghị với các quốc gia trong cuộc họp chiều 3-9 nhằm củng cố những hình phạt nhắm vào Nga, tố cáo họ gởi lực lượng chiến đấu trực tiếp bên cạnh phe ly khai ở miền Đông Ucraina. Những đề nghị này sẽ dựa vào các biện pháp được đưa ra và dựa vào những quyết định trong loạt biện pháp đầu tiên được Liên minh đồng châu Âu phê duyệt hồi cuối tháng 7. Khi ấy, Liên minh châu Âu quyết định hạn chế Nga tham gia các thị trường tài chính châu Âu, áp đặt lệnh cấm vận về bán vũ khí, hạn chế bán công nghệ nhạy cảm và trang thiết bị cho lĩnh vực dầu khí… Tuy nhiên, những trừng phạt này dường như không ngăn cản được Nga ủng hộ phe ly khai ở Ucraina.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất