Bóng chuyền Việt Nam năm 2009

Ưu tiên số 1 SEA Games 25

Năm lẻ, mục tiêu của bóng chuyền nói riêng và các môn thể thao khác nói chung của Việt Nam đều hướng về SEA Games – đấu trường lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Bóng chuyền Việt Nam cũng đang hướng tới điều đó.

Giờ đây, chuyện lấy huy chương ở SEA Games không còn quá khó với cả hai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ quốc gia. Nhưng điều cần nhất: chiếc HCV chúng ta vẫn chưa thể giành được. Đội tuyển nữ cả chục năm qua chỉ giậm chân ở vị trí thứ nhì trước cái bóng quá lớn là Thái Lan.

Trong khi đó, mới chỉ 2 kỳ SEA Games trở lại đây, bóng chuyền nam Việt Nam mới được cho là thế lực ở khu vực Đông Nam Á. SEA Games 2007, bóng chuyền Việt Nam rời sân đấu với 2 chiếc HCB. Mục tiêu của bóng chuyền Việt Nam trong năm 2009 vẫn vậy. Nghĩa là cả hai đội tuyển nam lẫn nữ đều khẳng định sẽ bảo vệ ngôi vị á quân trên đất Lào vào cuối năm. Điều này là khả thi, nhất là trong bối cảnh bóng chuyền khu vực đang chững lại.

Tuy nhiên, nếu tập trung kỹ lưỡng hơn, cơ hội đổi màu chiếc HCB của đội tuyển nam khá thuận lợi. Đội bóng mạnh Thái Lan hai năm trở lại đây bất ngờ sa sút và từng bại dưới tay đội tuyển Việt Nam 2 lần trong năm 2007 (một ở Sting Cup và một ở SEA Games 24). Thất bại trước Indonesia ở trận chung kết 2 năm trước do các tay đập Việt Nam quá chủ quan.

Ở vòng bảng, Việt Nam vượt qua Indonesia khá dễ dàng, thế nên khi bước vào trận chung kết, những bài, “chiêu” độc của các học trò HLV Nguyễn Mạnh Hùng đã bị đối phương bắt bài nên không thể phát huy được sức mạnh. Trong khi đó, cơ hội cho đội tuyển nữ là không nhiều, khi lực của đội tuyển Thái Lan vẫn quá mạnh và vượt trội về trình độ so với chúng ta.

Nếu so sánh giữa hai cơ hội, giới chuyên môn đều khẳng định rằng nếu đội tuyển nam được đầu tư mạnh mẽ hơn, trong đó có cả chuyện thuê chuyên gia nước ngoài trong giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 25. Vậy nhưng, khi duyệt kế hoạch cho năm 2009, nhiều người lại... té ngửa ra khi biết chỉ có đội nữ được mời chuyên gia, còn đội nam thì không.

Một nhà chuyên môn uy tín của bóng chuyền Việt Nam tâm sự rằng “sự ưu ái thiên lệch như vậy sẽ chẳng bao giờ mang lại kết quả tốt. Đội tuyển nữ chẳng cần đầu tư quyết liệt cũng dễ dàng lấy được HCB”. Bóng chuyền nữ Việt Nam đã nhiều mùa về sau Thái Lan và tương lai gần cũng vẫn vậy. Thực tế lực lượng của bóng chuyền nữ đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Chính vì thế, nếu quay sang đầu tư cho bóng chuyền nam đang rất khởi sắc, xuất hiện ngày càng nhiều các tay đập giỏi như Ngô Văn Kiều (Sanest Khánh Hòa), Lê Quang Khánh (Hoàng Long Long An), Văn Tuyển (Quân khu 5)... sẽ hợp lý hơn cả, bởi dù sao “cửa” đoạt HCV của đội nam vẫn “sáng” hơn đội nữ rất nhiều. Đấy là điều mà những nhà quản lý bóng chuyền Việt Nam đáng phải suy ngẫm.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất