Ưu ái ngoại binh

Có một thực tế về ngoại binh ở V-League nhiều năm nay là: Sau khi không còn đất dụng võ ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Singapore thì rất nhiều cầu thủ ngoại mới tới V-League tìm cơ hội. Ngược lại, không có nhiều ngoại binh ngược dòng từ V-League sang các nước có giải VĐQG mạnh ở khu vực Đông Nam Á.

Tận dụng thể hình của ngoại binh các đồng đội luôn có những pha lật cánh cho Patiyo và Suleiman đánh đầu ghi bàn. Ảnh: Hải Nam

Chính vì thế, Vua phá lưới V-League 2015 Patiyo Tambwe từng chơi chiêu với các đại gia V-League rằng đang có 1 CLB Indonesia mời anh thi đấu với mức lương hậu hĩnh nhưng anh vẫn ưu tiên ở lại Việt Nam hơn.

QNK Quảng Nam hội quân chuẩn bị mùa giải mới thuộc vào loại trễ nhất V-League nhưng ngày thầy trò Hoàng Văn Phúc gặp nhau ở Tam Kỳ vào giữa tháng 11 thì Patiyo vẫn vắng mặt không có lý do. Đương nhiên, Patiyo đã hết hạn hợp đồng và chỉ hẹn nhau đàm phán nhưng cái cách tiền đạo Congo này không thông báo với lãnh đạo QNK Quảng Nam là cách anh muốn “thử sức” của những người từng cưu mang mình sau khi rời An Giang. QNK Quảng Nam đã trao cho anh bản hợp đồng tốt hơn mùa giải 2015 nhưng Patiyo nghĩ rằng danh hiệu Vua phá lưới xứng đáng cho anh mức lương cao hơn nữa.

Đại diện phía QNK. Quảng Nam vẫn mong muốn giữ chân Patiyo cho mùa giải 2016. Tuy nhiên, một cầu thủ của đội bóng xứ Quảng cho biết sự ưu ái cho Patiyo hay những cầu thủ ngoại khác là “thói quen” của các HLV ở Việt Nam nên giúp cho họ có cơ hội đưa ra các điều kiện để họ tiếp tục thi đấu. Chỉ cần BHL “quăng lơ”, đặt niềm tin vào Suleiman và tìm một ngoại binh khác thì Patiyo không dễ tìm các đội bóng thỏa mãn đòi hỏi lương bổng cho mình ở V-League. Quan sát tiền đạo 31 tuổi thi đấu nhiều năm, chúng tôi nhận thấy tiền đạo này chỉ phát huy được tầm cao nhờ đội bóng xứ Quảng có những cầu thủ chơi tốt chiến thuật lật cánh cho Patiyo và Suleiman ở phía trong đánh đầu. 

Mọi người rất dễ nhận ra sự ưu ái của các HLV với ngoại binh ngay tại thời điểm chuẩn bị mùa giải 2016. Khánh Hòa cho Uche tập trung chậm hơn so với đồng đội 2 tháng. Hà Nội T&T đã tập trung trở lại nhưng ngoại binh vẫn còn phép nghỉ ngơi ở quê nhà… Có lẽ, đã tới lúc các HLV cần tạo ra môi trường bình đẳng giữa nội và ngoại binh.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng