Usain Bolt: Tôi muốn giống Pele, Ali…

Usain Bolt đang đặt rất nhiều mục tiêu trong mùa giải năm nay, mùa giải mà các VĐV đều lấy Olympic làm thước đo, làm mục tiêu phấn đấu. VĐV chạy nhanh nhất thế giới muốn thắng cú “hattrick” HCV ở Rio de Janeiro vào mùa hè năm nay, anh cũng muốn trở thành người đầu tiên chạy nước rút 200 mét dưới 19 giây.

Tất cả mọi mục tiêu đó đều chỉ nhắm vào một khát vọng duy nhất, rằng Bolt muốn trở thành một người vĩ đại, một người giống như là Vua bóng đá Pele hay huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali, một người có sức ảnh hưởng lớn trong lịch sử thể thao thế giới, một người tạo ra những câu chuyện kinh thiên động địa.

Bolt đã luôn thắng được “cú hatrrick vàng” trong các cự ly nước rút 100 mét, nước rút 200 mét và tiếp sức 4x100 mét ở 2 kỳ Thế vận hội liên tiếp là Olympic Beijing 2008, Olympic London 2012. Anh tiếp tục theo đuổi tham vọng Vàng này ở Olympic Rio de Janeiro để trở thành người đầu tiên trong lịch sử thắng “cú hattrick vàng” ở 3 kỳ Thế vận hội liên tiếp. Bolt nói về mục tiêu đầu tiên và cũng là mục tiêu bản lề của anh khi đang hiện diện ở New York để  quảng bá  cho nhãn hiệu tài trợ Hublot: “Đơn giản, mục tiêu của tôi là bảo vệ các tấm HCV đã giành được ở London hồi 4 năm trước. Thắng “cú ăn 3”, đó là mục tiêu chính yếu của tôi, là thứ mà tôi đang tập trung chủ yếu”. Ngay sau đó, Bolt cũng nói nhanh về mục tiêu thứ 2 của mình:  “Mục tiêu thứ 2 là cố gắng chạy dưới 19 giây trong cự ly nước rút 200 mét. Đó là thứ gì đó mà tôi thật sự mong muốn và hy vọng đạt được, mong rằng mọi thứ sẽ diễn ra một cách trôi chảy và tôi sẽ đạt được kỷ lục này. Đó sẽ là một bước tiến lớn rất trong sự nghiệp của tôi”.

Usain Bolt trong buổi quảng bá cho Hubolt (phía sau là Pele).

Dù Bolt đang già đi và nhiều đối thủ trẻ đang trưởng thành vượt bậc, khả năng anh bị người khác đánh bại ở Brazil vào tháng 8 năm nay là rất thấp. Hiện tại, kẻ duy nhất có thể đánh bại Bolt là chính bản thân anh, vì cơ thể anh vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ chấn thương và nó đe dọa sẽ khiến Bolt đạt được phong độ cao nhất. “Tôi vẫn đang cảm thấy rất ổn, dù HLV của tôi nói rằng, tình trạng thể lực của tôi không chính xác ở cái vị trí mà HLV của tôi mong muốn. Khởi đầu mùa giải năm nay, tôi đã có vấn đề với cái mắt cá chân của mình và đó chính là sự thoái trào. Tuy nhiên, nó lại không quá tồi tệ. Chúng tôi đã quay trở lại đường ray và HLV của tôi hạnh phúc với những tiến triển mà tôi đã tạo ra”, Bolt tiết lộ.

Bolt cho biết, quá trình chuẩn bị cho Olympic của anh giống như một chuyến hành trình leo dốc đầy cẩn trọng,  vì thế, anh có thể kết thúc sự nghiệp thi đấu ở đấu trường Olympic của mình bằng vinh quang. “Tôi thật sự muốn đạt được phong độ tốt nhất và đẳng cấp cao nhất để bước vào các giải đấu. Tôi có 2 tháng chuẩn bị trước khi bước vào vòng đấu tuyển chọn ở Jamaica và 3 tháng rưỡi trước khi Olympic khởi tranh. Tôi đang tiếp tục thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước và hy vọng tất cả mọi thứ sẽ diễn biến thuận lợi, để rồi, tôi sẽ ở vào phong độ tốt nhất khi Olympic bắt đầu diễn ra”, Bolt lên tiếng cho biết.

Theo lịch trình đã được vạch ra, Bolt sẽ thi đấu giải đầu tiên ở Cayman (Anh), sau đó sẽ hiện diện ở Ostrava (CH Séc) trước khi theo chân HLV Glen Mills quay trở về quê nhà ở Jamaica vào tháng 6 để tham gia một giải đấu ở đây, chuẩn bị cho giải đấu tuyển chọn VĐV Jamaica tham dự Olympic rồi bay ngược ra London để tham gia giải Diamond League ở đây. VĐV 29 tuổi cho biết, kế hoạch giải nghệ của anh vẫn đang bỏ ngỏ, vì đó là điều mà Glen Mills mong muốn, bất chấp việc anh đã phủ nhận việc sẽ tiếp tục thi đấu cho đến hết Olympic Tokyo 2020 và nói về khả năng sẽ giải nghệ sau giải điền kinh VĐTG tại London vào năm sau. “HLV nói rằng, tôi chưa nên nói mình muốn giải nghệ, đơn giản, tôi nên tiếp tục tập trung vào mùa giải và chờ xem tôi cảm thấy như thế nào sau giải VĐTG tại London vào năm 2017. Và nếu ở vào thời điểm đó, tôi vẫn muốn giải nghệ, thì tôi nên như vậy. Nhưng ông ấy nói, hãy cho bản thân thêm một cơ hội, bởi vì, tôi nghĩ rằng, HLV của tôi đang thúc ép tôi tiến lên thêm vài năm nữa. Vậy thì, chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Cá nhân tôi không muốn tiếp tục thêm mấy năm nữa, bởi vì như vậy sẽ là rất khó khăn. Tôi sẽ phải tiếp tục hy sinh, và nó sẽ lấy thêm của tôi nhiều thời gian nữa”, Bolt nói.

Dù có giải nghệ sau mùa giải 2017 hay không, Bolt thừa nhận anh sẽ không xem đây như là một mùa giải chào tạm biệt và sẽ không thi đấu “cho có” ở những giải đấu của mùa giải 2017. “Tôi sẽ không bao giờ bước ra đó, đùa giỡn hoặc bị cười cợt. Tôi là một người giành chiến thắng. Tôi tin tưởng vào chiến thắng và ghét thất bại. Tôi sẽ không bao giờ bước ra đường chạy và nói đây là mùa giải cuối cùng. Tôi vẫn muốn thi đấu ở phong độ tốt nhất, đến với các giải đấu và lại giành chiến thắng”.

Và tất cả những khát vọng, những mục tiêu đó, chỉ để Bolt vươn đến tầm của những huyền thoại vĩ đại trong thể thao, như là Vua bóng đá Pele, năm nay đã 75 tuổi, nhưng vẫn mạnh khỏe và truyền cảm hứng cho những thế hệ sau này. “Tôi đã gặp Pele trong ngày hôm nay (Pele cũng là một Đại sứ của Hublot  và ông cũng được mời đến buổi giới thiệu sản phẩm ở New York). Với tôi, đây giống như một giấc mơ trở thành sự thật. Tôi luôn nói rằng tôi muốn trở nên vĩ đại. Tôi muốn giống Pele và Ali, rồi tất cả những tiền bối  khác. Tôi muốn được vĩ đại. tôi muốn được nhớ đến như là một trong những người vĩ đại nhất từng tạo ra nhiều kỳ tích trong lịch sử của thể thao”.

Theo dõi Bolt trong mùa giải năm nay, đặc biệt ở Olympic Rio de Janeiro 2016, vì thế, sẽ là rất thú vị!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất