US Open 2014: Federer đang rất tự tin

Xét trong giai đoạn cùng kỳ năm ngoái so với thời điểm này của mùa giải 2014, Roger Federer đã có một sự tiến bộ rõ rệt không chỉ với tình trạng thứ hạng, phong độ hiện tại mà còn cả với sự tự tin. Ở thời điểm này của mùa giải 2013, Federer mới chỉ có vỏn vẹn một chiến thắng trước các đại diện của tốp 10 và chưa có gì giúp anh đảm bảo suất tham dự giải ATP World Tour Finals cuối mùa giải. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sau khi lọt đến… 4 trận chung kết liên tiếp (lần lượt ở Gerry Weber Open, Wimbledon, Toronto Masters và Cincinnati Masters), giành được 2 danh hiệu vô địch - trong đó có kỷ lục đăng quang Cincinnati Masters lần thứ 6, Federer đã trở thành tay vợt thứ 3 sau Novak Djokovic và Rafael Nadal giành vé đến London. Đó chính là lần thứ… 13 liên tiếp, Federer sẽ xuất hiện ở giải đấu dành cho “8 tay súng xuất sắc nhất”. Với việc Rafael Nadal đã bỏ giải US Open 2014, giờ đây, Federer - cùng với Djokovic - vụt biến thành 2 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch ở Grand Slam cuối cùng trong năm. Cơ hội thắng Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp chợt hiện hữu trước mặt Federer đầy bất ngờ. Anh đã tự tin, đang tự tin và sẽ tiếp tục tự tin trong những ngày sắp tới…

Roger Federer

“Tôi nghĩ rằng, ở US Open năm ngoái, tôi cố gắng tự thuyết phục bản thân tin rằng tôi có cơ hội đăng quang ngôi vô địch, nhưng tôi nghĩ mình vẫn cần một sự trợ giúp và sự thuận lợi của nhánh thăm vì ở thời điểm đó tôi rất khó có khả năng đánh bại các tay vợt thuộc tốp 5, tốp 10. Tôi vẫn nghĩ rằng mình có thể giải quyết vấn đề theo một cách nào đó. Tuy nhiên, sự tự tin hão huyền đó đã nhanh chóng biến mất, bởi vì tôi không có phong độ tốt thật sự, khả năng di chuyển cũng không tốt. Tôi đã rất lo sợ về một thất bại tương tự như vậy trong mùa giải năm nay (ở US Open 2013, Federer đã bị loại ngay ở vòng 4 bởi tay vợt người Tây Ban Nha Tommy Robredo). Nhưng mọi chuyện giờ đây đã rất khác. Tôi đã trải qua rất nhiều trận đấu hay từ giai đoạn mùa giải sân cỏ đến giai đoạn nửa sau mùa giải sân cứng. Không chỉ ở Toronto, tôi còn chơi rất hay ở Cincinnati, ngay từ tuần lễ đầu tiên sau Wimbledon đến tuần lễ thứ hai, tôi đã chơi với phong độ rất ấn tượng. Sau đó, bạn sẽ bước vào US Open và vẫn nhớ đến cảm giác thắng các giải đấu là như thế nào. Bạn nhớ và biết cách thi đấu theo thói quen của mình. Bạn hầu như đã quên khuấy đi mất cách để thua một điểm số và sự tự tin càng lúc càng gia tăng. Khi bạn trở lại với phong cách giành chiến thắng quen thuộc, mọi thứ chợt trở nên đơn giản. Tôi cảm giác tôi sẽ chơi một giải đấu thật tuyệt ở đây!”.

Federer sẽ khởi đầu cho “điệp vụ US Open” bằng trận đấu với tay vợt người Australia Marinko Matosevic (hiện đang xếp hạng 76 ATP) ở vòng đấu đầu tiên, đây sẽ là cơ hội để Federer săn đuổi trận thắng thứ 50 trong mùa (trong suốt mùa giải năm ngoái, Federer chỉ giành được tổng cộng 45 trận thắng). Federer cho biết: “Tôi nghĩ tôi đã thi đấu với anh ấy một lần ở Brisbane hồi đầu năm nay. Và tôi đã chơi một trận đấu hay trên một mặt sân cứng tương tự như ở đây. Giờ đây, anh ấy đã có những thành tích rất tiến bộ. Năm nay, anh ấy đã có những bước tiến đáng kể trên bảng xếp hạng ATP. Rõ ràng, tôi hiểu rằng đối thủ của tôi đang chơi thứ quần vợt rất nguy hiểm, nhưng cùng vào một thời điểm, tôi cũng đang có cảm giác rất tốt khi cầm lấy cây vợt của mình. Tôi phải bảo đảm làm sao để đối thủ phải làm việc thật cật lực và rằng anh ta nên hiểu rằng, đích đến chiến thắng thật sự là rất, rất là xa…”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục