Trận thắng thứ 244
Đánh bại Santiago Giraldo (Colombia, hạng 56 ATP) 6/4, 6/3, 6/2 trong trận đấu ở vòng 1 US Open 2011, Roger Federer đã cân bằng được thành tích với huyền thoại quần vợt Mỹ Andre Agassi về số trận thắng nhiều thứ nhì trong lịch sử các kỳ Grand Slam - 244 trận thắng.
Hiện tại, Federer chỉ còn cách thành tích kỷ lục do một huyền thoại quần vợt Mỹ khác - ông Jimmy Connors - nắm giữ đúng 9 trận thắng. Connors đã có 233 trận thắng tại các kỳ Grand Slam trước khi quyết định giải nghệ vào năm 1996.
![]() |
Roger Federer sau trận thắng thứ 244 ở các kỳ giải Grand Slam. |
Dù đạt được một cột mốc kỷ lục mới trong sự nghiệp, Federer tỏ ra… không mấy quan tâm. Tay vợt hạng 3 thế giới người Thụy Sĩ này cho biết: “Tôi đã chơi quá nhiều giải Grand Slam liên tục rồi (đây là kỳ giải Grand Slam thứ 50 liên tiếp mà Federer tham gia). Tôi vẫn khỏe mạnh. Đó chỉ là một cách nói khác, kiểu như là: “Roger, anh đã làm quá nhiều điều đúng đắn xuyên suốt sự nghiệp của mình đó”. Dù sao, nó cũng mang đến cho tôi sự hài lòng và chỉ cho tôi thẳng tiến theo một hướng đi đúng đắn nhất…”.
Như vậy, đây cũng là trận toàn thắng thứ 12 liên tiếp của Federer ở giải đấu tại Fluhsing Meadows. Nếu tính riêng thành tích của anh ở US Open, nơi anh đã từng đăng quang đến 5 lần (trong suốt giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2008), anh đã có 57 trận thắng, 6 trận thua.
Đến với US Open năm nay, “ông già” Federer (đã bước qua tuổi 30 hôm 8-8 rồi) đang cố gắng ghi kỷ lục thắng ít nhất 1 danh hiệu Grand Slam trong mỗi mùa giải suốt 9 năm liên tiếp. Anh cũng muốn trở thành “lão tướng” 30 tuổi đầu tiên thắng được 1 giải đấu lớn kể từ khi Agassi làm được điều này ở Australian Open 2003.
Nếu làm được điều này, Federer sẽ tiếp tục chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, thuyết “gừng càng già càng cay” vẫn rất đúng đắn, bất chấp sự phát triển khắc nghiệt của quần vợt hôm nay.
Lo lắng về mặt sân mới
Federer từng đăng quang ở cả 4 giải Grand Slam, vì thế anh biết rất rõ từng “chân tơ kẽ tóc” của sự khác biệt giữa các mặt sân tại các Grand Slam - từ mặt sân cứng ở Melbourne Park (Australian Open) đến Flushing Meadows, từ mặt sân đất nện ở Roland Garros (French Open) đến mặt sân cỏ ở All England Club (Wimbledon).
Hiện tại, anh đang rất lo lắng với việc BTC US Open đã tạo ra một mặt sân cứng khiếân bóng đi quá chậm ở Flushing Meadows, dù rằng mặt sân cứng ở đây thường khiến bóng đi còn nhanh hơn mặt sân cứng ở Melbourne Park. Đối với người Mỹ, cái gì cũng phải… nhanh mới tốt. Họ thậm chí còn tạo ra mặt sân đất nện kiểu Mỹ (green clay) khiến bóng nảy nhanh hơn so với mặt sân đất nện bình thường. Vậy điều gì đang xảy ra ở US Open 2011?
Các kết quả khác trong ngày thi đấu đầu tiên Gael Monfils (Pháp) - Grigor Dimitrov (Bulgaria) 7/6 (7-4), 6/3, 6/4 |
Federer cho biết: “Họ có phạm phải sai lầm hay không? Có lẽ, họ đã sơn lên mặt sân quá nhiều, khiến lớp sơn ảnh hưởng đến độ nảy của bóng. Với đặc điểm mới nhất này, quả thật không may khi nhìn thấy rằng, có lẽ cả 4 kiểu giải Grand Slam đều tương đồng nhau.
Lý ra, US Open là US Open, và Australian Open là Australian Open, nghĩa là phải có sự khác biệt, phải có bản sắc riêng của từng giải đấu. Nhưng với mặt sân kiểu mới nhất, tôi thật sự không nhìn thấy có sự khác biệt nào”.
Trận thắng Giraldo đã giúp Federer có được cái nhìn tổng quan về mặt sân mới ở Flushing Meadows. Theo anh, mặt sân mới này khiến bóng nảy chậm hơn mặt sân ở Cincinati Masters và ở Montreal Masters mới đây, thậm chí, nó còn là kiểu mặt sân khiến bóng đi chậm hơn cả mặt sân ở US Open hồi năm ngoái.
ĐỖ HOÀNG
Các tin, bài viết khác
-
Western & Southern Open: Rafael Nadal và Nick Kyrgios đồng loạt bị loại, Emma Raducanu hủy diệt Victoria Azarenka
-
Giấc mơ trải nghiệm Quần vợt đỉnh cao ATP Finals của người hâm mộ Việt trở thành hiện thực
-
Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ
-
Western & Southern Open: Daniil Medvedev muốn Novak Djokovic ở US Open, nhưng phải lo thân trước đã
-
Lý Hoàng Nam tự phá kỷ lục tiến sát tốp 300 quần vợt thế giới
-
Hành trình cuối của Nữ hoàng
-
Đội tuyển Việt Nam chỉ giành ngôi á quân nhóm III Davis Cup
-
Việt Nam giành suất dự vòng play-off thăng hạng nhóm 2 tại Davis Cup 2022
-
Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng
-
Lý Hoàng Nam thoát hiểm giúp Việt Nam có trận thắng đầu tiên ở giải quần vợt Davis Cup