US Open - 16 phút và một núi vấn đề!

Trong nỗ lực chạy đua với thời gian, hòng sửa chữa những lỗ hổng do… thời tiết bởi Trung tâm quần vợt quốc gia Billie Jean King không có sân đấu mái che, BTC US Open (USTA) đã thúc giục các tay vợt “mặt tiền” của giải đấu bước ra sân đấu ngay khi mặt sân vẫn còn ướt nhem. Nhưng “trời phụ lòng người”, khi 3 trận đấu giữa Rafael Nadal - Gilles Muller, Andy Murray - Donald Young và David Ferrer - Andy Roddick mới khởi đi được vỏn vẹn 16 phút, một cơn mưa nặng hạt đã kéo đến và hoành hành ở khu Flushing Meadows cho đến hết ngày thi đấu thứ 10 (rạng sáng hôm qua - giờ Việt Nam). Lại một lần nữa, dư luận tiếp tục dấy lên tranh cãi việc “nên hay không nên” xây dựng một hay vài sân đấu có mái che ở Trung tâm quần vợt quốc gia Billie Jean King. Lần này, có vẻ như những người Mỹ “bảo thủ” đã đuối lý…

Vẻ mặt ngán ngẩm của Rafael Nadal khi ngồi dưới trời mưa.

0/3, 1/2 và 1/3

Nhiều chuyên gia nhận xét, nếu trận đấu giữa Nadal với Muller không tạm dừng sau 16 phút, rất có thể Nadal đã thua ván đầu tiên, biết đâu… dẫn đến việc mất đà và để thua luôn ván thứ 2! Tay vợt người Luxembourg đã nhập cuộc rất tốt, sớm thắng break-point để vượt lên dẫn 3/0. Vấn đề là với một tay vợt như Nadal, Muller có thể thắng trước 1 ván đấu, thậm chí dẫn 2-1 vẫn không hề “ảnh hưởng mấy đến… hòa bình thế giới”. Nadal vốn nhập cuộc chậm, nóng người muộn và lỳ lợm trong các trận đấu dài hơi! Trong khi đó, với sự trùng hợp lạ kỳ, tất cả các tay vợt có thứ hạng cao như Murray, Ferrer cũng đều bị các đối thủ có thứ hạng kém hơn dẫn điểm. Murray bị dẫn 1/2 bởi Young, còn Ferrer bị dẫn 1/3 bởi Roddick. Nghĩa là trời mưa đã “mưu hại” người Mỹ?

Sự an toàn của các tay vợt bị bỏ qua?

Cả 3 tay vợt “mặt tiền” Nadal, Murray và Roddick đều nổi đóa khi bị BTC đẩy ra sân đấu trong tình trạng an toàn không được bảo đảm. Thế là quãng thời gian ngồi đếm mưa sau vỏn vẹn 16 phút tranh tài là cơ hội để cả 3 anh này thể hiện sự đoàn kết và nhất loạt chỉ trích BTC. Nadal cho biết: “Chúng tôi cảm thấy không được BTC bảo vệ. Grand Slam đáng giá cả đống tiền và chúng tôi là một phần của công việc làm ăn. Họ chỉ làm ăn với đồng tiền, không phải với chúng tôi. Họ biết mọi người đang chờ đợi, thế nên họ gọi chúng tôi ra sân thi đấu. Họ đã cố làm khô sân trong 45 phút nhưng trời chưa bao giờ hết mưa. Sân đấu mới chỉ khô khoảng 10 phút thì chúng tôi phải bước ra sân. Tôi hiểu các CĐV đang chờ đợi. Nhưng sức khỏe, sự an toàn của các tay vợt cũng là một phần quan trọng trong buổi biểu diễn. Chúng tôi phải chiến đấu để thay đổi điều này, phải có đủ dũng khí để nói rằng chúng tôi không muốn bước ra sân đấu khi trời mưa, chứ không phải chỉ là… Rafael Nadal nói anh ấy không muốn bước ra sân đấu!”.

BTC đang nỗ lực làm khô sân đấu, rất tiếc chỉ được 16 phút sau...

Murray cũng có chung quan điểm với Nadal: “Khi tôi bước ra sân đấu, trời vẫn còn mưa. Mặt sân khi đó vẫn ướt nhem. Bóng cũng ướt. Khi tôi đề cập đến chuyện này, mọi người đều… chỉ sang trọng tài. Thật sự chẳng hề thông minh khi bước ra ngoài sân đấu trong khoảng 7, 8 phút rồi lại phải quay vào. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao trông mọi người có vẻ thất vọng, và tại sao tôi không nghĩ trời mưa sẽ lại tái diễn vào ngày hôm nay. Thật là nguy hiểm. Những đường biên sân đấu rất, rất trơn. Chúng tôi đương nhiên muốn thi đấu hơn bất kỳ ai, nhưng không phải trong tình trạng nguy hiểm như thế này”. Chính Roddick - đứa “con cưng” của BTC - cũng phản ứng rất mạnh: “Khi tôi bước ra sân đấu, trời vẫn mờ mịt và sân đấu còn ướt. Tôi biết đó không phải là sự lựa chọn của chúng tôi, nhưng ít nhất, điều quan trọng là người ta nên biết rằng chúng tôi không muốn bị đặt vào một tình thế tương tự. Tôi đương nhiên hiểu họ muốn đưa quần vợt lên sóng truyền hình và tôi hiểu khía cạnh của kinh doanh. Nhưng đầu tiên, các tay vợt cần cảm thấy an toàn…”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bencic rất nhớ điều kiện tập luyện như thế này

Australian Open 2021: Bencic dời giường, ghế để lấy chỗ tập luyện trong phòng

Các tay vợt nữ đang phải trải qua những khó khăn khác nhau khi đang thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt để được tham dự Australian Open 2021, giải đấu sẽ sẽ khai diễn vào đầu tháng sau. Trong khi Yulia Putintseva phải “sống chung với chuột”, trải nghiệm bầu không khí như ở “biệt giam”, Svetlana Kuznetsova phải tập thở vì phòng khách sạn cách ly quá ngột ngạt, và xem phim để giết thời gian. Với Belinda Benic, cô có cách thích nghi hoàn toàn khác.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Các môn khác