Ứng xử với Giấc mơ World Cup

Cách đây hơn 15 năm, kế hoạch lịch sử giành vé dự World Cup của bóng đá Việt Nam đã từng được đưa ra, thậm chí được VFF ra hẳn một nghị quyết có tầm chiến lược với mục tiêu đến 2018 sẽ dự World Cup. Thời điểm đó, kế hoạch này không phải là “viển vông” bởi Singapore cũng đã có chiến lược tương tự và gần đây là Thái Lan. Trên lý thuyết, với những tấm vé dự Futsal World Cup và U.20 World Cup thì ở khía cạnh nào đó, bóng đá Việt Nam đã tiệm cận phần nào với Giấc mơ World Cup. Còn nhìn rộng hơn một chút, việc Thái Lan vào đến vòng đấu loại cuối cùng của vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á cho thấy tính khả thi của chiến lược 15 năm trước mà VFF đã “mơ mộng”.

Một diễn biến quan trọng khác: FIFA đã quyết định nâng số lượng đội dự World Cup kể từ 2026 lên 48 đội, qua đó nhiều khả năng khu vực châu Á sẽ được phân bổ 7-8 suất so với 4-5 suất như hiện nay. Điều này cho phép một đội như Thái Lan chỉ cần thắng 2 trận ở vòng loại cuối cùng (có 10 đội)  mà họ đang tham gia là có thể tạo nên lịch sử. Đó không phải là mục tiêu bất khả thi.

Bóng đá Việt Nam cần những hành động cụ thể để hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Ảnh: HOÀNG MINH

Với một chút “lãng mạn”, bóng đá Việt Nam cũng có thể nghĩ đến chuyện nếu năm 2017, chúng ta có đội U.20 dự World Cup thì 7-8 năm sau, họ hoàn toàn có thể lập nên kỳ tích. Hơn nữa, trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2020 và tầm nhìn 2030 do Chính phủ phê duyệt cũng đã đặt mục tiêu có mặt trong tốp 10 châu Á, tức là tiệm cận với khả năng có suất đá World Cup.

Lý thuyết là khả thi, nhưng đặt vào thực trạng hiện nay của bóng đá Việt thì lại hoàn toàn xa vời. Chúng ta hiện nay vẫn đang nằm ngoài tốp 20 châu lục nên thầy trò HLV Hữu Thắng vẫn sẽ phải đá vòng loại để tìm vé dự Asian Cup 2019 nhờ giải đấu này được nâng lên 24 đội. Mục tiêu đến năm 2020 vào tốp 15 châu Á vẫn không chắc chắn khi mà kể từ năm 2008 đến nay, chúng ta vẫn chưa có một thế hệ tài năng nào đặc biệt trong bối cảnh V-League đang sa sút về chất lẫn lượng khiến cho tốp 4 Đông Nam Á cũng khá chông chênh. Nói cách khác, chiến lược hay kế hoạch dự World Cup không có gì sai, cái chính vẫn là cách chúng ta ứng xử với “giấc mơ” đó bằng những hành động cụ thể. Ví dụ như lứa cầu thủ dự U.20 thế giới sắp đến sẽ được chăm lo ra sao? Có cơ hội ra nước ngoài thi đấu hay lại phải rèn luyện ở môi trường V-League vốn đang khiến cho lứa U.19 của những Công Phượng, Tuấn Anh… đang đánh mất tiềm năng của mình. Chúng ta không có đủ khả năng đưa hàng chục cầu thủ ra nước ngoài đào tạo hoặc chơi bóng để có đẳng cấp, thứ duy nhất có thể làm được chính là cải thiện và nâng chất môi trường thi đấu nội địa như cái cách mà Thái Lan đã làm với Thai-League, trước khi có một đội tuyển trẻ trung đủ khả năng tranh chấp những chiếc vé dự World Cup hiện nay với những đội hàng đầu châu Á.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.