Ứng xử với bóng đá

Cầu thủ đá ở đẳng cấp World Cup có chơi xấu, đóng kịch, chửi bậy không? Đương nhiên là có. Vấn đề nằm ở chỗ: họ có lừa được trọng tài và qua mặt đến mức độ nào mà thôi. Chứ để trọng tài mà nhìn thấy, đừng hòng thoát tội. Một vấn đề khác: Khi đã bị phạt, cầu thủ chấp nhận với án phạt đó chứ không có chuyện đã làm bậy rồi còn quay sang phản ứng, thậm chí đuổi đánh trọng tài như ở Việt Nam.

Hôm rồi, trận Bình Dương - Hà Nội T&T do trọng tài người Nhật từng thổi ở cúp FA cầm còi. Đây là trận đấu mà trọng tài ngoại thổi nhiều tình huống chưa chính xác. Thế nhưng, khi một tờ báo mạng “soi mói” các sai sót trên, đại loại như trọng tài Nhật thì hơn gì Việt Nam đâu mà mời sang cho tốn kém, thì đa số ý kiến độc giả lại cùng thống nhất một điều: Sai thì có sai nhưng vấn đề là ai cũng biết, cái sai đó không phải do tiêu cực. Nếu cầu thủ mà phản ứng với cái sai “đúng” đó thì mới là sai. Tóm lại, tốt nhất là cứ mời trọng tài ngoại cho chắc ăn.

Trọng tài Nhật Bản Toma Masaaki điều hành trận B.Bình Dương-HN.T&T. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhân mùa World Cup, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đúc kết: “Trọng tài ở đâu cũng vậy, đều mắc sai sót cả. Bóng đá ở đẳng cấp nào cũng thế, các lỗi cơ bản đều như nhau. Nhưng sự khác biệt ở chỗ, cách ứng xử của cầu thủ ra sao mà thôi”.

Thật ra ông Mùi nói chỉ đúng một phần. Đành rằng bóng đá nào thì cầu thủ đó nhưng cũng cần nhớ, bóng đá thế nào thì trọng tài và các quan chức cũng như thế mà thôi. Trọng tài Nhật có thổi sai thì cầu thủ cũng phản ứng khác với trọng tài Việt Nam, vì chí ít, họ nể ông trọng tài ngoại quốc. Thực tế thì trọng tài Việt Nam vẫn thường tụ tập đánh bài khi đi làm nhiệm vụ, văng tục với cầu thủ khi bị phản ứng và cũng chưa chắc có cuộc sống bên ngoài xã hội là người mẫu mực. Cầu thủ Việt Nam biết quá rõ trọng tài Việt Nam, muốn nể cũng khó.

Hay là chuyện các HLV tại World Cup.Trong những trận đấu đã qua có không ít người tính nóng như Trương Phi, nhưng phản ứng của họ vừa mới bắt đầu đã thấy ngay ông trọng tài thứ 4 đứng sát ngay bên cạnh, vừa cười cười vừa trừng mắt, đại loại như khuyến cáo với HLV rằng, nếu phản ứng nữa là lên khán đài ngay lập tức. Cách thể hiện luật lệ có cương, có nhu như vậy bảo sao HLV không lập tức… hạ hỏa nếu không muốn bị FIFA trừng phạt. Còn tại Việt Nam, HLV đem cả BTC giải ra mắng nhiếc thoải mái, có thấy ai phạt gì đâu. “Luật” có sẵn nhưng cứ lấy “lệ” là xử thì tự nhiên bị khinh nhờn ngay.

Nói cho cùng, đấy vẫn là văn hóa ứng xử với bóng đá chứ không phải chuyện so sánh giữa bóng đá vùng trũng và World Cup hơn kém ra sao.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.