Ứng viên chủ tịch FIFA: Chọn sai lãnh đạo, FIFA sẽ lạc lối

Hoàng tử Ali bin al-Hussein cảnh báo rằng FIFA sẽ đi vào một chu kỳ hỗn loạn mới nếu ông không được bầu chọn trở thành tân chủ tịch của tổ chức này. Nhân vật đến từ Hoàng gia Jordan này tin rằng chỉ ông mới đủ sức dọn dẹp FIFA sau những tàn dư khủng khiếp của “triều đại” Blatter.

Hoàng tử Ali bin al-Hussein quan ngại về tương lai FIFA nếu chọn không đúng chủ tịch.

“Ai cũng thấy rằng đây là cơ hội cuối cùng. Nếu chúng ta không tận dụng nó, mọi chuyện sẽ chuyển biến với những kết cục không ngờ được”, ông nói. “Chẳng ai trong chúng ta muốn những chuyện không hay cứ xảy đến mãi với FIFA”.

Hoàng tử Ali là thành viên Ủy ban điều hành FIFA trong quãng thời gian từ 2011 đến 2015, từng làm việc chung với nhiều nhân vật cao cấp hiện đã bị truy tố bởi nhà chức trách Mỹ hoặc bị cấm hoạt động bóng đá bởi chính FIFA. Vị hoàng tử này cũng đã bị Blatter đánh bại trong cuộc bầu cử tháng 5 năm ngoái.

“Đây là thời điểm đặc biệt trọng yếu đối với tương lai của tổ chức”, ông nói thêm. “Sẽ là một thảm họa nếu mọi chuyện không đi đúng hướng”.

Vị hoàng tử Jordan từng được xem là ứng viên hàng đầu nhưng mọi chuyện đã bất ngờ đổi khác với sự tham dự cuộc đua của Chủ tịch LĐBĐ châu Á Sheikh Salman bi Ibrahim al Khalifa. Nếu như người đàn ông xuất thân từ gia đình hoàng gia Bahrain này muốn trở thành một vị chủ tịch chuyên làm chiến lược thì ngược lại, hoàng tử Ali lại có đường hướng lãnh đạo chú trọng vào sự kiểm soát.

“Nếu làm lãnh đạo của một tổ chức thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm về tổ chức đó”, vị hoàng tử nói trong buổi họp báo tại London sau khi được hỏi về kế hoạch của Sheikh Salman. “Tôi đã chứng kiến những chuyện tương tự ở FIFA trước đây khi bao nhiêu trọng trách bị đổ vấy cho cấp dưới. Tôi không muốn tổ chức này tiếp tục lâm vào cơ chế hoạt động thiếu trách nhiệm”.

Hoàng tử Ali cũng là người tích cực vận động giảm thời lượng tại vị của các đời chủ tịch FIFA, để ngăn cản những quãng thời gian “trị vì” dài lê thê như của Blatter (17 năm) hay người tiền nhiệm Joao Havelange (24 năm). Ông cũng kêu gọi công bố đầy đủ bản báo cáo của công tố viên Michael Garcia về quá trình bầu chọn chủ nhà World Cup 2018 và 2022.

Trong cuộc bầu cử tháng 5-2015, hoàng tử Jordan giành được 73 phiếu. Chắc chắn là trong cuộc bầu chọn vào tháng 2-2016, ông không mong đợi gì nhiều từ sự ủng hộ từ các thành viên UEFA. Sau khi Michel Platini “ngã ngựa”, ứng viên mới sẽ thay thế là Gianni Infantino, Tổng Thư ký UEFA. Cựu danh thủ Pháp hiện đã bị cấm thi đấu 8 năm vì khoản tiền 2 triệu france Thụy Sĩ được Blatter chi trả nhưng không được thể hiện trên hợp đồng.

“Trong thời đại này, chỉ dùng hợp đồng miệng thì rõ ràng là vô trách nhiệm”, vị hoàng tử nói. “Chúng ta cần phải rõ ràng. Như thế mới là có trách nhiệm”.

Mở rộng thêm ý này, ông kêu gọi bầu cử tại Đại hội đồng FIFA nên được diễn ra theo hướng thế giới có thể biết mỗi quốc gia chọn ai là chủ tịch và nước nào sẽ đăng cai World Cup. Theo quy định hiện tại thì vẫn là bỏ phiếu kín.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất