Ứng viên châu Á chạy đua vào Hội đồng FIFA

Người đầu tiên là Chung Mong-gyu, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Hàn Quốc (KFA). Đáng chú ý, người anh họ của ông là Chung Mong-joon cũng từng có ghế trong Hội đồng FIFA khi còn đương chức người đứng đầu KFA.

Ông này nắm vị trí cao nhất là Phó Chủ tịch FIFA từ 1994 đến 2011 và được xem là người có ảnh hưởng khá sâu rộng. Chung Mong-joon từng tham vọng chạy đua vào ghế Chủ tịch LĐBĐ thế giới năm 2015 nhưng bị Ủy ban Đạo đức của FIFA ngăn cấm vì một số cáo buộc vi phạm bộ quy tắc ứng xử. Ông này bác bỏ mọi cáo buộc và nói rằng động thái này mang động cơ chính trị. Chung Mong-joon từng có đến 17 năm làm việc tại Hội đồng FIFA và là con trai thứ 6 của Chung Ju-Young, người sáng lập tập đoàn Hyundai.

Chung Mong-gyu, người đứng đầu Hiệp hội Bóng đá Hàn Quốc.

Tháng 9 năm ngoái, Chung Mong-gyu từng có ý định chạy đua cho một chân trong Hội đồng FIFA nhưng đã rút lui vì muốn tập trung cho nhiệm vụ Trưởng đoàn thể thao Hàn Quốc tại Olympic Rio. Dẫu vậy, cuộc bầu chọn của AFC đã hoãn lại do một số bất đồng với FIFA và cơ hội lại đến với ứng viên người Hàn Quốc.

Các cuộc bầu chọn đại diện của châu Á góp mặt trong Hội đồng FIFA sẽ được tổ chức vào tháng 5-2017 tại Bahrain nhân phiên họp của LĐBĐ châu lục. Hội đồng FIFA đã thay thế vai trò của Ủy ban điều hành FIFA như là bộ phận quyền lực nhất bên trong LĐBĐ thế giới. Ủy ban điều hành FIFA đã bị giải tán sau khi có đến 24 thành viên bị bắt giữ liên quan đến các scandal tham nhũng. Hiện Hội đồng FIFA đã nâng số thành viên lên con số 34 và châu Á có tất cả 4 suất.

Ngoài Chung Mong-gyu, những ứng viên khác gồm Zhang Jian (Trung Quốc), Shikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah (Kuwait) và Mariano Araneta (Philippines). Trong số này, ứng viên nặng ký là Zhang Jian, người đang giữ vị trí Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc. Thời gian gần đây, bóng đá nước này đang nổi lên với việc giải chuyên nghiệp Trung Quốc chiêu mộ thành công nhiều ngôi sao quốc tế. Ngoài ra, Shikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah đã có kinh nghiệm là thành viên của Hội đồng FIFA thế nên người yếu thế nhất có lẽ là Araneta. “Đây là một thách thức lớn nhưng tôi rất mong muốn được góp tiếng nói góp phần phát triển bóng đá trên khắp thế giới”, ứng viên người Philippines nói.

Ngoài 4 vị trí dành cho các quan chức nam, Hội đồng FIFA cũng phân bổ 1 suất của phái nữ cho châu Á. Các ứng viên gồm Moya Dodd (Australia), Mahfuza Akhter (Bangladesh), Han Un Gyong (Triều Tiên) và Susan R.A. Alshalabi (Palestine). Trong phiên họp tại Bahrain, LĐBĐ châu Á cũng sẽ tiến hành bầu chọn chức danh Phó Chủ tịch tổ chức này.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất