Ứng phó khủng hoảng truyền thông

Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM vừa tổ chức lớp tập huấn các lãnh đạo, người phát ngôn của các sở, ban, ngành và UBND các quận huyện về “Nâng cao kỹ năng tuyên truyền và ứng phó khủng hoảng truyền thông” do TS. Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội - Nhân văn TPHCM, giảng dạy (ảnh).

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, cho biết, hiện nay, hệ thống truyền thông xã hội và các mạng xã hội phát triển như vũ bão, nhiều thông tin mang tính nhạy cảm bùng phát theo nhiều hướng không mong muốn khiến người dân hoang mang, đôi khi có thể gây ra các sự cố làm mất lòng tin của người dân đối với chính sách của Đảng và Nhà nước. Do đó lãnh đạo các cơ quan nhà nước cần phải biết đánh giá, hiểu biết và chọn lựa những phương pháp thích hợp, thích nghi trong thời đại truyền thông mới.

Điển hình tại TPHCM có thể kể đến nhiều dư luận xung quanh các vấn đề như: màu sắc của Bưu điện Thành phố, việc đốn chặt các cây cổ thụ trên đường Nguyễn Huệ; hoặc thông tin thu hồi đất của Thảo cầm viên phục vụ phát triển kinh tế,… Từ thực tiễn đó, Sở Thông tin- Truyền thông TPHCM xây dựng lớp học với mục đích: Phát triển khả năng xây dựng và duy trì quan hệ với báo chí, phục vụ cho công tác truyền thông của cơ quan, đơn vị; Phát triển năng lực tự nhận biết và phân tích, phán đoán các tình huống, nguy cơ xảy ra tình trạng khủng hoảng truyền thông, có khả năng lập chiến lược để ứng phó một cách hiệu quả; Huấn luyện kỹ năng tổ chức các hoạt động họp báo và trả lời phỏng vấn báo chí một cách chuyên nghiệp; Phát triển kỹ năng về phát ngôn với báo chí, phục vụ công tác truyền thông và xử lý khủng hoảng truyền thông của các đơn vị, các cơ quan quản lý nhà nước.

“Khi được trang bị các kiến thức kỹ năng ứng xử với truyền thông, những người có trách nhiệm sẽ chủ động định hướng, cung cấp thông tin cho dư luận và truyền thông, khắc phục các sự cố do việc khủng hoảng về thông tin, hạn chế tình trạng công tác quản lý chạy theo dư luận”- ông Lê Thái Hỷ nhấn mạnh.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.