Ủng hộ mở rộng World Cup

Khả năng về một kỳ World Cup có 40 hoặc 48 đội tham dự đã tiến gần hơn đến hiện thực sau phiên họp vừa qua của Hội đồng FIFA. Gianni Infantino khẳng định ý tưởng của ông đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi.

Người đứng đầu LĐBĐ thế giới nói sau phiên thảo luận với 36 thành viên của cơ quan có quyền quyết định cao nhất trong nội bộ FIFA: “Không khí chung là mọi người đều có xu hướng ủng hộ việc nâng số đội. Hội đồng FIFA cảm nhận rằng việc trao thêm nhiều cơ hội cho các quốc gia tranh suất đến với World Cup là rất có lợi cho sự phát triển của bóng đá thế giới”.

“Nếu một đội tuyển vượt qua vòng loại, người hâm mộ quốc gia đó sẽ cực kỳ hạnh phúc. Các tài năng trẻ sẽ có thêm động lực cố gắng, các doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền cho hoạt động tài trợ cùng với rất nhiều lợi ích khác”.

Người đứng đầu LĐBĐ thế giới cũng cho biết chưa thể có quyết định cuối cùng và mọi chuyện phải chờ đến phiên họp kế tiếp vào tháng 1 năm sau. Ông bảo vệ đề xuất của chính mình rất hăng hái: “Có thể tăng lên 40 hoặc 48 đội. Và tôi không tin rằng chất lượng của World Cup sẽ bị suy giảm. Để tôi nhắc mọi người về Vòng chung kết bóng đá thế giới gần nhất, Italia và Anh đã bị loại bởi Costa Rica. Trình độ của các đội bóng khắp thế giới đang dần trở nên đồng đều hơn”.

Infantino trả lời báo giới sau phiên họp tại Zurich

Về khả năng nếu có tất cả 48 đội tham dự, sẽ có 16 đội phải sớm quay về nước sau khi chỉ đá được đúng 1 trận mang tính định đoạt, Infantino phân trần: “Đó rõ ràng là thời khắc rất phấn khích với cầu thủ và người hâm mộ quốc gia đó. Họ không chỉ bay đến quốc gia đăng cai chỉ để tham dự một trận cầu mà điều đáng nói ở đây là trận đấu đó cực kỳ quan trọng. Cứ nhìn vào bóng đá Anh mà xem – một trong số những trận đấu được quan tâm nhất chính là trận play-off tranh suất tham dự Premier League”.

Trong số nhiều hứa hẹn được đưa ra, FIFA cam kết tăng tiền tài trợ cho mỗi Liên đoàn từ mức 400.000 USD mỗi 4 năm hiện tại lên mức 1,25 triệu USD. Trong thập niên tới, cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới sẽ chi khoảng 4 tỷ USD cho các hoạt động phát triển bóng đá toàn cầu. FIFA đồng thời tiết lộ khoản đầu tư 315 triệu USD cho bóng đá nữ với mục tiêu nâng gấp đôi số lượng cầu thủ nữ trên toàn thế giới vào năm 2026. LĐBĐ thế giới cũng tuyên bố sẽ giám sát quy trình bán vé cũng như Ủy ban tổ chức World Cup của quốc gia đăng cai một cách chặt chẽ hơn.

Infantino đảm bảo rằng quá trình bầu chọn nước giành quyền tổ chức World Cup 2026 sẽ diễn ra “hoàn toàn minh bạch và khách quan”. Ông cũng tỏ ý rất ủng hộ ý tưởng đồng đăng cai nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính: “Chúng tôi muốn thấy những kỳ World Cup trong tương lai là những sự kiện mang tính bền vững về tổng thể. Đó là lý do, ví dụ như, chúng tôi ủng hộ việc đồng tổ chức giải đấu”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất