Ứng cử chủ tịch FIFA: Zico muốn họp cùng đối thủ

Vào ngày 30-7, huyền thoại bóng đá người Brazil Zico đã tuyên bố muốn ra tranh cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Theo kế hoạch được công bố, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 2-2016 với sự tham gia của đương kim Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu Michel Platini, Hoàng tử Jordan Ali bin Hussein, người bị Blatter đánh bại trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5 và một số ứng viên khác. Từng thừa nhận rằng mình chưa nhận được sự hậu thuẫn nào trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch FIFA nhưng Zico đã có những nước cờ đầu tiên trong chiến thuật của riêng mình. Ông đã đề nghị những đối thủ trong cuộc bầu cử của mình tổ chức một cuộc họp bàn về những khó khăn hiện tại của FIFA. 

Zico nói về FIFA: "Điên rồ là bạn cứ làm mãi một việc và hy vọng tìm được kết quả mới".

Zico tin rằng FIFA cần thiết có một cuộc tranh luận sơ bộ ở giai đoạn này.  Chính vì vậy, cựu danh thủ của Brazil đã gửi một email đến Michel Platini, Musa Bility, David Nakhid và Chung Mong-joon, những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đến tham dự buổi họp cùng ông, với mục đích nâng cao tính minh bạch cũng như dân chủ của cuộc bầu cử. Trong email gửi tới các ứng cử viên cùng bản sao gửi đến Reuters - hãng thông tấn lớn nhất thế giới hiện nay, Zico viết: "Chúng ta đều đồng ý rằng FIFA cần phát triển thành một tổ chức tốt hơn, đặc biệt là về các vấn đề dân chủ và minh bạch. Tuy nhiên, đây không phải là một sự kiện. Nó là một quá trình, chúng ta phải bắt đầu bằng cách làm cho cuộc bầu cử trở nên công bằng, minh bạch và dân chủ. Đó là điều quan trọng nhất mà tất cả các thành viên của FIFA cần biết rõ hơn những ứng cử viên của FIFA".

Ngoài ra, Zico còn kêu gọi những người có khả năng mạnh dạn ra ứng cử: "Đây là thời điểm tất cả các thành viên của FIFA và mọi người quan tâm đến bóng đá trên toàn thế giới tìm thêm các ứng cử viên tiềm năng.  Mọi người đều quan tâm đến bóng đá nên bằng cách nào đó, hãy tham gia vào cuộc bầu cử này. Sự góp mặt của các bạn sẽ là sự kích thích cho một cuộc tranh luận công khai với tất cả ứng cử viên tiềm năng trong thời gian sớm nhất có thể".

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác