UEFA tự minh oan

Sau một cuộc điều tra nội bộ, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tuyên bố rằng cựu Tổng thư ký Gianni Infantino và người đứng đầu hiện tại Aleksander Caferin không mắc bất cứ sai phạm nào trong vụ việc cho LĐBĐ Slovenia vay nợ 4 triệu EUR (4,4 triệu USD).

Khoản tiền này sau đó đã được trích ra để đầu tư vào một công ty đặt cược thể thao, điều vi phạm những quy định của LĐBĐ thế giới. Sau khi một tạp chí uy tín của Na Uy đăng bài về vụ việc, quá trình xác minh được tiến hành. Được phát đi bởi hãng AP, thông báo của Ủy ban điều tra kết luận rằng cả UEFA lẫn LĐBĐ Slovenia “đã tuân thủ mọi quy định” trong quá trình cho một Liên đoàn thành viên vay nợ.

Thông báo này nhấn mạnh rằng, bộ quy tắc ứng xử đạo đức của Fifa liên quan đến các hãng đặt cược chỉ điều chỉnh hành vi của “các cá nhân” chứ không phải các tổ chức. Thế nên, bộ quy tắc này “không áp dụng cho UEFA và các hiệp hội bóng đá”. Dù kết luận của chính UEFA đã được đưa ra nhưng các công tố viên của Fifa vẫn có thể độc lập tìm kiếm các bằng chứng khác và thu thập thêm thông tin.

Chủ tịch UEFA xem vụ việc là dàn cảnh của những người chống lại ông

Nhiều nghi ngờ đã được dấy lên kể từ khi LĐBĐ thế giới có mối quan hệ ngày càng gần gũi với cơ quan quyền lực của bóng đá Slovenia. Tháng 7 vừa qua, một quan chức thanh tra nước này tên Tomas Vesel đã được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu Ủy ban kiểm tra của Fifa. Tạp chí Josimar của Na Uy tiết lộ rằng Vesel từng là đồng đội ở một đội bóng nghiệp dư với Caferin, người được cho là nhận hậu thuẫn của Infantino và cộng sự của ông này để có được vị trí Chủ tịch UEFA.

Trả lời phỏng vấn AP tuần trước, Caferin cho rằng đây là âm mưu của một vài người chống đối và tỏ ý xem nhẹ với nhận định “chỉ như vài vết muỗi cắn”. Tại trụ sở của UEFA trên đất Thụy Sĩ, ông nói thêm: “Bọn họ đang cố tình tạo ra những câu chuyện vô nghĩa” và tuyên bố rằng khoản nợ “minh bạch hết sức có thể”.

Bản báo cáo cũng xác định rằng Infantino không liên quan trực tiếp đến yêu cầu vay tiền từ LĐBĐ Slovenia. Sau khi nhận được trợ giúp tài chính, họ mua 17,3% cổ phần từ hãng đặt cược quốc doanh Sportna Loterija. Các bên đồng sở hữu còn có Ủy ban Olympic lẫn Liên đoàn trượt tuyết Slovenia.

Slovenia đã nhận được “sự biệt đãi” ở 2 bước quyết định trong quá trình xin vay nợ, bản thông báo thừa nhận, nhưng cũng dẫn chứng rằng trước đó, UEFA từng có đến 25 khoản vay dành cho các Liên đoàn thành viên.

Cụ thể, vào tháng 5-2015, 5 quan chức cao cấp của UEFA (bao gồm cả Michel Platini và Infantino) đã chấp thuận đề nghị tổng thể. Sau đó, “kế hoạch sử dụng chi tiết” cũng được thông qua sau khi LĐBĐ Slovenia gợi ý rằng việc đầu tư của họ sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn sau 8 năm.

Dẫn chứng thêm rằng nhiều Liên đoàn thành viên khác của UEFA cũng có hợp tác thương mại với các hãng đặt cược thể thao, bản báo cáo cho biết LĐBĐ Tây Ban Nha thu về 1% lợi nhuận mỗi năm từ xổ số, trung bình khoảng 76 triệu/năm kể từ 1998.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.