UEFA phải nới lỏng Luật Công bằng tài chính

Ủy ban Điều hành của FIFA vừa nhóm họp hồi đầu tuần tại Prague, CH Séc để bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng, trong đó đáng kể nhất là những quy định mới của Luật Công bằng tài chính (FFP). Theo đó, tổ chức này sẽ nỗ lực để có những thay đổi về nội dung của FFP nhằm thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Thay đổi đáng kể nhất có thể kể đến chính là việc xem xét một thỏa thuận linh hoạt để giải quyết quá trình tái cấu trúc các đội bóng. Luật Công bằng tài chính mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7 sẽ cho phép bộ phận đảm nhiệm tài chính của CLB, trong một vài trường hợp nhất định, sẽ được thông qua một hợp đồng được thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Điều này cho phép các đội bóng vẫn tuân thủ tinh thần chung của FFP trong khi vẫn có thể tiếp tục đầu tư và phát triển. Đây chính là sự “cải biên” giúp Chủ tịch UEFA Michel Platini phần nào giảm đi áp lực rất lớn thời gian gần đây. Ông nói: “Những quy định mới là sự củng cố và mở rộng Luật Công bằng tài chính. Mục tiêu chung của luật này vẫn được giữ nguyên. Chúng ta đang chuyển giao từ một thời kỳ khó khăn đến giai đoạn có nhiều cơ hội hơn cho quá trình phát triển bền vững”.

Chủ tịch UEFA Michel Platini công bố những quy định mới của FFP tại Prague.

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino hy vọng thay đổi này vừa giúp tăng tính cạnh tranh nhưng vẫn bảo toàn được tình trạng ổn định chung của bóng đá châu Âu. “Chúng tôi chắc rằng những điều luật mới sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nhiều hơn nữa, vì bóng đá châu Âu là nơi hội tụ những đấu trường hấp dẫn nhất thế giới”, ông nói.

Theo Infantino, sau khi FFP được áp dụng từ năm 2012, luật này đã rất thành công trong việc đối phó với việc chi tiêu vô tội vạ của những đội bóng sẵn sàng vung tiền để có danh hiệu, và lúc này là thời điểm thích hợp để điều chỉnh.

“Chúng tôi luôn nói rằng rất cần những nhà đầu tư vào bóng đá, nhưng phải là những nhà đầu tư tốt. Thật buồn là ở một vài quốc gia châu Âu, nhiều ông chủ đến với lĩnh vực này, hứa hẹn đủ điều rồi sau đó khiến các đội bóng phải lâm vào tình cảnh phá sản”.

Khá nhiều những CLB tên tuổi ở “lục địa già” đã bị những hình phạt khác nhau do vi phạm FFP. Dynamo Moscow bị cấm tham dự đấu trường châu Âu ở mùa giải tới, trong khi Man.City, Paris St. Germain, Inter Milan và AS Roma bị phạt tiền hoặc phải giảm số lượng cầu thủ.

Ở lần thay đổi này, UEFA cũng xem xét những ngoại lệ của các đội bóng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những quốc gia đang bị đình trệ kinh tế và cả những CLB đang tái cấu trúc.

Khi được hỏi liệu giới chủ có thể không hứng thú với việc chi tiêu nữa hay không do những ảnh hưởng từ FFP, Infantino trả lời: “Có thể chứ. Đây là những điều mà chúng tôi nghe ngóng được. Họ sẽ hỏi những câu đại loại như: Tại sao chúng tôi phải đầu tư khi bị cấm đoán? Nếu tiêu tiền, có thể tôi sẽ phải lĩnh hậu quả…”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký của UEFA cũng trấn an rằng đây mới chỉ là những phỏng đoán và “lợi nhuận trong bóng đá thì đang tăng lên”. Ông đưa thêm dẫn chứng: “Tôi không thấy lĩnh vực kinh tế nào ở châu Âu lúc này, giữa thời kỳ khủng hoảng tài chính, lại có tỷ lệ sinh lời đến 5% mỗi năm”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.