UEFA Nation League: Giải đấu “táo bạo”

Ý tưởng nâng số đội tham dự từ 16 lên 24 đội của Michel Platini áp dụng tại VCK EURO 2016 đã cho thấy những điểm mới đáng chú ý như tạo cơ hội cho các đội bóng nhỏ thể hiện mình. Minh chứng là Iceland, Xứ Wales, Bắc Ailen đã có cơ hội tiến sâu tại giải đấu.

Ngoài ý tưởng này, Platini còn có một ý tưởng mới, thành lập một giải đấu mang tên Nation League với mục đích dẹp bỏ các trận giao hữu vô nghĩa, đưa các Đội tuyể Quốc gia thuộc UEFA tiến thẳng đến những trận đấu mang tính chuyên môn vì kết quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của chính họ. UEFA Nation League sẽ có nhà vô địch của riêng mình và một số đội có thành tích tốt ở giải đấu này sẽ được tiến thẳng đến VCK EURO 2020.

Cơ cấu của UEFA Nation League

54 quốc gia thuộc UEFA được chia ra thành 4 hệ giải, tùy theo vị trí của họ trong bảng xếp hạng cuối cùng vào tháng 11-2017. 4 hệ giải bao gồm League A, League B, League C, League D. League A sẽ bao gồm các quốc gia mạnh ở châu Âu hoặc đứng đầu bảng xếp hạng, như Đức, Tây Ban Nha, Anh, Pháp và Ý. League D sẽ chủ yếu là những đội có trình độ thấp hơn như San Marino, Luxembourg và Gibraltar. League A và League B sẽ bao gồm 4 bảng đấu, mỗi bảng có 3 đội. League C sẽ bao gồm 2 bảng 3 đội và 2 bảng 4 đội. League D sẽ có tới 4 bảng 4 đội.

UEFA Nation League, một trong những ý tưởng táo bạo của Platini.

Các quốc gia trong mỗi bảng  được chia sau đó sẽ có trận đấu sân nhà và sân khách qua lại giữa các bảng trong những tuần đấu quốc tế bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 và tháng 11-2018. Các đội kết thúc với vị trí xếp đầu trong 4 bảng, sẽ bước vào loạt trận knock-out được tổ chức vào tháng 6-2019. Đó là các trận đấu loại trực tiếp bán kết và trận chung kết sau đó tại một địa điểm trung lập để tìm ra nhà vô địch UEFA Nation League mùa đầu tiên.

Trong khi đó, 4 đội mạnh nhất ở mỗi League B, League C và League D sẽ giành quyền thăng hạng, 4 đội xếp cuối của các League A, League B và League C sẽ phải xuống hạng.

Điều này ảnh hưởng gì đến vòng loại EURO 2020?

UEFA khẳng định hệ thống giải đấu mới sẽ làm cho vòng loại giải vô địch châu Âu sắp xếp hợp lý hơn.Các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra như bình thường nhưng sẽ mất ít thời gian hơn, được tổ chức vào thời gian giữa tháng 3 đến tháng 11-2019, và kết thúc sau khi hệ  giải UEFA Nation League kết thúc.

Những đội bóng xếp đầu và các đội Á quân từ 10 bảng vòng loại nghiễm nhiên giành vé vào vòng đấu chung kết như hiện nay. Như vậy nghĩa là, 20/24 vé đến Euro 2020 sẽ có chủ sau vòng đấu loại. Bốn vị trí còn lại tại vòng chung kết sẽ giành cho những chiếc vé play-off. Và những chiếc vé này sẽ dành cho 4 đội ở các League A, League B, League C và League D. Cụ thể như sau, 4 đội có thành tích tốt nhất ở từng League – nếu chưa giành vé tham dự EURO từ kết quả vòng loại, sẽ chia cặp đấu play-off tranh 1 suất vớt của League đến Euro. Nếu những đội có thứ hạng cao nhất của từng League đã giành vé đến EURO, suất tranh play-off sẽ dành cho các đội xếp tiếp sau. Nếu trong League đã có đủ đội giành vé đến EURO, suất play-off sẽ dành cho đội có thứ hạng cao nhất ở League thấp hơn.

Đây được xem là sáng kiến hay với các đội bóng nhỏ ít có cơ hội lọt vào VCK EURO. Điều này sẽ giúp các đội mạnh phải thi đấu nỗ lực ở mỗi trận để sớm giành vé vào vòng trong. Sẽ bớt đi những trận giao hữu mang tính thủ tục như hiện nay. Nó cũng bảo đảm, có tối thiểu 4 đội của UEFA Nation League sẽ đến với VCK EURO.

Ưu và nhược điểm?

Những người hưởng lợi chính của sự thay đổi này chính là các quốc gia nhỏ. Những nhóm tại Bảng D sẽ có cơ hội như nhau để đến VCK EURO 2020 vì hệ thống play-off, được thiết kế để họ có ít nhất một quốc gia có cơ hội  tham gia.

Đối với người hâm mộ, nó có ý nghĩa nhiều hơn khi họ đến xem một trận thi đấu thực sự chứ không phải những trận giao hữu mang tính “thủ tục”. Những đội bóng được yêu mến nhưng thường lỗi hẹn như Hà Lan, Thụy Điển, Slovakia sẽ có cơ hội để thi đấu nhiều hơn và cơ hội đi tiếp cao hơn.

Nhưng nó sẽ là nhược điểm với các đội bóng lớn, khi họ cho rằng lịch thi đấu vẫn không được giảm. Thậm chí là nó ngang bằng với lịch thi đấu những trận giao hữu như hiện tại. Như những đội của Đức và Italia cho rằng sáng kiến nâng các đội bóng lên thành 24 ở VCK chỉ khiến giải đấu trở nên “rườm rà”. Dù sao đây cũng được giới chuyên môn đánh giá cao về sáng kiến này của Michel Platini.

HIẾU VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt