UEFA muốn 16 suất tham dự World Cup 2026

Liên đoàn bóng đá châu Âu đề nghị lấy 16 suất góp mặt ở kỳ World Cup 2026 có đến 48 đội tham dự. UEFA cũng mong muốn đại diện của bóng đá lục địa già sẽ được phân bổ ở các bảng đấu riêng biệt.

Giải đấu đặc biệt này sẽ khởi đầu với vòng đấu bao gồm 16 bảng, mỗi bảng 3 đội và có 32 đội giành quyền vào vòng đấu loại trực tiếp. Ở kỳ World Cup gần nhất trên đất Brazil, có 13 đại diện của bóng đá châu Âu với Đức là đội đăng quang. Chủ tịch Aleksander Caferin cho biết ông hy vọng tất cả các đại diện UEFA sẽ vượt qua vòng đấu đầu tiên của kỳ World Cup 48 đội.

Những đề xuất mới của Caferin nhận được sự đồng thuận của các thành viên Ủy ban điều hành UEFA.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino nhất mực tin rằng bóng đá phải “mang tính toàn thể nhiều hơn”. Ông nói thêm rằng: “Bóng đá không cứ gì phải tập trung quá nhiều đến châu Âu và Nam Mỹ. Bóng đá mang tính toàn cầu”.

Theo dự kiến, FIFA sẽ công bố chính xác số suất tham dự dành cho mỗi châu lục vào tháng 5 tới đây. Đề xuất kể trên vừa được Caferin đem ra bàn thảo tại một cuộc họp của Ủy ban điều hành UEFA tại Nyon (Thụy Sĩ) và tất cả các thành viên đã tán thành. “Chúng ta sẽ kiến nghị và vẫn có thể bị bác bỏ, nhưng hoàn toàn thực tế khi yêu cầu ít nhất 16 suất cho bóng đá châu Âu kèm theo đề xuất mỗi đại diện của chúng ta sẽ nằm ở các bảng đấu khác nhau”. Nếu yêu cầu này được đáp ứng, UEFA sẽ có thêm 3 đại diện tham dự World Cup so với thường lệ. Ở World Cup 2018, tính cả nước chủ nhà Nga thì châu Âu có 14 đội tuyển tham dự.

Một số đề xuất khác được công bố trong phiên họp hôm giữa tuần bao gồm trao suất thành viên Ủy ban điều hành cho 2 đại diện của Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA)và đảm bảo sự minh bạch trong quá trình tìm kiếm địa điểm đăng cai các giải đấu lớn của châu lục. Hiện 2 đại diện của ECA là Karl-Heinz (Bayern Munich) và Andrea Agnelli (Juventus) mới chỉ được giữ vai trò quan sát viên bên trong Ủy ban điều hành và UEFA muốn trao cho họ quyền hành đầy đủ, bao gồm quyền bỏ phiếu.

Chủ tịch UEFA nắm quyền không quá 12 năm

Caferin lại tiếp tục nhấn mạnh những biện pháp cải cách như đã cam kết khi tranh cử. Một trong số đó là giới hạn thời gian tại vị của Chủ tịch lẫn thành viên Ủy ban điều hành UEFA không quá 3 nhiệm kỳ (4 năm/nhiệm kỳ). Ông tuyên bố ứng viên muốn chạy đua vào những vị trí kể trên thì cần phải có kinh nghiệm trải qua các chức vụ như Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hay CEO tại 1 trong số 55 Liên đoàn thành viên của UEFA.

LĐBĐ châu Âu nhân thể cũng muốn đưa thêm các quy định kỷ luật vào điều lệ hoạt động – sẽ được bổ sung vào phiên họp toàn thể vào ngày 5-4 tới ở Helsinki (Phần Lan). Dưới thời cựu Chủ tịch Michel Platini, UEFA được cho là không có những quy định rõ ràng về việc trừng phạt nếu ai đó vi phạm bộ quy tắc ứng xử. “Một số điều khoản liên quan đến đạo đức nghề nghiệp cần được bổ sung”, Caferin phát biểu.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất