UEFA loại Nga khỏi cuộc đua đăng cai Euro 2028 và 2032

SGGPO

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã chính thức ra phán quyết loại Nga khỏi cuộc đua xin đăng cai Euro 2028 hoặc 2032, đồng thời gia hạn án cấm đối với các CLB của Nga ở mùa giải tới.

UEFA loại Nga khỏi cuộc đua xin đăng cai Euro 2028 hoặc 2032, gia hạn án cấm đối với các CLB của Nga ở mùa giải tới.

UEFA loại Nga khỏi cuộc đua xin đăng cai Euro 2028 hoặc 2032, gia hạn án cấm đối với các CLB của Nga ở mùa giải tới.

Việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tấn công vào Ukraine trong tháng 2 đã dẫn đến hàng loạt án cấm của các tổ chức điều hành bóng đá thế giới. FIFA đã loại tuyển Nga khỏi World Cup 2022. Trong khi đó, UEFA trục xuất các CLB khỏi các giải đấu của họ. Đội tuyển nữ của Nga cũng bị cấm tham dự giải vô địch châu Âu tại Anh vào tháng 7 tới - chứng kiến Bồ Đào Nha được chọn thay thế.

Tuy nhiên, vì không có án cấm nào đưa ra với LĐBĐ Nga, nên dẫn đến việc tổ chức này bất ngờ ứng đơn xin đăng cai Euro 2028 hoặc 2032 - cuộc đua vốn bao gồm liên danh Anh, Bắc Ireland, Scotland, Wales và Ireland (Euro 2028) và Thổ Nhĩ Kỳ (Euro 2028 hoặc 2032). Việc Nga bất ngờ tham gia cuộc đua đã bị các chính trị gia cấp cao, bao gồm cả thủ tướng Anh Boris Johnson, lên án khi nó được công bố vào tháng 3.

Nhưng UEFA hiện đã loại trừ khả năng này: “Ủy ban điều hành UEFA đã tuyên bố hồ sơ dự thầu do Liên đoàn bóng đá Nga (FUR) đệ trình để đăng cai Euro 2028 hoặc Euro 2032 là không đủ điều kiện, theo Điều 16.02 của Quy chế đấu thầu UEFA… Ủy ban điều hành UEFA ngày 28-2-2022 đã đình chỉ tất cả các đội tuyển và CLB đại diện của Nga tham gia các trận đấu của UEFA cho đến khi có thông báo mới, và nếu một LĐBĐ có các đội hiện bị đình chỉ tham gia bất kỳ giải đấu nào của UEFA sẽ không được phép đấu thầu để tổ chức một giải đấu trên lãnh thổ của mình”. Theo kế hoạch, UEFA sẽ công bố chủ nhà của Euro 2028 vào tháng 9-2023, đây cũng là thời điểm công bố chủ nhà Euro 2032.

Ngoài ra, UEFA cũng xác nhận gia hạn án cấm tất cả các đội tuyển và CLB Nga tham gia các giải đấu châu Âu trong mùa giải tới. Đồng nghĩa sẽ không có bất kỳ CLB Nga nào có thể thi đấu tại Champions League, Europa League và Conference League trong mùa giải tới.

THANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía cô đào Kathryn Mayorga xem ra đã bị “phản đòn” khá đau.

Ronaldo đòi bồi thường án phí hơn nửa triệu đô

Không lâu sau khi cáo buộc cưỡng hiếp nhắm vào Cristiano Ronaldo bị hủy bỏ, đội ngũ pháp lý của siêu sao 37 tuổi đã yêu cầu Thẩm phán Jennifer Dorsey buộc luật sư phía nguyên đơn phải bồi thường 626.000 USD án phí của vụ kiện kéo dài nhiều năm qua.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng

Borussia Dortmund sắp đón tân binh thứ 8 về sân Signal Iduna Park, đó là trung phong Sebastien Haller từ Ajax Amsterdam. Die Borussen đang thực sự bùng nổ trên thị trường chuyển nhượng so với những mùa hè "im ắng" trước đây.

Ligue 1

Các giải khác