Tranh chấp quyền lực bóng đá châu Âu

UEFA: G-14 chỉ nghĩ đến tiền

UEFA vừa gởi một lời cảnh báo đến các CLB hàng đầu châu Âu: Họ có thể bị cấm thi đấu ở các cuộc tranh tài châu lục nếu không tuân thủ luật lệ.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng của G-14, một tổ chức đại diện cho 18 câu lạc bộ giàu mạnh nhất châu Âu, UEFA vừa đưa ra một tuyên bố cứng rắn: Họ sẽ cấm thi đấu bất cứ CLB nào không tuân theo các nguyên tắc đề ra. Cụ thể, Tổng thư ký UEFA Lars-Christer Olsson đã yêu cầu các CLB phải triệt để tuân thủ “luật lệ của FIFA và UEFA”, trong đó có quy định cấm kiện hai tổ chức này ra tòa, trừ phi đó là tòa án thể thao.

Ngôi sao Ronaldinho của Barcelona – một thành viên của tổ chức G-14.

Rõ ràng tuyên bố này đề cập thẳng vào việc G-14 đang kiện FIFA ra một tòa án dân sự ở Bỉ và đòi FIFA bồi thường 860 triệu euro. Theo quan điểm của G-14, các CLB thành viên của họ trong 10 năm qua đã chịu thiệt hại lớn vì vẫn phải trả lương cho những cầu thủ được triệu tập về các đội tuyển tham gia thi đấu quốc tế – đặc biệt là các giải châu lục hoặc World Cup. Hơn thế nữa, họ còn phải chu toàn cả tiền chữa trị khi những cầu thủ này trở lại CLB trong tình trạng chấn thương.

UEFA không chấp nhận quan điểm đó, và càng không chấp nhận viễn ảnh G-14 thành lập một giải bóng đá riêng – mà lâu nay báo chí vẫn loan tin là một giải “Siêu vô địch” giữa các CLB. Tại phiên kết thúc kỳ họp toàn thể UEFA ở Budapest (Hungari), các quan chức đã nhất trí đưa ra một nghị quyết lên án G-14.

Theo nghị quyết này, “bóng đá đồng nghĩa với sự bình đẳng, cơ hội thành đạt, niềm đam mê và tính đa dạng. Bóng đá không phải là một môn thể thao dành riêng cho những ai giàu và mạnh tham gia. UEFA sẽ không chấp nhận một cấu trúc hay một hệ thống nào ngăn cản những CLB nhỏ, những LĐBĐ nhỏ và ủng hộ viên của họ biến ước mơ thành hiện thực”. Thêm vào đó, Chủ tịch UEFA Johansson tuyên bố: “Nguyên tắc bình đẳng của UEFA không được G-14 chia sẻ. Đối với họ, chỉ có những lợi ích kinh tế là quan trọng”.

Để phản bác, G-14 khẳng định họ không hề có kế hoạch “ly khai” và họ tiếp tục đi theo nguyên tắc tự do cạnh tranh. Về bản nghị quyết của UEFA, Tổng Giám đốc G-14 Thomas Kurth nói: “Những cuộc công kích nhắm vào G-14 hôm nay không có nghĩa là những vấn đề mà chúng tôi đang bảo vệ sẽ bị vứt bỏ. Hiện tại, luật lệ thi đấu được viết bởi các Liên đoàn, vì lợi ích của các Liên đoàn. Các CLB chuyên nghiệp không hề có người đại diện trực tiếp và điều đó phải thay đổi. Những mối đe dọa hôm nay chỉ đơn giản là một nỗ lực bảo vệ vị thế của các Liên đoàn, không đề cập công khai vào những vấn đề mấu chốt như sự bảo đảm cho các cầu thủ, bồi thường cho cầu thủ”.

G-14 cũng khẳng định họ chưa có kế hoạch tách khỏi Champions League. Trên thực tế, trong bản cương lĩnh của G-14, ở phần “những phương án chiến lược” có nêu rằng “các CLB chuyên nghiệp hàng đầu nên duy trì việc tính toán cho tương lai bằng cách chuẩn bị thành lập một giải vô địch chuyên nghiệp châu Âu” và các CLB “sẽ hưởng lợi trong việc hình thành một hiệp hội các CLB chuyên nghiệp, trong đó G-14 giữ vai trò lãnh đạo”.

Tuy nhiên, Thomas Kurth đã cải chính như sau: “Chưa có kế hoạch tiến hành những việc này trong tương lai gần. UEFA lên án chúng tôi chỉ muốn tiền và quyền lực, nhưng thực ra G-14 chỉ đơn giản là muốn các thành viên của mình có tiếng nói trọng lượng hơn trong việc điều hành bóng đá châu Âu cũng như phân chia doanh số”.

Phương Lan

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác