Uẩn khúc trốn thuế của giới bóng đá

Sau khi Liên đoàn Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiết lộ và tuyên bố tài liệu hồ sơ Panama được hơn 370 phóng viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau thẩm định, siêu sao Lionel Messi đứng đầu danh sách giới bóng đá trong hồ sơ này. Và quá trình mở rộng điều tra, không loại trừ khả năng sẽ cho ra những cá nhân “cộm cán” khác.

“Trốn thuế” gắn liền với sự nghiệp Messi

Có lẽ sự nghiệp của Lionel Messi không chỉ đơn thuần gắn liền với hai chữ “vĩ đại” nhờ những bàn thắng quan trọng, danh hiệu cá nhân và tập thể. Bên cạnh đó, những vụ lùm xùm liên quan đến trốn thuế cũng được bổ sung vào hồ sơ cá nhân siêu sao người Argentina.

Hồi năm 2015, Messi được tòa án Barcelona quyết định dỡ bỏ cáo buộc gian lận thuế liên quan tới 6 trận đấu giao hữu trong giai đoạn 2012-2013 do ngôi sao của Barcelona đứng tên tổ chức. Trước đó nữa, tháng 8-2013, Messi và cha anh phải tự nguyện nộp phạt 5,5 triệu USD nhằm khắc phục hậu quả và miễn truy cứu hình sự. Khi bị cáo buộc trốn thuế liên quan đến bản quyền hình ảnh, bao gồm hợp đồng với các hãng sản xuất dụng cụ thể thao và thực phẩm.

Từ trái sang: Messi, Zamorano, Gabriel Heinze, Michel Platini và Jerome Valcke có tên trong Hồ sơ Panama.

Hiện tại, ngôi sao 29 tuổi vẫn đang chờ đến ngày hầu tòa sau khi bị nhà chức trách Tây Ban Nha buộc tội trốn thuế 4,1 triệu EUR. Mọi chuyện vẫn chưa xong, mới đây Hồ sơ Panama được công bố, chủ nhân 5 QBV FIFA tiếp tục có tên trong danh sách này. Trước tiên dù có tên trong Hồ sơ Panama, chúng ta chưa thể nói Messi phạm thêm tội trốn thuế khi không có công bố chính thức từ cơ quan thẩm quyền. Nhưng đặt ra giả thuyết rằng, tại sao những vấn đề liên quan đến thuế của giới bóng đá gần đây, luôn có tên của Messi?

Thật ra mọi chuyện chẳng có gì khó hiểu khi đó nên biết một điều rằng, cách đánh thuế ở Tây Ban Nha không đều nhau. Ví dụ, cầu thủ chơi cho Real Madrid hay Atletico Madrid có thu nhập trên 300 ngàn EUR/năm, phải đóng 52% số thuế thu nhập cá nhân. Riêng những đội bóng thuộc khu tự trị của Tây Ban Nha như xứ Catalonia, nộp đến 56%. Mở rộng vấn đề, tổng tài sản của Messi tính tới năm 2015 là 200 triệu EUR, 56% thuế cá nhân sẽ khiến Messi mất bao nhiêu tiền trong suốt thời gian chơi bóng cho Barcelona đến nay? Vì thế sự chênh lệch chỉ 4%, nhưng những ngôi sao có mức tiền lương và các khoản khác một năm ngoài 20 triệu EUR như Messi thì rõ ràng rất lớn.

Cần phải nói thêm, Panama (thường được gọi là “thiên đường thuế”) với rất nhiều ngân hàng bí mật cùng mức thuế thấp hoặc không tồn tại trên giấy tờ giao dịch. Dễ dàng thực hiện việc rửa các khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế, buôn bán ma túy. Do đó, việc Messi có tên trong đây là bình thường. Chí ít hiểu rằng, tiền đạo của Barcelona cũng xót xa nhìn số tiền “kếch xù” đóng cho cơ quan thuế hàng năm hơn 1/2 số thu nhập cá nhân.

Hiện tại, gia đình Lionel Messi phản đối quyết liệt cáo buộc trên và đề nghị luật sư kiện cơ quan báo chí tung ra tin này. “Thông tin việc Messi lập công ty trốn thuế hay rửa tiền là hoàn toàn sai sự thật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của cầu thủ”. Ở phương diện khác, Ban lãnh đạo Barcelona cũng đứng ra ủng hộ, tin rằng “con cưng” của mình hoàn toàn không liên quan đến những gì Hồ sơ Panama được công bố. Nhưng thử hỏi, không có lửa làm sao có khói?

Platini, Heinze cũng có tên

Không chỉ riêng Messi, người đồng đội từng khoác áo ĐT Argentina là Gabriel Heinze cũng có tên trong Hồ sơ Panama. Cựu cầu thủ Man.United thành lập Công ty Galena Mills tại Quần đảo British Virgil với mục đích nhận khoản thù lao từ hợp đồng quảng cáo với Puma trong giai đoạn 2005-2008. Nhờ vậy, Heinze không tốn một xu thuế nào từ thu nhập này.

Chủ tịch UEFA Michel Platini cũng được nêu tên trong Hồ sơ Panama. Theo đó, huyền thoại bóng đá Pháp từng nhờ Mossack Fonceca (công ty của Panama) giúp quản lý một công ty nước ngoài thành lập tại Panama năm 2007. Vì thế Platini cũng không tốn một đồng thuế nào.

Ngoài hai cái tên trên, Ivan Zamorano (cựu cầu thủ Real Madrid), Leonardo Ulloa đang thi đấu cho Leicester City, Jerome Valcke (cựu Tổng thư ký FIFA), Darko Kovacevic (cựu cầu thủ Juventus), Juan Pedro Damiani (Ủy ban đạo đức FIFA) đều nằm trong Hồ sơ Panama. Nếu quá trình mở rộng điều tra được đẩy lên mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ còn nhiều cái tên khác nằm trong Hồ sơ Panama được công bố.

LIÊM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…