U.23 Việt Nam và SEA Games 27 - Thắng to, lo chẳng ít

Thống kê cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, đội tuyển U.23 do ông Hoàng Văn Phúc huấn luyện đá 10 trận giao hữu và thắng đến 8, chỉ hòa 2, trong đó có những trận thắng ấn tượng 6-0 tại Hungary hay trước các đối thủ danh tiếng như U.23 Galatasaray, Santos và gần nhất là Myanmar.

Điều đáng nói là dư luận lại không quá quan tâm đến thành tích thuộc hàng tốt nhất trong lịch sử đội U.23 trước các kỳ SEA Games ấy. Một đằng là do thành tích của đội U.19 lấn áp, một đằng vì ai cũng biết, những chiến thắng ấy chẳng nói lên điều gì về năng lực của đội U.23.

Thắng liên tiếp ở các trận tập huấn, nhưng tuyển U.23 Việt Nam vẫn chưa thể làm người hâm mộ yên tâm. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ví dụ, 2/8 chiến thắng là trước Myanmar, một đối thủ rất giỏi giấu “bài” do họ là chủ nhà SEA Games 27. Còn nhớ trước SEA Games 26, họ từng thua 0-5 tại Hà Nội trong giải giao hữu VFF Cup, nhưng sau đó đánh bại Việt Nam 4-1 trong trận tranh HCĐ SEA Games. Các chiến thắng trước những CLB vô danh ở chuyến tập huấn Hungary hay 2 chiến thắng trước các “khách du lịch” Galatasaray, Santos ở TPHCM mới đây chỉ mang ý nghĩa tinh thần. Có lẽ, cuộc sát hạch quan trọng nhất của thầy trò ông Hoàng Văn Phúc sẽ chỉ được thể hiện tại Cúp truyền hình Bình Dương diễn ra vào cuối tuần tới mà thôi.

Đội U.23 chưa thua trận nào là một sự lạc quan, nhưng trên thực tế, thất bại cũng là một cách chuẩn bị hiệu quả. Còn nhớ, trước AFF Cup 2008, đội tuyển Việt Nam của ông Calisto đá 11 trận không biết thắng là gì, nhưng sau đó lại vô địch. Không thể thắng bởi đối thủ tại các trận giao hữu ấy toàn “hàng hiệu”, có trình độ ngang tầm hoặc hơn, qua đó giúp đội tuyển tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, thời điểm đó, đội tuyển chỉ đá với các đội mạnh trong khu vực châu Á (Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc...) hoặc các đối thủ trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia… Trong khi đó, 2/3 số trận đấu của đội U.23 năm nay đều… vô bổ khi các đối thủ đều đến từ những trường phái bóng đá xa lạ.

Xem ra, thắng to, thắng nhiều thì mối lo cho giấc mộng HCV tại SEA Games 27 vẫn chẳng ít đi.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác