U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26 - “Trận giả” của huấn luyện viên Falko Goetz

“Đừng nghĩ 2 đội hình tiếp đón Hà Nội T&T là đội hình chính và đội hình phụ. Tôi đã trộn lẫn trụ cột vào 2 đội để thử nghiệm và tìm kiếm sự hài hòa. Vì vậy, tôi đảm bảo không có chênh lệch giữa những người có thể đá chính và quân dự bị”, HLV Falko Goetz nói sau trận đấu tập với quân xanh Hà Nội T&T chiều qua. Có phải ông thầy người Đức đang chơi trận giả?

Thành Lương (trái, U23VN) đi bóng trước hậu vệ của Hà Nội T&T trong trận đấu tập chiều qua. Ảnh: Quang Minh

Trận giả, hài lòng thật

Trừ thủ môn Lâm Ấn Độ, HLV Falko Goetz đã sử dụng hết quân số ông có trong tay. Đội hình 1: Tuấn Mạnh; Tấn Đạt (Xuân Hiếu), Anh Quang, Huỳnh Phú, Chu Ngọc Anh; Thành Lương, Trọng Hoàng, Văn Bình, Thanh Trung; Văn Quyết, Đình Tùng. Đội hình 2: Bửu Ngọc; Quốc Long, Văn Nam (Tấn Công), Thanh Hào (Long Giang), Âu Văn Hoàn; Mạnh Dũng, Hoàng Thịnh, Thái Dương, Hoàng Thiên; Văn Thắng- Tuấn Anh. Nói tóm lại, thực đơn trong tay có gì, ông Falko Goetz đều bày hết lên bàn tiệc để thưởng thức, chiêm nghiệm.

Ông Goetz bảo rằng, đội hình 1 chưa phải là đội hình chính của U23 Việt Nam. Nhưng có vẻ, những tinh túy nhất mà ông thầy người Đức có trong tay, ông đều dồn vào đội hình này, kiểu như Thành Lương, Trọng Hoàng, Đình Tùng, Văn Quyết… Có thể ở hàng thủ, ông Falko Goetz đã cấy một vài nhân tố chưa phải trụ cột để kiểm nghiệm. Đó là cách mà Tấn Đạt hay Anh Quang bất ngờ xuất hiện trong đội hình này, dù cánh phải còn có Quốc Long và vị trí trung vệ, Thanh Hào, Văn Nam và Long Giang đều phải đá đội hình 2.

Thực tế 90 phút cọ xát với quân xanh Hà Nội T&T, đội hình 1 mà ông Goetz sử dụng đá nhàn nhã hơn đội hình 2, kể cả sự hiệu quả thể hiện trên bảng tỷ số (đội hình 1 thắng 2-0, đội hình 2 thắng 1-0). Có thể hiệp đầu, sức kháng cự của Hà Nội T&T chơi không quyết liệt, vì dàn trụ cột của á quân V-League mới tập nặng và giữ chân, nhường nhịn đàn em. Còn hiệp 2, Hà Nội T&T đá máu, quyết liệt hơn, bởi lực lượng của họ là những cầu thủ trẻ, đôn lên từ hạng 1 và đang cật lực kiếm tìm vị trí. Trong hoàn cảnh ấy, khó khăn đối với đội bóng của ông Falko Goetz đã nhân lên, từ độ non của chính đội hình U23 Việt Nam lẫn từ đối thủ.

Dẫu sao thì trận đá tập với Hà Nội T&T cũng tạo cho HLV Falko Goetz sự hài lòng. U23 Việt Nam có 1 chiến thắng để khơi thông cái đầu trước khi xung trận ở VFF Eximbank Cup 2011. Về chuyên môn, cách Đình Tùng, Văn Quyết thông nòng, trừng phạt những sai lầm của hàng thủ Hà Nội T&T đã giải quyết nỗi lo trong khâu ghi bàn, trong khi tình huống trung vệ Thanh Hào băng cắt, đánh đầu dũng mãnh ghi bàn, nó cũng đủ khiến cho ông Falko Goetz xoa tay hài lòng.

Bóng dáng SEA Games

HLV Goetz than vãn, giá như mặt sân tập Mỹ Đình đẹp hơn, U23 Việt Nam còn có thể chơi tốt hơn những gì đã thể hiện. Dẫu vậy, HLV người Đức thừa nhận, U23 Việt Nam còn khiếm khuyết và quỹ thời gian còn lại, ông phải chỉnh sửa cho các học trò. Nhưng cách nói của ông Falko Goetz tự tin chứ không ngán ngại, lo lắng.

Hiện tại, có vẻ cơn đau đầu của ông Falko Goetz đã dịu lại, khi ông tính đúng những gì đang có trong tay. Có thể ông Falko Goetz cần 3 trận đấu ở VFF Eximbank Cup để sàng lọc, chốt lại những toan tính của mình. Nhưng bây giờ, những phép tính và niềm tin của ông thầy người Đức đã đi đúng hướng. Như Lâm Anh Quang - trung vệ mới được bổ sung cho U23 Việt Nam - vẫn được ông Goetz đặt vào đội hình 1. Trung vệ người Nam Định chưa bộc lộ nhiều, nhất là khi sức tấn công của quân xanh Hà Nội T&T khá yếu ớt, nhưng nếu giữ được sự tỉnh táo, khôn ngoan, Anh Quang sẽ là sự bổ khuyết tốt, bên cạnh một Huỳnh Phú càn lướt. Đó là phương án tốt một khi chấn thương của Long Giang không kịp lành lặn trước trận chiến ở Indonesia.

Ở trận đấu hôm qua, HLV Falko Goetz đã tỏ ra rất rắn tay khi trừng phạt Tấn Đạt sau tình huống hậu vệ phải này chơi xấu với đối thủ. Đấy là cách răn đe hữu ích, nhằm sửa đi những sai số. Nhưng trường hợp thủ môn Lâm Ấn Độ bị cho ngồi ngoài hay trung vệ Tấn Công đá… tiền đạo cắm, dường như ông Falko Goetz đã tiên liệu xong thực lực của U23 Việt Nam. Và những cái tên nằm ngoài kế hoạch SEA Games 26 đã dần hé lộ…

HLV Falko Goetz: Tôi hài lòng

"Tôi không có gì phải chê trách học trò. Sau những buổi tập nặng, chúng tôi có trận đấu thật sự để kiểm nghiệm lại năng lực của U23 Việt Nam. Tôi hài lòng vì họ đã chơi tốt, cả về tỷ số nữa. Tôi chỉ tiếc, nếu mặt sân tập Mỹ Đình tốt hơn, có lẽ U23 Việt Nam đã có thể chơi tốt hơn những gì đã thể hiện.

Đá với Hà Nội T&T, tôi đã nhận những cái tốt, cái khiếm khuyết của U23 Việt Nam. Tất nhiên, chúng tôi còn khiếm khuyết, nhưng thời gian còn đủ để cho tôi chỉnh sửa cho U23 Việt Nam. Tôi tin mọi thứ sẽ đi đúng hướng, đặc  biệt là tạo ra những gì tốt nhất cho U23 Việt Nam khi chúng tôi bước vào SEA Games 26.

Ở U23 Việt Nam bây giờ, khoảng cách trình độ không có sự chênh lệch nhiều. Vì vậy, đừng nghĩ rằng, tôi đã phân biệt và tạo ra đội hình chính, đội hình phụ khi U23 Việt Nam đá với Hà Nội T&T. Không có sự chênh lệch, khác biệt quá lớn. Ngược lại, tôi đã cố tình kết hợp, bố trí những trụ cột đá cùng những cầu thủ yếu hơn. Nó tạo cho U23 Việt Nam sự hài hòa trong lối chơi".

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng