U23 Việt Nam và chặng nước rút cho SEA Games 26, HLV Falko Goetz: “Tôi đang đau đầu!”

HLV Falko Goetz luôn giữ sự bình thản trong cuộc trao đổi với giới truyền thông. Nhưng rốt cục, ông thầy người Đức cũng than khó và kêu… đau đầu, khi mà việc gạt bỏ 6 cái tên khỏi chiến dịch SEA Games 26 trên đất Indonesia đang đến gần.

Ông F.Goetz khẳng định phong độ tốt nhấtcủa các học trò sẽ rơi đúng vào SEA Games 26.Ảnh: Quang Thắng

Điểm rơi sẽ chuẩn xác

°Trừ Quốc Anh và Đức Thiện, ông đã đăng ký 26 cầu thủ của U23 Việt Nam cho VFF - Cúp Eximbank 2011. Vì sao ông lại có quyết định như vậy?

- Lý do rất đơn giản, tôi muốn tất cả cầu thủ được tạo điều kiện thi đấu, thể hiện năng lực. Ở SEA Games 26, tôi chỉ được đăng ký 20 cầu thủ, vì vậy, có 6 cầu thủ sẽ bị loại vào giờ chót. Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng, bởi các học trò của tôi đều tập luyện rất tốt trong thời gian qua. Gạch ai, loại ai làm tôi đau đầu. Vậy cho nên, tôi muốn tạo cho các cầu thủ thêm cơ hội kiểm nghiệm, chứng tỏ năng lực và sự thích nghi, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

°Quỹ thời gian vừa qua, U23 Việt Nam liên tục nhồi và nhồi thể lực. Ông có tin rằng, các học trò có đủ sức đá ở VFF Cup Eximbank 2011, đặc biệt là “nắn” được điểm rơi vào đúng SEA Games 26?

- Tôi biết các học trò của mình mệt mỏi với giáo án tập luyện của tôi. Nhưng hãy để ý, giáo án của U23 Việt Nam không khác là mấy so với những gì tôi từng chỉ dẫn cho các cầu thủ của tuyển Việt Nam. Thế mà tuyển Việt Nam đã đấu với Nhật Bản không tồi, không có gì e ngại và lo sợ. Tôi xin hứa và đảm bảo rằng, cầu thủ của tôi sẽ đủ thể lực chơi ở VFF Eximbank Cup 2011. Còn điểm rơi tốt nhất sẽ chuẩn xác, rơi đúng vào SEA Games 26.

°Nhưng đã có cầu thủ như Đức Thiện phải rời đội U23 Việt Nam vì chấn thương…

- Chấn thương là điều không tránh khỏi trong bóng đá. Có điều, chúng ta không vì sợ chấn thương mà không dám bước tới. Tôi tin và cầu mong mọi việc suôn sẻ với U23 Việt Nam. Trường hợp Đức Thiện, cậu ấy dính chấn thương từ trước khi lên tập trung với đội U23 Việt Nam.

°Ngoài việc nhồi thể lực, thời qua qua ông có vẻ rất vất vả với việc chỉnh sửa, nắn thước ngắm cho các tiền đạo. Phải chăng khả năng ghi bàn của hàng tiền đạo không được khả quan?

- Ồ, không. Tôi không ái ngại về năng lực ghi bàn của các tiền đạo. Vấn đề là mỗi trận đấu, không phải lúc nào các tiền đạo cũng lãnh trách nhiệm ghi bàn. Rất đơn giản, tôi muốn đội bóng của tôi tận dụng tốt mọi cơ hội.

Tiền thưởng tự nhiên sẽ đến

°Hai mạnh thường quân là bầu Đức và Eximbank đã treo thưởng 1 triệu USD nếu U23 Việt Nam giành HCV SEA Games. Thậm chí VFF cũng hứa hẹn, khoản thưởng có thể gấp đôi còn số ấy…

- Tôi không quan tâm đến tiền thưởng. Thành thực mà nói, tiền thưởng là thứ chỉ nên bàn luận sau khi chúng tôi hoàn tất giải đấu. U23 Việt Nam cần tập trung, đầu tư để có những trận đấu tốt, thành công ở SEA Games chứ không phải bàn tiền thưởng nhiều hay ít. Một khi chúng tôi có một kỳ SEA Games thành công, tiền thưởng tự nhiên sẽ đến với đội bóng của tôi. Cho nên, cách tốt nhất bây giờ là gạt bỏ tiền thưởng khỏi đầu óc cho thảnh thơi.

HLV F.Goetz: “Cách tốt nhất bây giờ là gạt bỏ tiền thưởng khỏi đầu óc!”.Ảnh: Q.TH

°Báo chí Việt Nam đang đề cập đến những nghi án bán độ trong quá khứ ở SEA Games. Đó là vấn đề rất nhạy cảm, nhất là khi SEA Games 26 cận kề. Quan điểm của ông có lo lắng và e ngại nguy cơ ấy xảy ra với đội bóng của ông?

- Tôi chưa từng có cảm giác về điều tế nhị ấy xảy ra, kể cả tuyển Việt Nam lẫn U23 Việt Nam. Trong khi đó, thực tế là tôi đã làm việc với bóng đá Việt Nam tới 6 tháng, nhưng chưa bao giờ phải nghĩ ngợi về chuyện bán độ hay không tin tưởng cầu thủ. Nói thật, đối với tôi, điều quan trọng là thể lực, kỹ chiến thuật và tinh thần đồng đội của cầu thủ chứ không phải nỗi lo sợ từ những tin đồn, sự nghi kỵ.

°Ông mới ban lệnh cấm các cầu thủ U23 Việt Nam uống Coca Cola. Vì sao lại có lệnh cấm này, thưa ông?

- Xin lỗi, đây là quy tắc riêng giữa tôi và các cầu thủ. Đó là chuyện riêng của chúng tôi, hãy cho chúng tôi tự xử lý với nhau. Bây giờ, nếu cầu thủ nào của tôi ghi 3 bàn trong 1 trận đấu, tôi thề sẽ cho anh ấy uống xả láng 1 lít Coca Cola cho đã đời.

NGỌC LINH thực hiện


Nhật ký U23 Việt Nam: Bỏ chạy!

Đức Thiện và Quốc Anh đã chia tay U23 Việt Nam. Nhưng cái cách mà 2 cầu thủ này rời U23 Việt Nam hoàn toàn khác nhau: Đức Thiện được HLV Falko Goetz trả về vì chấn thương, còn Quốc Anh rời U23 Việt Nam như kẻ trốn chạy.

Hy vọng, việc trung vệ Quốc Anh (trái)bỏ tuyển U23 sẽ không xảy ra thêm nữa.Ảnh: Bách Nhật

HLV Goetz chỉ xác nhận, Đức Thiện và Quốc Anh không còn là thành viên U23 Việt Nam. Còn việc Quốc Anh có bị ông Falko Goetz đề nghị VFF kỷ luật hay không, ông thầy người Đức không đoái hoài. HLV Falko Goetz phớt lờ chuyện ấy, nhưng rõ ràng trong mắt của ông thầy người Đức, Quốc Anh đã không còn chút giá trị.

Dưới triều đại của Falko Goetz, việc “trốn” nhiệm vụ ở đội tuyển không phải đợi sự cố Quốc Anh. Việt Thắng từng thoái thác, khiến ông Falko Goetz giận dữ tím bầm ruột gan. Phan Thanh Hưng, Tấn Trường có cái cách xin rút lui mà không làm ông thầy người Đức phục, đến nỗi giờ này, chỉ có Tấn Trường được “ân xá”, trong khi tiền vệ người Đà Nẵng dường như không còn có tên trong bộ nhớ. Không thể trách được HLV Falko Goetz, bởi một khi thầy và trò không có niềm tin, cố gắng gá ghép vào một cuộc hôn nhân, điều đó chỉ khổ cho đôi bên.

Khoai tây chiên cũng “out”

Không chỉ Coca Cola, Falko Goetz đã cấm tiệt một món ăn xuất hiện trên bàn ăn của học trò ở đội U23 Việt Nam là món khoai tây chiên. Sở dĩ ông thầy người Đức loại khoai tây chiên ra khỏi thực đơn của U23 Việt Nam là do các học trò của ông đang phải nhồi thể lực, vì vậy, sử dụng đồ ăn có nhiều chất béo này không có lợi. Đồng thời, một khi cấm Coca Cola thì bỏ khoai tây chiên là hợp lý, vì 2 món này rất “hợp cạ” với nhau.

Quốc Anh bỏ U23 Việt Nam vì những lý do cá nhân. Cứ cố tin rằng, trung vệ gốc Tiền Giang này đang bị bệnh đau dạ dày hành hạ (như lời giải thích của Quốc Anh gửi đến trợ lý Phan Thanh Hùng) thì việc lẳng lặng rút lui, đó không phải cách của cầu thủ chuyên nghiệp. Vả lại, thời điểm Quốc Anh rút khỏi U23 Việt Nam quá nhạy cảm, đúng lúc nước sôi lửa bỏng cho chiến dịch SEA Games 26. Rõ ràng dư chấn của vụ tháo chạy ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các đồng đội ở lại, vì hành động ấy chẳng khác gì người lính sợ xông pha khi bước vào trận đánh quyết định.

Cái đáng lo lúc này là tại sao triều đại Falko Goetz, nhiều cầu thủ muốn thoái lui, rút khỏi đội tuyển đến vậy? Ông Goetz khi mới nhậm chức đã có tuyên bố rất ngọt ngào khi chỉ vào lá cờ trên ngực áo của các tuyển thủ: “Ngôi sao lớn nhất là tổ quốc!”. Ông thầy người Đức muốn truyền lửa, muốn khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Chỉ ngặt nỗi, ý thức và sự chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam, chẳng phải lúc nào cũng làm cho ông thầy người Đức bằng lòng.

Ở đội tuyển dưới thời Falko Goetz, có rất nhiều nguyên tắc, luật lệ được đề ra, buộc cầu thủ phải gò mình. Mỗi thời, mỗi thế phải đổi thay, chứ không thể rập khuôn theo kiểu lạt mềm buộc chặt dưới thời HLV Calisto. Nhưng gò đến mức căng cứng, không thể hài hòa lợi ích, trách nhiệm thì có thể, tiềm ẩn là những mầm họa.

Hy vọng cuộc bỏ chạy của Quốc Anh không phát tác thành “dịch” ở U23 Việt Nam!

Gia Minh

Khó cho đôi bên

Dù HLV F.Goetz cho biết trường hợp Quốc Anh xin rời đội để giải quyết việc gia đình là “có phép”, nhưng việc này đang gây nhiều dư luận trái chiều trong những ngày qua, nhất là đội tuyển đang trong giai đoạn thiếu hụt lực lượng ở hàng thủ và bất kỳ trường hợp rút lui nào trong lúc này đều trở thành nhạy cảm.

Có tin một mức kỷ luật nhiều khả năng sẽ ập đến với trung vệ này trong những ngày tới, thậm chí đường quay lại đội tuyển của trung vệ này trong tương lai đã hết. Nếu Quốc Anh không quay lại tuyển trong những ngày tới quả thực khó bề cho việc chuẩn bị lực lượng khi không còn kịp để “vét” thêm trung vệ khác U23 để lấp chỗ.

Nhưng ngược lại, nếu không về để giải quyết “chuyện riêng” trong thời điểm này cũng khó cho chính cả Quốc Anh. Kể từ khi thanh lý sớm hợp đồng cùng CLB TPHCM, Quốc Anh chưa chính thức là người của CLB nào cả, trong khi giai đoạn chuẩn bị lực lượng ở nhiều đội bóng đang đến lúc cao trào. Nghe đâu có một vài đội bóng đã đặt cầu thủ này vào tầm ngắm, nhưng chưa thể tiếp xúc hoặc kiểm tra năng lực ngoài những cuộc trao đổi qua điện thoại.

Làm nhiệm vụ ở đội tuyển, nếu đi dự SEA Games 26 sẽ đợi đến cuối tháng 11 mới về nước. Khi ấy, những nơi cần trung vệ có thể đã tìm được cầu thủ khác và nếu trường hợp ấy xảy ra, khả năng Quốc Anh ngồi chơi suốt giai đoạn 1 là dễ xảy ra bởi bản hợp đồng để có trung vệ này sẽ không thấp chút nào nên nhiều đội phải đắn đo mà chuyện cần thời gian để kiểm tra là điều phải làm. Đặc biệt trong mùa bóng vừa qua, cầu thủ này dù là trụ cột của hàng thủ CLB TPHCM nhưng cũng có một vài “lấn cấn” về mặt tâm lý và phong độ ở giữa mùa bóng.

Trung vệ gốc Tiền Giang này dường như chỉ còn 1 giải pháp để lựa chọn trong lúc này. Nói như GĐĐH Nguyễn Chí Kiên của CLB TPHCM thì: “Dư luận cũng nên thông cảm cho cá nhân của Quốc Anh, nhất là trong giai đoạn khó xử như hiện nay”. Có lẽ cũng nên cần có sự đồng cảm và nếu như Quốc Anh sớm trở lại đội tuyển, mọi chuyện có thể sẽ bình thường hóa trở lại. Hy vọng là vậy!

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng